Dính "scandal" hát nhép, NSƯT Minh Vương xin rút lui khỏi vai diễn lớn

  • 13/11/2018 17:13
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Dù chỉ xuất hiện trên sân khấu 5 phút cho vai diễn cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc trong vở cải lương "Tổ quốc nơi cuối con đường", nhưng mới đây, "ông hoàng cải lương" Minh Vương đã phải xin rút khỏi vở diễn trước sức ép của người xem vì ...hát nhép. 

Với một nghệ sỹ cải lương nổi tiếng và có khoảng thời gian đứng trên sân khấu khá dài, Minh Vương luôn chiếm một vị trí trang trọng trong lòng khán giả miền Nam nói riêng và khán giả cả nước nói chung.

Vì thế, trước thông tin Minh Vương chấp nhận hát nhép và bị chỉ trích, nhiều người không khỏi cảm thấy ngỡ ngàng. Khi liên lạc với Minh Vương, ông cho biết, mấy hôm nay ông cảm thấy rất mệt mỏi, đến nói cũng hụt hơi. Một phần từ sau ca ghép thận làm cho sức khỏe giảm sút, phần nữa, ông cũng cảm thấy buồn trước sự việc vừa xảy ra.

Minh Vương chia sẻ, trong suốt cuộc đời làm nghệ thuật, vai cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là vai diễn lớn thứ hai mà ông đã nhận lời đảm nhận. Đây là vai diễn có sức nặng và có tầm ảnh hưởng nên ông đã rất hào hứng tham gia. Lúc đó, những vấn đề về sức khỏe, Minh Vương không nghĩ nhiều. Điều ông quan tâm là thử sức và truyền cảm hứng đến thế hệ trẻ.

Những buổi tập luyện, bao giờ ông cũng là người đến đầu tiên, hăng hái và say sưa với vai diễn của mình. Trong quá trình tập luyện, Minh Vương đã phần nào nhận ra được sự hạn chế của một nghệ sỹ cao tuổi. Đó là việc học lời thoại bỗng trở nên khó khăn với ông, dù vai diễn chỉ có 5 phút. Hôm thì ông nhớ đoạn  này, hôm sau lại quên đoạn khác.

"Ông hoàng cải lương" Minh Vương

"Ông hoàng cải lương" Minh Vương

Chính Minh Vương cũng đã có đôi lần ngỏ ý muốn rút lui khỏi vai diễn nhưng tất cả các thành viên của Nhà hát Thế giới Trẻ-Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM đều không nỡ. Vì Minh Vương rất tận tụy với vai diễn và luôn sẵn lòng truyền dạy cho lớp trẻ. Có hôm tập xong phần của mình, ông còn nán lại để chỉ thêm cho các nghệ sỹ trẻ cách ca, cách sắp chữ.

Cuối cùng, đạo diễn của vở là Nguyên Đạt đã lựa chọn việc thu âm giọng hát của Minh Vương trước, tức là phần biểu diễn của ông trên sân khấu sẽ chấp nhận hát nhép. Ông cho biết, vai diễn cụ Phó bảng là một phần đoạn rất đẹp của vở diễn và không cho phép việc nhớ nhớ quên quên hay lỡ lời sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới toàn bộ tác phẩm. Do vậy, Minh Vương đã đồng ý với đề nghị có phần “hợp lý hợp tình” của đạo diễn Nguyên Đạt.

Tại cuộc thi Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018, vở diễn “Tổ quốc nơi cuối con đường” đã đoạt HCV. Tuy nhiên, niềm vui ấy không trọn vẹn. Người xem đã nhận ra sai sót của Minh Vương trên sân khấu. Điều đó  làm đạo diễn của vở khá áy này vì đã làm ảnh hưởng tới tên tuổi và uy tín của Minh Vương. Còn bản thân nghệ sỹ, ông cũng thấy những áp lực nhất định do việc hát nhép mang lại.

Minh Vương trong vở "Tổ quốc nơi cuối con đường"

Minh Vương trong vở "Tổ quốc nơi cuối con đường"

Sau liên hoan, vở diễn sẽ có những buổi lưu diễn phục vụ khán giả, Minh Vương đã xin rút lui. Thế nhưng, các thành viên trong đoàn lại một lần nữa động viên ông tiếp tục. Và Minh Vương lại mủi lòng. Ông ra điều kiện, phải bố trí cho ông tập thêm mấy buổi nữa. Minh Vương lại miệt mài trên sàn tập. Ông cứ tập đi, tập lại, tập đến khản cả giọng nhưng “lực bất tòng tâm”. Đoàn diễn thì không kịp tìm người thay thế nên mấy xuất diễn đầu tiên, ông đã phải lên sân khấu và lại phải chấp nhận phương án như cũ.  

Đến lúc này, điều tiếng lại đậm đặc hơn. Còn “ông hoàng cải lương” đã vượt ngưỡng chịu đựng. Ông tuyên bố chính thức rút khỏi vở diễn. Một nghệ sỹ trẻ khác đã được chỉ định thay thế Minh Vương đã khép lại toàn bộ những rắc rối mà một nghệ sỹ gạo cội như Minh Vương đã trải qua.

Minh Vương chia sẻ, “tôi đang bị bệnh nhưng được đứng trên sân khấu là cảm thấy tỉnh người. Sự cố vừa qua cũng chỉ vì tôi quá yêu nghề, muốn được tiếp lửa cho các em trẻ. Nhưng đúng là tuổi tác và bệnh tật đã không cho tôi được sống trọn vẹn dưới ánh đèn sân khấu”.

Tin cùng chuyên mục