Học viện Cảnh sát nhân dân:

"Đổi mới đào tạo, lấy người học là trung tâm"

  • 17/10/2016 12:41
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Là yêu cầu của Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đối với Học viện (Cảnh sát nhân dân) CSND tại lễ khai giảng năm học mới (2016-2017) được tổ chức sáng nay (17-10). 

Cùng dự khai giảng năm học mới của Học viện CSND có lãnh đạo các Tổng cục, Cục nghiệp vụ CAND, các Bộ Tư lệnh của Quân đội nhân dân (QĐND), nhà trường trong Công an nhân dân (CAND) và QĐND; Mẹ Việt Nam Anh hùng; các vị khách quốc tế, các thầy cô giáo lão thành, các thầy cô giáo và hơn 4.000 tân sinh viên các hệ học của nhà trường. Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi lẵng hoa chúc mừng nhà trường.

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới của Học viện CSND

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới của Học viện CSND

Trong diễn văn khai giảng năm học mới, Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND thay mặt nhà trường đã nêu rõ, năm học 2015-2016 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của Đảng và Nhà nước; là năm đầu tiên Học viện CSND trở thành cơ sở giáo dục trọng điểm của ngành Công an.

"Đổi mới đào tạo, lấy người học là trung tâm"
Màn diễu hành của các tân sinh viên Học viện CSND

Màn diễu hành của các tân sinh viên Học viện CSND

Quán triệt phương châm hành động “Chủ động - Kỷ cương - Trách nhiệm - Hiệu quả” của Bộ Công an, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện CSND đã xác định chủ đề năm học là “Chuẩn hóa - Tin học hóa” với mục tiêu hành động “4 thi đua - 5 phấn đấu”. Tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống.

Thượng tướng Tô Lâm đánh trống khai giảng năm học mới

Thượng tướng Tô Lâm đánh trống khai giảng năm học mới

Trong công tác giáo dục đào tạo đã có những bước đột phá và đạt được nhiều kết quả, chế độ đào tạo tín chỉ, gắn với thực tiễn đã được Học viện tiếp tục triển khai có hiệu quả, điển hình trong năm học 2015-2016, học viên khóa D37 ra trường với 90% tỉ lệ học viên đạt loại trung bình khá, không có học viên yếu, kém.

Công tác nghiên cứu khoa học trong năm học đã có nhiều bước chuyển mới, tập trung nghiên cứu, giải quyết các vấn đề đang nổi lên về tội phạm và TTATXH, đã tổ chức biên soạn mới 72 giáo trình, 79 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, trong đó có 3 đề tài khoa học cấp Nhà nước.

Công tác đào tạo cán bộ được coi là một trong 3 khâu đột phá của nhà trường. Trong năm học, nhà trường đã có thêm 2 Giáo sư, 9 Phó giáo sư, 37 tiến sỹ, 60 thạc sỹ, 19 giảng viên chính và hơn 500 lượt cán bộ được cử đi học tập, bồi dưỡng nâng cao trong và ngoài nước; công tác hợp tác quốc tế tiếp tục được mở rộng…

Thượng tướng Tô Lâm, lãnh đạo Tổng cục Chính trị CAND và Giám đốc Học viện CSND ấn nút khai trương Hệ thống điều hành Học viện CSND điện tử

Thượng tướng Tô Lâm, lãnh đạo Tổng cục Chính trị CAND và Giám đốc Học viện CSND ấn nút khai trương Hệ thống điều hành Học viện CSND điện tử

Phát huy kết quả đã đạt được, Học viện CSND xác định chủ đề năm học 2016-2017 là “Chuẩn hóa - Tin học hóa - Hiện đại hóa”, thực hiện khẩu hiệu hành động “4 thi đua - 3 đột phá” trong đó 4 thi đua là thi đua quản lý tốt; thi đua dạy tốt, học tốt, nghiên cứu khoa học tốt; thi đua rèn luyện tốt và thi đua phục vụ tốt; 3 đột phá là đột phá về xây dựng Đảng, đột phá về xây dựng đội ngũ giảng viên và cán bộ nghiên cứu khoa học và đột phá về cơ sở vật chất…

Phát biểu tại lễ khai giảng, Thượng tướng Tô Lâm thay mặt Đảng ủy CATƯ và lãnh đạo Bộ Công an đã biểu dương kết quả đạt được trong năm học vừa qua của Học viện CSND, đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm nhà trường cần chú trọng thực hiện trong năm học 2016-2017.

Đó là, cần nhận thức sâu sắc về thực trạng, những thách thức đang đặt ra với công tác giáo dục đào tạo chung và nhà trường nói riêng, vận dụng đúng các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an về đổi mới căn bản giáo dục đào tạo trong nhà trường CAND; Quan tâm bồi dưỡng giáo viên trẻ, đảm bảo tính kế thừa và phát triển, tiếp tục thực hiện luân chuyển giảng viên về địa phương để tăng tính thực tế.

“Tiếp tục đổi mới đào tạo theo hướng người học là trung tâm, từng bước hoàn thiện hệ thống giáo trình. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học theo hướng tăng cường liên kết, chú ý những vấn đề mới nảy sinh tác động, liên quan đến tình hình TTATXH trong nước. Chú trọng xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, tăng cường giáo dục tư cách, lối sống đạo đức người Công an cách mạng…” - Thượng tướng Tô Lâm yêu cầu.

Cũng tại lễ khai giảng, Thượng tướng Tô Lâm, Trung tướng Trần Bá Thiều - Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND và Giám đốc Học viện CSND đã ấn nút khai trương Hệ thống điều hành Học viện CSND điện tử. 

Tin cùng chuyên mục