Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản vào tù vì ‘mua phiếu bầu’ cho vợ

  • 18/06/2021 17:15
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 18-6, tòa án quận ở Tokyo, Nhật Bản đã kết án ông Kawai Katsuyuki – cựu Bộ trưởng Tư pháp 3 năm tù vì tội mua phiếu bầu liên quan đến việc vợ ông ứng cử vào Thượng viện 2 năm trước.
Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản vào tù vì ‘mua phiếu bầu’ cho vợ ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Kawai Katsuyuki mất luôn cả sự nghiệp vì bê bối mua phiếu bầu cho vợ

Ông Kawai bị cáo buộc đã đưa tổng cộng 29 triệu yên (260.000 USD) cho 100 chính trị gia địa phương và những người ủng hộ ở tỉnh Hiroshima từ tháng 3 đến tháng 8-2019. Vợ của ông, bà Kawai Anri, đã giành được một ghế tại Thượng viện trong cuộc bầu cử vào tháng 7 năm đó.

Phiên tòa diễn ra từ tháng 8-2020, trọng tâm là liệu bị cáo có ý định mua phiếu bầu hay không. Cựu Bộ trưởng Kawai ban đầu không nhận tội, nhưng đến tháng 3-2021, ông này đã thừa nhận hầu hết các cáo buộc.

Nhóm luật sư của cựu quan chức này kêu gọi cho ông ta được hưởng án treo. Nhưng các công tố viên cho rằng, đây là hành vi mua phiếu bầu "chưa từng có" và đề nghị 4 năm tù giam cùng mức phạt 1,5 triệu yên.

Theo phán quyết của tòa, bị cáo còn phải nộp phạt 1,3 triệu yên, đồng thời bị cấm tham gia tranh cử 5 năm sau khi thi hành án xong.

Ông Kawai Katsuyuki được Thủ tướng Shinzo Abe bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp năm 2019 nhưng đã rời văn phòng chỉ vài tuần sau khi bê bối vỡ lở. Ông đã từ chức Hạ nghị sĩ và rút lui khỏi chính trường. Vượ ông, bà Kawai Anri cũng bị kết tội và từ chức thành viên Thượng viện.

Theo NHK/Japan Times

Tin cùng chuyên mục