Đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế, phấn đấu đạt mức tăng trưởng từ 2,5 đến 3%

  • 03/10/2020 08:52
  • 0 bình luận
  • Hải Long
  • In bài
ANTD.VN - Chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9-2020, sáng 2-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu ra nhiều điểm sáng về tình hình kinh tế - xã hội trong tháng 9 vừa qua và 9 tháng đầu năm 2020. Thủ tướng cho rằng, vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid-19, tình hình kinh tế nước ta đang ngày càng tốt hơn.
Đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế, phấn đấu đạt mức tăng trưởng từ 2,5 đến 3% ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 9-2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phiên họp có ý nghĩa quan trọng khi chúng ta đã đi qua 3/4 chặng đường năm 2020, từ đó có thể đánh giá về cơ bản kết quả cả năm 2020 và chuẩn bị cho kế hoạch 2021. Tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2020 ngày càng tốt hơn. Chúng ta đã ngăn chặn có hiệu quả dịch Covid-19, đến nay, đã 30 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Quý III có sự tăng trưởng tốt hơn, đặc biệt các ngành, lĩnh vực như nông nghiệp, công thương, tài chính, ngân hàng, các lĩnh vực xã hội có xu hướng phục hồi mạnh mẽ, rõ nét, tạo tiền đề cho quý IV và cả năm 2020. Tăng trưởng quý III đạt 2,62% là cơ sở để nhận định rằng chúng ta có thể đạt tăng trưởng dương trong năm 2020 và đây là cố gắng rất lớn trong bối cảnh các nước ASEAN đều tăng trưởng âm… “Có thể khẳng định, mục tiêu kép đã được tổ chức triển khai thực hiện hết sức nghiêm túc và đạt kết quả tốt”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, nhiều lĩnh vực vẫn còn gặp khó khăn như: dịch vụ, hàng không, vận tải, hoạt động của doanh nghiệp nhỏ và vừa; tăng trưởng còn ở mức thấp so với tiềm năng và kỳ vọng… Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận thẳng thắn, đóng góp ý kiến để xử lý, tháo gỡ những khó khăn, bất cập, yếu kém còn tồn tại nhằm đạt kết quả tốt nhất trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong quý IV-2020, chuẩn bị đà cho triển khai kế hoạch năm 2021 và các năm tiếp theo. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp và ảnh hưởng của dịch Covid-19, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “cần tự lực, tự cường mạnh mẽ hơn nữa trong phát triển đất nước”.

Trong 9 tháng năm 2020, kinh tế vĩ mô giữ được ổn định; các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; lạm phát được kiểm soát, CPI bình quân 9 tháng tăng 3,85% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công tháng 9 và 9 tháng đều đạt mức cao nhất trong giai đoạn 2016-2020. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện quý III-2020 tăng 7,4% so với cùng kỳ.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới làm đứt gãy thương mại quốc tế, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng dương. Tính chung 9 tháng, xuất khẩu tăng 4,2%; có tới 30 mặt hàng xuất khẩu đạt hơn 1 tỷ USD, 5 mặt hàng xuất khẩu đạt hơn 10 tỷ USD. Xuất siêu đạt kỷ lục, gần 17 tỷ USD. Công tác bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội được triển khai đồng bộ, hiệu quả; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu bật những điểm sáng, những kết quả tích cực đạt được về phát triển kinh tế - xã hội tháng 9 và quý III-2020, trong đó trước hết là việc dịch Covid-19 nhanh chóng được kiểm soát, tạo điều kiện sớm khôi phục kinh tế. Hai đợt bùng phát bệnh vào tháng 3 và tháng 7 đã gây ảnh hưởng lớn nhưng nước ta đã kiểm soát thành công, thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, đặc biệt là tháng 9 có sự tăng trưởng cao hơn, cho thấy thực tế nền kinh tế nước ta đã đi qua đáy trong quý II và đang phục hồi theo hình chữ V. Đây là kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh các nước ASEAN và các đối tác lớn đều tăng trưởng âm, chuỗi cung ứng trên thế giới bị đứt gãy…

Về triển khai các nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, không được chủ quan, lơ là để dịch bệnh bùng phát trở lại; yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM kiểm soát chặt chẽ tất cả các nguồn nhập cảnh vào Việt Nam, đặc biệt là nhập cảnh trái phép. Về việc mở lại các đường bay quốc tế, đây là điều tất yếu phải làm nhưng phải kiểm soát chặt chẽ, không được để dịch bệnh lọt vào cộng đồng.

Thủ tướng yêu cầu, đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế, phấn đấu đạt mức tăng trưởng năm 2020 từ 2,5 đến 3%. Theo đó, phải xây dựng mô hình chuỗi giá trị đối với từng loại sản phẩm ưu tiên, tập trung tháo gỡ khó khăn cho những dự án, những chương trình để thúc đẩy tăng trưởng. Tiếp tục ưu tiên đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa đầu tư tư nhân bao gồm cả đầu tư trong nước và FDI.

Tiếp tục mở rộng khai thác hiệu quả thị trường, đẩy mạnh kích cầu thị trường nội địa. Chuyển đổi số phải trở thành ưu tiên quốc gia, đẩy nhanh tiến trình phát triển kinh tế số, giao dịch điện tử, thanh toán điện tử. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư… Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ đóng góp nhiều giải pháp quan trọng để đưa kinh tế - xã hội, tăng trưởng đạt kết quả tốt nhất trong quý IV-2020, chuẩn bị đà cho kế hoạch năm 2021 và các năm tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục