Di dời cơ sở sản xuất gây ô nhiễm chậm vì doanh nghiệp... không có tiền?

  • 05/12/2019 11:06
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN -Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cho biết, đến nay, thành phố đã xử lý triệt để 25 cơ sở ô nhiễm môi trường, di dời 67 cơ sở sản xuất ra các khu vực ngoại thành hoặc các tỉnh lân cận. 

Liên quan đến việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường không phù hợp quy hoạch trên địa bàn thành phố, đại biểu Đoàn Việt Cường đặt câu hỏi tới Giám đốc Sở TN&MT, theo Quyết định 130 của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay còn chậm, đề nghị đồng chí làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của Sở thời gian quan, giải pháp đẩy nhanh tiến độ trong thời gian tới?

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cho biết, thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thành phố đã ban hành Quyết định số 74/2003 về việc di dời.

Đến nay, thành phố đã xử lý triệt để 25 cơ sở ô nhiễm môi trường, di dời 67 cơ sở sản xuất của Trung ương và Hà Nội ra các khu, cụm công nghiệp ngoại thành hoặc tỉnh lân cận.

Ông Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội trả lời chất vấn (ảnh Phú Khánh)

Ông Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội trả lời chất vấn (ảnh Phú Khánh)

Thành phố đã chỉ đạo các quận huyện, sở ngành rà soát danh mục các cơ sở tiếp tục phải di dời, báo cáo Thành ủy, UBND và trình HĐND TP trong kỳ họp năm 2020.

Ông Đông cho rằng, khó khăn vướng mắc trong việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường không phù hợp quy hoạch là Thủ tướng đã giao cho các Bộ, ngành và thành phố có cơ chế chính sách để di dời. Các Bộ ngành đang xây dựng nhưng chưa ban hành.

Khó khăn nữa là tâm lý các doanh nghiệp ngại đi ra ngoài ngoại thành cũng như các tỉnh lân cận do liên quan đến người lao động, địa điểm di chuyển xa và khó khăn lớn nhất là do hạn chế về năng lực tài chính của  các đơn vị, khi di chuyển phải có địa điểm mới, có kinh phí đầu tư nâng cao dây chuyền sản xuất công nghệ để đảm bảo sản xuất cũng như giải quyết lao động việc làm với người lao động.

Theo ông Đông, từ Trung ương tới Hà Nội cũng chưa có nguồn kinh phí để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình di dời, tạo điều kiện cho doanh nghiệp di chuyển.

Trong thời gian tới, Sở TN&MT sẽ cùng các Sở ngành, quận huyện tiếp tục rà soát danh mục hơn 100 cơ sở, trình HĐND TP trong kỳ họp tới.

Bên cạnh đó, ông Đông cũng kiến nghị thành phố bố trí kinh phí để xây dựng điểm mới, khu công nghiệp mới ở khu vực ngoại thành và cơ quan Trung ương  sớm xây dựng ban hành chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường ra khỏi nội thành.

Tin cùng chuyên mục