Doanh nghiệp gỗ có thể giảm 70% công suất vì Covid-19

  • 06/04/2020 13:39
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Từ giữa tháng 3-2020, hoạt động xuất khẩu gỗ đã chững lại và không có đơn hàng mới. Nhiều doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ đóng cửa.
Ngành gỗ điêu đứng vì Covid-19

Ngành gỗ điêu đứng vì Covid-19

Bộ Công Thương cho biết, do thị trường Hoa Kỳ chiếm 50%, EU chiếm 8% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam nên xuất khẩu ngành gỗ của Việt Nam dự kiến sẽ chịu nhiều ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh tại Mỹ và châu Âu.

Hiện nay, nhiều khách hàng từ Mỹ và châu Âu của ngành gỗ đã thông báo tạm thời chưa nhận hàng cho các đơn hàng đã ký và chậm thanh toán tiền hàng; đồng thời, các đơn hàng mới cần phải đợi qua mùa dịch mới có thể ký kết.

Trong 2 tuần đầu của tháng 3, tuy có một số doanh nghiệp vẫn còn xuất khẩu được, nhưng đến giữa tháng 3, hoạt động xuất khẩu hàng đã chững lại mà không có đơn hàng mới.

Theo thông tin từ Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ các tháng đầu năm tăng so với cùng kỳ, một phần là nhờ các đơn hàng của năm 2019 của các doanh nghiệp còn lại.

Tuy nhiên, có thể từ 3 - 6 tháng tới, giá trị xuất khẩu chung sẽ giảm đáng kể bởi tác động của dịch Covid-19, do một số mặt hàng xuất khẩu có sự biến động mạnh.

Bộ Công Thương nhận định: “Nếu tình hình không được cải thiện, sau 1 - 2 tuần tới, doanh nghiệp ngành gỗ dự kiến sẽ phải cắt giảm 70% công suất, chỉ duy trì chế độ làm luân phiên.

Sau khoảng 3 - 4 tuần tới, hầu hết các doanh nghiệp sẽ ngừng hẳn sản xuất theo các đơn hàng xuất khẩu. Một số doanh nghiệp sản xuất để tiêu thụ nội địa chỉ có thể sản xuất cầm chừng, khoảng 10-15% công suất nhà máy”.

Không chỉ khó khăn bởi Covid-19, ngành đồ gỗ gặp khó khăn kép khi từ ngày 1-3-2020, Bộ Thương mại Hoa Kỳ chính thức tiếp nhận đơn khởi kiện của Liên minh thương mại công bằng gỗ dán cứng Hoa Kỳ về điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp sản phẩm đối với các mặt hàng ván dán và các sản phẩm gỗ có sử dụng ván dán xuất khẩu từ Việt Nam.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, 3 tháng đầu năm 2020, so với cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất công nghiệp của ngành chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa; sản xuất sản phẩm từ rơm, rạ và vật liệu tết bện giảm 4,2%.

Trong khi đó, năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của ngành này luôn đạt trên dưới 900 triệu USD/tháng.

Từ đầu năm đến giữa tháng 11-2019, giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đã đạt 8,987 tỷ USD, qua đó, giúp cho xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong năm 2019 xác lập kỷ lục mới.

Các chuyên gia cho rằng, sự suy giảm của ngành gỗ trong Covid-19 ở mức độ nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục