Đã đến lúc phải thay đổi tư duy làm công tác dân vận

  • 16/04/2018 13:29
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho rằng, cần thay đổi ngay từ tư duy bố trí cán bộ làm công tác dân vận cho đến nhận thức về công tác dân vận, không thể xem đây là việc riêng của một bộ phận cụ thể.
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai làm việc tại quận Tây Hồ

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai làm việc tại quận Tây Hồ

Sáng nay, 16-4, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo trung ương thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TƯ về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng với công tác dân vận trong tình hình mới” do Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dẫn đầu đã có buổi làm việc với Quận ủy Tây Hồ (Hà Nội).

Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ cho biết, thực hiện Nghị quyết 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, 5 năm qua, công tác dân vận của Đảng bộ quận Tây Hồ đã có nhiều chuyển biến, đạt được những kết quả thiết thực.

Trong đó, công tác dân vận của chính quyền chuyển biến tích cực, tập trung vào việc cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng trong phát triển kinh tế, xã hội, công tác giảm nghèo, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo…

Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ cũng đã tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm những vụ việc phức tạp, nhạy cảm. Hiện 10/11 vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn quận đã được giải quyết xong (liên quan chủ yếu đến quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng).

Riêng Ban Tiếp công dân quận Tây Hồ, 5 năm qua đã tiếp 2.982 lượt người, kết quả đã giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo (KNTC) của 314 trường hợp đơn đúng thẩm quyền, đạt tới 92,7%... 

Dù vậy, theo Quận ủy Tây Hồ, thực tế việc triển khai Nghị quyết 25 tại một số cơ sở đảng trên địa bàn quận nhiều nơi còn mang tính hình thức. Hiệu quả hoạt động của một số Tổ dân vận ở khu dân cư chưa cao, công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, các vấn đề dân sinh bức xúc có lúc, có nơi chưa kịp thời. Đặc biệt, trong đội ngũ cán bộ công chức, viên chức vẫn còn một số có biểu hiện hành chính, quan liêu…

Ghi nhận những kết quả tích cực mà quận Tây Hồ đã làm được trong triển khai thực hiện Nghị quyết 25 thời gian qua, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, cái đích cuối cùng của dân vận chính là lòng tin, là củng cố lòng tin của nhân dân với đảng, với hệ thống chính quyền.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh, dân vận là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị

Trưởng Ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh, dân vận là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị

Theo Trưởng Ban Dân vận Trung ương, dân vận là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị chứ không phải chỉ là của một bộ phận cán bộ trực tiếp làm công tác dân vận.

Trong đó, dân vận chính quyền phải được xác định là nhiệm vụ hàng đầu vì đây là tổ chức bộ máy thực thi chính sách pháp luật của nhà nước. Theo bà Mai, dân vận chính quyền thể hiện ngay từ việc khi nảy sinh các vụ việc phức tạp, bức xúc dân sinh trong quá trình phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, cần tập trung tăng cường vận động, tuyên truyền, đối thoại để giải quyết, hạn chế tối đa việc phải cưỡng chế.

 “Còn rất nhiều việc phải làm, phải khắc phục để nâng cao hiệu quả, thực chất của công tác dân vận.. Chỗ này chỗ kia vẫn có những cán bộ, đảng viên chưa thực tâm, chưa gương mẫu trong tiếp xúc với dân, giải quyết công việc của dân. Phải khắc phục được thì mới thực sự củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, hệ thống chính quyền” – bà Trương Thị Mai nói.

Cũng theo Trưởng Ban Dân vận Trung ương, phải thay đổi quan điểm, tư duy trong công tác cán bộ rằng cán bộ yếu kém mới bố trí về làm dân vận. Phải thay đổi làm sao để cán bộ có tài cũng xung phong về làm công tác dân vận, nếu không thì công tác dân vận khó mạnh được.

Tin cùng chuyên mục