“Đệ nhất đào hoa” - NSND Thế Anh và nghi án “phim giả tình thật”

  • 01/04/2012 10:27
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Người ta vẫn nói, tài hoa thường đi liền với đào hoa, NSND Thế Anh rất đúng ở trường hợp ấy. Không những thế, ông còn rất nổi tiếng bởi sự đào hoa và cả... đa tình.

Có lẽ vì thế nên người phụ nữ gắn bó suốt cả cuộc đời này với ông đã thành một hình mẫu đáng ngưỡng mộ. Bà đã biết chịu, biết nhịn và biết “buộc chặt” ông vào gia đình theo cách riêng của mình mà vẫn để ông được quyền dâng hiến tinh thần, tình yêu cho điện ảnh và được sống phong lưu kiểu nghệ sĩ...

NSND Thế Anh “tự thú” về những câu chuyện “phim giả tình thật”

NSND Thế Anh từng được coi là “hoàng tử” trong nghệ thuật điện ảnh, vừa đẹp trai lại vừa tài năng. Phần lớn các vai diễn của ông đều là vai chính và loanh quanh thế nào cũng dính tới chuyện tình yêu nồng thắm, say đắm, dữ dội. Đặc biệt là ở thời ông còn trẻ, các đạo diễn đều có ý muốn cho Thế Anh vào những vai có cảnh yêu thật “mùi”. Điều ấy cũng phù hợp thôi, bởi vẻ ngoài đẹp trai khiến bao khán giả nữ ngây ngất như thế thì phải “tận dụng” trên màn bạc chứ! Và chàng “hoàng tử” đã đóng cặp với hầu hết những gương mặt nữ đẹp nhất, nổi tiếng nhất của điện ảnh. Đó cũng là một “chiến tích” khá vẻ vang và đáng tự hào của bất kỳ một nam diễn viên.

Nếu tính đếm những nụ hôn nóng bỏng của ông trên phim với các người đẹp thì chắc cũng phải ngồi lâu lâu mới hồi nhớ hết được. Ông rút ra một kết luận sau cuộc đời làm phim của mình thời trai trẻ và được hôn, ôm ấp rất nhiều kiều nữ là: diễn viên nữ trong Nam táo bạo hơn, dám làm cho nghệ thuật hơn diễn viên ngoài Bắc. Ngoài Bắc dù sao các người đẹp vẫn còn e ngại, rụt rè nên khi đóng những cảnh nóng không được thoải mái và hết mình. Hồi NSND Thế Anh đóng phim cùng nữ diễn viên xinh đẹp Việt Trinh có cảnh giật, xé áo tơi bời nhưng Việt Trinh không sượng sùng, đóng rất thoải mái để làm sao cảnh phim đó thật nhất, tốt nhất giúp Thế Anh cũng... “thăng hoa”.

NSND Thế Anh “thú nhận” những cảnh hôn, cảnh yêu đương mà ông thể hiện trong phim từ xưa đến giờ đều thật 100%, không có bất cứ nụ hôn nào là giả hay chỉ thực hiện theo kiểu “hít hít, ngửi ngửi” giả vờ hôn như nhiều phim bây giờ. Say đắm là say đắm thật. Với ông, những sự giả vờ sẽ làm khán giả chán nản bởi họ không cảm thụ được niềm đam mê cũng như tình yêu đúng nghĩa mà diễn viên phải thể hiện như thế nào. Đã đóng phim là phải đóng như thật, như cuộc sống này chứ không thể nửa vời được. Ông rất mê nụ hôn của hai diễn viên chính trong phim “Thiên nga đen”, bộ phim đã đem đến cho nữ diễn viên Natalie Portman giải Oscar cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất năm vừa rồi. NSND Thế Anh tấm tắc, khi xem thấy cảnh hôn nhau như muốn... “nuốt sống” làm người xem cũng thấy thèm được hôn. Đó mới chính là cảm giác mà phim ảnh cần đưa đến cho người xem. Và như vậy thì buộc người diễn viên phải làm thật, sống thật.

 
“Đệ nhất đào hoa” - NSND Thế Anh và nghi án “phim giả tình thật”

NSND Thế Anh và bộ sưu tập Poster kỷ lục.

Quan điểm của ông thì luôn luôn “thật” trên phim rồi, nhưng ông cũng hiểu mình là nam giới, có thể táo bạo hơn so với nữ giới, nhất là với những kiều nữ lần đầu đóng phim chẳng hạn. Vì vậy khi bắt đầu đóng cảnh nóng là ông dành hàng tiếng đồng hồ để trò chuyện và “động viên tinh thần” cho nữ diễn viên làm sao thấu suốt và hợp tác với ông để đóng cảnh đó nhanh nhất, tốt nhất. Ông thường nói với diễn viên nữ rằng, khi đã mang nhiệm vụ là một diễn viên thì phải làm đúng với những gì mà sứ mạng đã trao cho mình, phải hôn, phải yêu nhau làm sao để khán giả có thể nghĩ rằng hình như họ yêu nhau thật sự chứ không phải đóng phim nữa.

Còn nếu như cảm thấy bị cứng, không thể cảm xúc thì nên xin đạo diễn thay cảnh hoặc đừng nhận vai diễn đó nữa. Hồi ông đóng phim “Người trong cuộc” với nữ diễn viên Mai Phương (con gái đạo diễn nổi tiếng Đoàn Bá), Mai Phương rất ngại cảnh hôn nhưng đạo diễn thì yêu cầu: “Thế Anh nhé, đây là cảnh ướt át, yêu cầu làm như thật, nếu không làm được thì cắt”, cả đạo diễn và Thế Anh đều không chấp nhận sự giả dối. Và cuối cùng cách trò chuyện của Thế Anh với nữ diễn viên có hiệu quả, cô cũng chấp nhận dấn thân và hôn hết mình. NSND Thế Anh bật cười khi nhắc lại chuyện cũng có lần có cô diễn viên đóng xong cảnh hôn, ông thì thấy cũng đã đủ đắm say rồi nhưng cô lại nói: “Anh ơi... chưa được, làm lại”. Thế là ông cũng cứ thế làm lại theo yêu cầu của cô ấy tận... mấy đúp liền. Thành ra ông... "lãi".

NSND Thế Anh trần tình, thực ra khi đóng cảnh hôn trên phim, không phải là mình nghĩ rằng mình đang hôn cô diễn viên và “tận dụng” hôn họ mà là khi đó, ông hôn bằng tất cả cảm xúc của nhân vật mình hóa thân và tưởng tượng trước mắt mình cũng là nhân vật nữ trong phim. Sự tưởng tượng đó rất quan trọng để chuyển tải được hết cảm xúc của nhân vật. Nhưng đã chấp nhận làm nghề thì phải biết tận hiến, khi đọc kịch bản, chấp nhận tham gia phim thì phải chấp nhận những cảnh đó, còn nếu biết chồng sẽ ghen, vợ sẽ khó chịu thì tốt nhất đừng tham gia nữa. Cái gương tày liếp trên thế giới cũng có nhiều cặp vợ chồng nổi tiếng, họ can thiệp một cách rõ ràng, rành mạch vào công việc của nhau, họ từng có tuyên ngôn rằng nếu chồng/vợ đóng cảnh nóng thì sẽ... bỏ nhau. Làm nghệ thuật đồng nghĩa với hy sinh là thế và điều đó phải có sự thông cảm từ chồng hoặc vợ.

Biết là thế, biết đó là nghề nhưng NSND Thế Anh cũng thú nhận rằng khi làm phim, nhiều khi người nghệ sĩ không làm chủ nổi cảm xúc của mình, thành ra yêu từ nhân vật trong phim và... yêu luôn cô ấy ở ngoài đời. Ông không nói rõ rằng, mình đã “say nắng” với bao nhiêu nữ diễn viên đã từng đóng cặp, nhưng ông mủm mỉm cười: “Cũng nhiều lắm”. Chuyện đó cũng khá dễ hiểu khi mà cảm xúc trong quá trình làm phim quá mạnh mẽ. Dù sao thì điều đó cũng mang lại những... giá trị nhất định, khi chính ông và cả nữ diễn viên ấy đều đã có sự thăng hoa đặc biệt trong vai diễn, có được những xúc cảm chân thành để thể hiện vai diễn.

NSND Thế Anh ví von với câu chuyện của nữ hoàng nhạc pop quá cố Whitney Houston khi đóng bộ phim để đời của cô - “Người bảo vệ”. Ngày ra mắt phim, Whitney đã không dám tới buổi chiếu ra mắt vì sợ gặp lại “người bảo vệ” của mình trên phim, cô trả lời báo chí rằng, nếu cô đến thì sẽ không kìm giữ được tình cảm. Những chuyện “một chút tình” với các kiều nữ của NSND Thế Anh cũng như vậy, nếu không có một chiếc phanh thắng... “chất lượng cao” thì chắc là gia đình không êm đềm như bây giờ khán giả vẫn thấy...

Con trai chính là chiếc “phanh” dữ dội nhất

Từng đóng rất nhiều cảnh yêu đương trên phim, tuy nhiên, vợ của NSND Thế Anh chưa từng nói với ông rằng: anh không được đóng cảnh này hay cảnh kia. Việc chọn vai diễn nào, đóng thế nào đều do Thế Anh tự quyết và vợ ông tôn trọng hoàn toàn nghề nghiệp của chồng. Nhưng, dù có kiên cường đến đâu đi chăng nữa thì Thế Anh vẫn nhận ra vợ có những lúc khó chịu, thấy “cay” trong lòng khi xem cảnh chồng mình âu yếm các nữ diễn viên khác. Những lúc ấy, bà lặng lẽ bỏ ra ngoài, tránh sự ghen tuông. NSND Thế Anh thương vợ lắm, ông bảo, khi đã lấy người nổi tiếng hoạt động nghệ thuật thì người phụ nữ như vợ ông cũng đã phải xác định trước rằng sẽ phải đối mặt với những điều như thế. Tất nhiên, ông cũng nói, những cảnh nóng trên phim Việt, nhất là phim từ ngày xưa thời ông vẫn... chưa là gì cả.

“Say nắng” với những nữ diễn viên đóng chung phim chỉ là một phần trong cuộc đời tài hoa của “chàng hoàng tử” từng được gọi vui là “đệ nhất đào hoa” này. Ngày xưa, vóc dáng cao to, đẹp trai và nụ cười rất duyên của Thế Anh khiến bao khán giả nữ xao xuyến, chính vợ ông cũng biết rằng có những phụ nữ sẵn sàng lăn xả tới chỉ cần để “cho không, biếu không” với chồng mình. Đã thế, “hoàng tử” Thế Anh lại luôn ở cái thế là phần lớn bị các người đẹp tấn công. Ở cái thế ấy thì thật lòng trái tim có sắt đá đến mấy cũng có lúc mềm lòng.

NSND Thế Anh thẳng thắn thừa nhận rằng, ông cũng có những mối tình ngoài vợ, có câu chuyện tình làm ông rất đau khổ. Ấy là khi bất chợt trong dòng đời xuôi ngược, chảy trôi này, ông gặp một phụ nữ, một người mà ông cảm giác như đây chính là một nửa của cuộc đời mình. Nhưng, đau khổ vì cả hai gặp nhau khi quá muộn, khi ông cũng đã yên bề gia thất và người đó cũng vậy. Nếu lấn thêm một bước thì gia đình cả hai bên sẽ tan nát, nghĩ được đến thế, ông đã dừng lại đúng điểm dừng. Nhiều lỡ dở, ngang trái duyên tình như vậy cũng khiến trái tim ông có những vết thương, có những nỗi buồn khó lòng giãi bày ra hết được.

 
“Đệ nhất đào hoa” - NSND Thế Anh và nghi án “phim giả tình thật”

NSND Thế Anh và vợ thời còn trẻ.

Tuy nhiên, dù có đa tình thì rốt cuộc những chuyện tình của đời ông cũng biết dừng ở cái điểm lãng mạn nghệ sĩ vậy thôi. Cũng giống như ông có cái xe, vẫn lạng, vẫn lách, vẫn phóng nhanh nhưng có cái phanh xe rất tốt để xe không bị chồm lên hay vượt ẩu. Vả lại, ông sợ búa rìu dư luận, điều mà bất cứ nghệ sĩ nào cũng phải đối mặt, càng nổi tiếng thì búa rìu càng khủng khiếp. Ông không thể chà đạp lên dư luận mà sống được. Đó cũng là cách bảo vệ danh dự của ông. Cả đời ông xây dựng hình ảnh, tên tuổi và danh dự, nếu chỉ vì một phút bồng bột vì yêu, một lần “vượt ẩu”, ông sẽ không còn gì nữa.

“Danh dự như que diêm, đốt xoè một cái là hết”, dẫu khổ tâm vô cùng vì yêu mà không được yêu, nhưng ông cũng không dám bỏ qua hai chữ “danh dự”, ông đã nhìn thấy nhiều người dám bỏ qua, vượt ẩu cho đến khi xảy ra thì đã muộn rồi, ăn năn hối lỗi cũng không được. Và ông cũng nói thật rằng, dù ông là như thế, đa tình một chút, đào hoa một chút, phụ nữ theo ngày xưa cũng phải... xếp hàng, nhưng ông không bao giờ muốn làm lại. Với ông, chỉ duy nhất có một gia đình và ông không thể vì sự ham vui tầm thường của mình để phá hoại gia đình thương yêu. Ông nhớ, có lần ông đi đóng phim ở Bến Tre, gặp một gia đình giàu có ở đó, người chồng rất mê ông, ngưỡng mộ ông nhưng không ngờ, cô vợ còn yêu mến ông hơn vạn lần như thế.

Những ngày ở trọ tại gia đình và đi đóng phim, người vợ thể hiện chăm sóc ông hết mực, quan tâm từng li từng tí, một ngày thay đến 4 - 5 bộ quần áo, lúc nào cũng chải chuốt rất chỉnh tề... Ông quá hiểu, người phụ nữ đó đang bày tỏ sự say đắm ông. Thế Anh biết điều đó và ông vội vàng thu dọn đồ đạc cáo từ gia đình về đoàn phim. Trước sự đột ngột của ông, gia đình ấy cứ băn khoăn không biết đã làm gì phật lòng người tài tử điển trai, chỉ có ông là biết mình phải tránh xa những cơn “say nắng” bất chợt.

Cái phanh lớn nhất, mạnh mẽ nhất để “phanh” ông lại, làm ông không dám quá đà trong cái tình nghệ sĩ lãng mạn của mình không hẳn là ở người vợ xinh đẹp mà chính là các con trai. Hai người con trai Thế Phương và Thế Duy là tài sản lớn của cuộc đời ông, ông nghĩ nếu chẳng may mình “léng phéng” bên ngoài, các con mà biết, nó đứng trước mặt ông nói: “Tại sao bố làm như thế?” hoặc, không cần con nói gì, chỉ nhìn thôi là ông sẽ không biết làm thế nào, sẽ không thể chịu đựng được, thà chết đi còn hơn. Ông không muốn hình ảnh cha xấu trước mặt con cái.

NSND Thế Anh cũng thừa nhận, điều tuyệt vời nhất của vợ ông để giữ ông lại bên mình chính là cái cách mà nhiều người phụ nữ danh tiếng đã dùng. Nếu như những người phụ nữ khác cảm phục bà Hillarry Clinton khi scandal chuyện tình ái của Clinton với cô thư ký diễn ra, bà Hillary đã đứng về phía chồng mình và bảo vệ mái ấm của mình thì vợ ông cũng đáng để cảm phục như thế. Cách làm đó đã giúp bà Hillary bảo vệ được cả danh dự cho mình, cho gia đình và cho chính chồng mình.

Còn nếu bà có máu hoạn thư, ghen trắng ra, có thể bà sẽ mất nhiều thứ. Vợ ông - nghệ sĩ Thu Hằng tài năng một thời của Nhà hát kịch Hà Nội, cũng rất “cao tay” gìn giữ tổ ấm của mình. Điều đó làm cho NSND Thế Anh luôn nghĩ được rằng vấn đề chính vẫn là hạnh phúc gia đình và tổ ấm bé nhỏ này, đó mới là điều sẽ ở bên ông suốt cuộc đời. Ông bảo, lấy người làm nghệ thuật là khổ rồi, nhưng đó la công việc, là nghề nghiệp và đam mê đành phải chấp nhận. Vấn đề chính mà những người vợ, người chồng của người nổi tiếng cần quan tâm là dù thế nào đi chăng nữa thì họ vẫn sẽ luôn trở về...

Ngày xưa, NSND Thế Anh lấy vợ đúng lúc bắt đầu nổi tiếng. Riêng điều đó cũng đã làm tan nát trái tim của nhiều cô gái hâm mộ rồi. Ông gặp và yêu nghệ sĩ Thu Hằng khi công tác chung tại Nhà hát kịch Hà Nội. Hai người từng diễn chung với nhau một số vở kịch, sau này còn đóng phim chung nữa. Trước đó, bà từng được coi là hoa khôi trường Trưng Vương (Hà Nội). Khi phim “Nổi gió” bắt đầu chiếu, tên tuổi Thế Anh cũng bắt đầu nổi tiếng đi kèm với cả sự nổi sóng hâm mộ của những nữ khán giả, Thế Anh phải nghĩ thật nhanh đến chuyện kết hôn để tránh phiền phức.

Và cho đến sau này, dù có những lúc “cảm nắng” một ai đó, ông vẫn chưa từng có ý định muốn rời bỏ gia đình mình hay ân hận cưới người vợ đã trải qua cùng ông biết bao sóng gió cuộc đời, bao sóng gió tình cảm này. Hơn thế, bà đã chấp nhận sự hy sinh cuộc đời nghệ thuật của mình để trở thành hậu phương phía sau người đàn ông nổi tiếng, chăm lo cho các con nên người. Bà không chỉ chăm lo gia đình mà còn cần cù chăm sóc từng bữa ăn, thức uống cho ông, kể cả những ngày xưa khi ông đi đóng phim, bà từng lóc cóc vừa cơm cháo cho con, vừa mang cơm ra phim trường cho ông... NSND Thế Anh khe khẽ thở dài, ông biết bà lấy ông là chấp nhận nhiều vất vả, có thể gọi đúng tên là “bất hạnh” nhưng ông cũng không... biết làm sao được. Việc ông vẫn ở bên cạnh bà, nói lời cảm ơn với bà trong cuộc đời này cũng giống như một minh chứng sự thấu hiểu những nỗi khổ của bà từ ông.

Luôn yêu đời và đau đáu với nghề

Trong nghiệp diễn, NSND Thế Anh sợ sự hời hợt sẽ mang đến những vai diễn nhạt nhẽo, vô duyên, thì trong cuộc đời, ông cũng rất sợ sống hời hợt. Ông bảo, nếu như một ngày tỉnh dậy mà không biết yêu những cái đẹp của cuộc sống, không biết cảm nhận trời đẹp là thế nào thì đáng sợ vô cùng. Ông thấy đời có biết bao điều đáng yêu. Đó chính là tâm lý sảng khoái của một người luôn biết say mê và tin ở một ngày mai có nhiều điều để đợi chờ và hy vọng. Tình yêu cuộc sống, tình yêu điện ảnh giúp ông sống đam mê hơn, cháy bỏng hơn và lạc quan hơn. Cũng bởi thế mà ông chưa bao giờ thấy mình bị trầm cảm hay bi phẫn. Mặc dù bây giờ trong lòng ông cũng chất chứa nhiều nỗi buồn về nghề nghiệp...

Ông mê bộ phim mới đoạt giải Oscar vừa rồi - “The Artist”, phim nói về một diễn viên thời phim câm huy hoàng, rực rỡ, kẻ đón người đưa, nhưng khi phim câm hết thời chuyển sang phim nói thì anh ta chẳng còn gì nữa, sống trong sự bẽ bàng không ai nhớ tới mình. Xem xong bộ phim đó, cả đêm ông thao thức không ngủ được. Đâu đó trong bộ phim ấy có những mảnh sống, có những nỗi niềm của cuộc đời ông - cuộc đời của một diễn viên từng lẫy lừng một thời. Tuy nhiên, với ông, cuộc đời không bi quan như chàng diễn viên trong phim bởi ngay từ khi bước chân vào lĩnh vực này ông đã biết sân khấu là bạc bẽo, đời diễn là bạc bẽo, còn thời thì chào hỏi, hết thời không ai ngó đến, nhưng đã chấp nhận vào nghề thì phải biết chấp nhận cái tương lai ấy. Cho nên bây giờ, ông thung dung với cuộc đời, tận hưởng những tháng ngày trôi qua một cách tích cực và vui vẻ. Ông nói vui, giờ già rồi nhưng vẫn có bà... để ý tới là vui rồi.

 
“Đệ nhất đào hoa” - NSND Thế Anh và nghi án “phim giả tình thật”

“Điện ảnh Việt Nam giờ đang xuống lắm rồi, không biết ai có thấy điều đó không?” - NSND Thế Anh buột miệng than thở. Ông thấy giờ đây các bạn trẻ nổi tiếng dễ quá, chỉ cần chân dài, xinh xắn một chút, tham gia một bộ phim được đầu tư nhiều tiền là nghiễm nhiên nổi tiếng. Cái sự học hành, đào tạo để trở thành một diễn viên thực thụ bị coi nhẹ, thậm chí nhiều bạn đài từ còn kém, nói không rõ lời... Người ta đã quên mất việc không có học, không có bài bản thì khó lòng có thể tiến xa được.

Những diễn viên giỏi như Hàn Quốc hay Trung Quốc chẳng hạn, diễn hay như thế mà vẫn đi học thường xuyên để nâng cao trình độ. Với hiện tại như vậy thì điều mà ông ao ước là một ngày nào đó thế hệ con, em mình nhận vinh quanh ở giải Oscar xem ra còn xa vời quá. Người ta cứ đổ lỗi do nước mình nghèo, còn lạc hậu nên nền điện ảnh còn chưa theo kịp thế giới, thực ra, điều đó là không đúng, những nước nghèo như Iran, họ nghèo lắm nhưng phim họ vẫn được dự giải Oscar đó thôi. Nói chuyện điện ảnh xót lòng vô cùng.

Với một diễn viên cũng đã lớn tuổi như ông, hồi vừa rồi xem giải Oscar, thấy nữ diễn viên Meryl Streep hơn 60 tuổi vẫn còn được nhận giải Oscar, ông thèm vô cùng. Không phải ông mơ đến việc mình được bước lên cái bục danh giá nhất thế giới ấy mà là ông tiếc rằng những người diễn viên lớn tuổi như các ông vẫn có đủ năng lượng làm việc, vẫn có thể cống hiến cho sự nghiệp mà không có cơ hội nữa. Giải thưởng bây giờ chủ yếu dành cho diễn viên trẻ, ông không ham giải thưởng nhưng ông tiếc là diễn viên tuổi ông không có phim nào để đóng nữa. Phim ảnh giờ chủ yếu dành cho người trẻ và những vai diễn cho người lớn tuổi chủ yếu vai cha, mẹ già rất nhạt nhẽo, ai diễn cũng được. Người lớn tuổi mỗi năm mỗi già đi mà thời gian không đợi tuổi...

Nhưng nếu cuộc đời may mắn, thì có thể cuối năm nay ông sẽ có một vai diễn đặc biệt mà ông rất thích và ông quyết tâm sẽ làm nó ra trò. Một vai diễn rất “nặng đô” và nhân vật ông thực hiện sẽ nói hai thứ tiếng Anh và Pháp. Không buồn phiền, không stress, luôn học tập và chờ đợi ở tương lai, dù không biết tương lai đó là cái gì chính là một cách sống của NSND Thế Anh. Bằng tuổi này nhưng ông vẫn học vi tính, học tiếng Anh, đam mê tìm tòi để chờ đợi một cơ hội nào đó đến với mình. Và nếu có sự hợp tác với phim Tây thì ông sẽ “ăn đứt” bởi kinh nghiệm diễn và có khả năng nói hai thứ tiếng Anh và Pháp thành thạo.

Hiện tại chỉ là phương tiện, tương lai mới là đích đến, dù không biết điều gì sẽ đến nhưng NSND Thế Anh luôn luôn sẵn sàng mọi thứ cho điều sẽ đến đó từ sức khỏe đến tri thức. Có thế mới thấy, tình yêu điện ảnh trong lòng người nghệ sĩ ấy quá lớn lao, quá cháy bỏng, chẳng thế mà ông rất thích vở kịch “Waiting for Godot” (Chờ đợi Godot), cứ chờ thôi và cứ hy vọng thôi...

Theo Đang yêu

Tin cùng chuyên mục