Đề xuất tiếp tục tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất găng tay, khẩu trang y tế chống dịch

  • 22/10/2021 15:37
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ Công Thương  đề xuất tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất khẩu trang y tế, găng tay y tế và bộ trang phục phòng, chống dịch để ngăn chặn nguy cơ buôn lậu mặt hàng này.
Đề xuất tiếp tục tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất găng tay, khẩu trang y tế chống dịch ảnh 1

Lực lượng khẩu trang phát hiện, tạm giữ lô khẩu trang nhập lậu

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với Dự thảo Thông tư quy định về việc tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất mặt hàng khẩu trang y tế, găng tay y tế và bộ trang phục phòng, chống dịch.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1-2022 đến ngày 31-12-2022 và thay thế Thông tư số 44/2020/TT-BCT quy định về việc tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất mặt hàng khẩu trang y tế, găng tay y tế và bộ trang phục phòng, chống dịch. Tuy nhiên, nội dung đề xuất tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất găng tay, khẩu trang và đồ bảo hộ chống dịch vẫn được tiếp nối.

Cơ quan soạn thảo cho rằng, diễn biến dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, chưa thể sớm kiểm soát, vẫn tiềm ẩn nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại và chuyển tải bất hợp pháp. Do vậy, Dự thảo tiếp tục sử dụng biện pháp tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất mặt hàng này.

Góp ý về dự thảo này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho hay, dự thảo được xây dựng xuất phát từ việc Bộ Công Thương cho rằng có việc một số doanh nghiệp đang lợi dụng chủ trương tạm nhập, tái xuất hàng hóa để buôn lậu, gian lận thương mại và chuyển tải bất hợp pháp khẩu trang y tế và đồ bảo hộ lao động. Nguy cơ này xuất hiện trong tình hình dịch bệnh dẫn đến nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế và đồ bảo hộ y tế tăng cao.

“Cần lưu ý rằng việc ban hành các quy định trong Thông tư về tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất mặt hàng khẩu trang, găng tay y tế, trang phục phòng chống dịch là biện pháp can thiệp trực tiếp vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do vậy, trước khi ban hành, cơ quan soạn thảo cần đánh giá tác động một cách thận trọng dựa trên tình hình thực tế; trong đó có tính đến sự thay đổi của tình hình”- VCCI khuyến cáo.

Theo VCCI, buôn lậu, gian lận thương mại một mặt hàng nào đó xảy ra khi phụ thuộc vào lợi nhuận tiềm năng của mặt hàng đó tại một thời điểm nhất định. Một trong các yếu tố quan trọng quyết định tình trạng này là nhu cầu thị trường; nhất là khi có tình trạng khan hiếm mặt hàng đó. Tuy nhiên, thực tế cho thấy từ tháng 5-2020 đến nay, năng lực sản xuất khẩu trang, găng tay y tế của Việt Nam ít nhất đã đạt khoảng 200 triệu chiếc/tháng.

Mặc dù có xảy ra tình trạng các cơ quan phòng, chống dịch thiếu trang thiết bị; trong đó, có khẩu trang, găng tay, trang phục chống dịch, nhưng đó không phải là do việc thiếu hàng hóa trên thị trường. Do đó, VCCI nhận định, thị trường các mặt hàng này trong năm 2022 sẽ diễn biến không phức tạp như năm 2020, dẫn đến lợi nhuận-vốn là yếu tố thu hút hoạt động buôn lậu, chuyển tải bất hợp pháp có thể biến mất. Bộ Công Thương nên cân nhắc kỹ trước khi ban hành quy định này.

Tin cùng chuyên mục