Bí thư Thành ủy Hà Nội: Xã hội giàu đến mấy mà dân không đồng thuận thì cũng bất ổn

  • 23/02/2018 12:37
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, nhiều khi không phải là vấn đề kinh tế tăng trưởng bao nhiêu, thu nhập bao nhiêu mà nếu dân không đồng thuận thì xã hội dù giàu đến mấy cũng bất ổn.
Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, nhiều khi không phải là vấn đề kinh tế tăng trưởng bao nhiêu, thu nhập bao nhiêu mà nếu dân không đồng thuận thì xã hội dù giàu đến mấy cũng bất ổn.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm việc với Ban Dân vận Thành ủy sáng 23-2

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm việc với Ban Dân vận Thành ủy sáng 23-2


Sáng nay, 23-2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã làm việc với Ban Dân vận Thành ủy về nhiệm vụ công tác dân vận năm 2018 và các năm tiếp theo.

Năm 2017 vừa qua, Ban Dân vận Thành ủy đã tham mưu cho Thành ủy ban hành 7 văn bản chỉ đạo về công tác dân vận; ngành dân vận đã phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động do thành phố phát động. Việc đầu tư xây dựng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” bước đầu có hiệu quả…

Trên cơ sở những kết quả đó, ông Đào Ngọc Triệu, Phó trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội cho biết, cơ quan này đã xây dựng chương trình công tác trong năm 2018 tập trung vào 8 vấn đề chính, trong đó nhấn mạnh đến đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng công tác tham mưu, nắm tình hình nhân dân của hệ thống dân vận thành phố.

Cùng đó, tiếp tục tham mưu triển khai hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo các cấp về xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; Ban chỉ đạo công tác tôn giáo; Ban chỉ đạo phối hợp hoạt động giữa Ban Chỉ huy quân sự các quận, huyện, thị xã với tổ chức chính trị xã hội cùng cấp…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, dân vận và công tác dân vận có vai trò chiến lược, quan trọng hàng đầu trong đảm bảo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng qua các thời kỳ, tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân. Do vậy, đây cũng là công tác được Thành ủy Hà Nội rất quan tâm.

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, đóng góp của các cơ quan khối dân vận với thành phố trong thời gian vừa qua tuy thầm lặng nhưng rất quan trọng, góp phần cùng thành phố đạt được các kết quả khá toàn diện. Các ban đảng của thành phố vừa qua đã giải quyết khối lượng công việc rất lớn, rất chủ động, sáng tạo, đến tận nơi để thẩm định, giám sát…

Cũng nhờ những tham mưu đó, năm qua, Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo xử lý, giải quyết kịp thời nhiều vấn đề phức tạp, trong đó có lĩnh vực đất đai, kết quả cấp sổ đỏ cho dân đạt tới 98,4%. Tương tự, công tác phản biện của thành phố 2 năm vừa qua cũng đạt được kết quả rất ấn tượng, với hơn 350 đề án đã được phản biện…

Về nhiệm vụ năm 2018, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, thách thức đặt cho công tác dân vận ngày càng lớn do đất nước ta hội nhập quốc tế ngày càng sâu và tác động về kinh tế, chính trị của thế giới, khu vực đến nước ta cũng ngày càng lớn hơn. Điều này đòi hỏi công tác dân vận phải nâng lên một tầm cao mới thì mới đáp ứng được nhu cầu.

Cùng đó, xu hướng dân chủ cũng ngày càng lớn, công tác tín ngưỡng tôn giáo phát triển nhanh và ngày càng tự do hơn, đòi hỏi công tác dân vận phải chủ động, sáng tạo hơn. Lưu ý đây đều là những lĩnh vực công tác rất khó, nhạy cảm, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, muốn làm dân vận tốt thì trước hết cán bộ ngành dân vận phải gương mẫu, thực hiện đúng pháp luật, có năng lực, trình độ cao hơn.

Người đứng đầu Đảng bộ Thành phố Hà Nội cũng chỉ ra, năm 2018, thành phố lấy chủ đề là Năm dân vận chính quyền và Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, tức tất cả các cơ quan trong hệ thống chính trị, bao gồm cả các cơ quan dân vận phải tự rà soát lại mình để hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn. Đồng thời, cần khẩn trương xây dựng kế hoạch của Năm dân vận chính quyền.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nêu rõ, muốn thành phố bình yên thì phải nỗ lực, phải phát hiện ra được các vấn đề tồn tại, bức xúc ở địa phương, cơ sở để hành động, phân công trách nhiệm rõ người, rõ việc. Dân vận phải đi vào từng nội dung, công việc rất cụ thể, tập hợp được thông tin từ cơ sở đều đặn, thường xuyên hơn nhằm tham mưu cho thành phố chỉ đạo giải quyết cũng như chủ động cung cấp thông tin, làm dân vận tốt để dân hiểu và đồng thuận.

“Dân vận là nội dung công tác chiến lược, quyết định sự phát triển bền vững. Nhiều khi không phải là vấn đề kinh tế tăng trưởng bao nhiêu phần trăm, thu nhập bình quân bao nhiêu mà nếu dân không đồng thuận thì một xã hội dù có giàu đến mấy cũng không yên ổn. Do đó phải coi đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng và thành phố phải đặc biệt quan tâm” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải một lần nữa nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục