Cuốn sách "70 năm Hội Mỹ thuật Việt Nam" đoạt Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2018

  • 14/09/2018 13:40
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Ở lần thứ 23 tổ chức, Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2018 đã tìm được chủ nhân cho ngôi vị Quán quân. Cuốn sách “70 năm Hội Mỹ thuật Việt Nam 1945-2015” đã đoạt giải Nhất, tiếp sau đó là bức tranh sơn dầu “Công nghiệp bò” của Vũ Thanh Nghị đoạt giải Nhì cùng 3 tác phẩm đoạt giải Ba.

Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2018 được chấm dựa trên các tác phẩm đã đoạt giải thưởng mỹ thuật khu vực trên toàn quốc. Theo đó, 8 triển lãm mỹ thuật khu vực đã trưng bày 1.336 tác phẩm của 1.222 tác giả và diễn ra tại TP.HCM, Bến Tre, Phú Yên, Hà Tĩnh, Lào Cao, Hải Phòng, Bình Thuận và Hà Nội. Từ các triển lãm khu vực, Hội đồng nghệ thuật đã chấm giải và gửi tác phẩm tham dự Giải thưởng Mỹ thuật Việt Nam năm 2018.

Họa sỹ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đánh giá, năm 2018, Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tìm được chủ nhân để trao giải Nhất. Đã không ít năm, giải thưởng này đành bỏ lửng vì không có tác phẩm xứng đáng, thậm chí có những năm còn bỏ trống cả giải Nhì. Điều đáng mừng hơn, các tác phẩm đoạt giải của hội năm nay đã nhận được sự đồng thuận và nhất trí cao của các thành viên hội đồng. Trong khi ấy, các năm trước đã diễn ra tình trạng, sau khi bỏ phiếu chấm tác phẩm, các thành viên hội đồng vẫn còn những băn khoăn và tiếp tục tranh luận.

Họa sỹ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm trao giải Ba cho các tác đoạt Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2018

Họa sỹ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm trao giải Ba cho các tác đoạt Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2018

Lý giải về việc trao giải Nhất cho một công trình lý luận phê bình mang tính ngợi ca hội “70 năm Hội Mỹ thuật Việt Nam”, họa sỹ Trần Khánh Chương cho rằng, không phải Hội đồng nghệ thuật đã thiên vị cho đội ngũ tác giả. Thực chất đó là một cuốn sách hay và chất lượng. Cuốn sách này đã được hoàn thành trong nhiều năm với sự tâm huyết của đội ngũ các tác giả. Mỗi bài viết trong đó không chỉ khái quát sự hình thành và phát triển của hội mà còn đặt ra các vấn đề rất thời sự của mỹ thuật Việt Nam trong 70 năm qua.

Họa sỹ Trần Khánh Chương cho rằng, các tác phẩm đẹp theo “gu” dứt khoát không được trao giải của hội năm nay. Bởi chủ trương của Hội Mỹ thuật Việt Nam là khuyến khích sự sáng tạo của các họa sỹ với bút pháp và ngôn ngữ mới. Tranh đẹp nhưng bút pháp đã cũ thì cùng lắm là được bày. Do vậy, ông Chương rất phấn khởi vì giải thưởng năm nay có nhiều đổi mới, đặc biệt là các họa sỹ trẻ đã đề cập đến các vấn đề thời sự trong tác phẩm của mình. Họa sỹ Trần Khánh Chương cũng không quên nhắc lại đây là một năm hiếm hoi, các giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tìm được các tác phẩm xứng đáng để trao giải.

Tác phẩm "Công nghiệp bò" của Vũ Thanh Nghị đoạt giải Nhì Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2018

Tác phẩm "Công nghiệp bò" của Vũ Thanh Nghị đoạt giải Nhì Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2018

Tuy nhiên, tại các triển lãm mỹ thuật khu vực đã xuất hiện những bức tranh vẽ theo lối cũ, không tìm thấy tứ mới ở những đề tài đã cũ. Đặc biệt, không ít họa sỹ đã vẽ mà xa rời đời sống thực tế, vắng bóng các tác phẩm theo đuổi đề tài biển đảo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Họa sỹ Trần Khánh Chương thừa nhận, đây là một đề tài khó không chỉ ở cách thể hiện mà khó cả ở đầu ra. Thị trường đã quyết định xu hướng sáng tác của các họa sỹ. Trong khi tranh hoa, phong cảnh dù cũ nhưng vẫn có người mua thì tranh mang đề tài như lực lượng vũ trang lại rất khó khăn.

Chính vì thế, tại Giải thưởng Mỹ thuật năm nay, Hội đã còn trích ra nguồn kinh phí để hỗ trợ sáng tác cho các nghệ sỹ theo đuổi đề tài bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Đồng thời, thực hiện chế độ lưu giữ tác phẩm bằng việc trả tiền nhuận bút cho nghệ sỹ.

Lễ trao Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam 2018 vừa diễn ra sáng ngày 14-9 tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền. Bên cạnh đó, BTC còn trao các Giải thưởng mỹ thuật khu vực cho các tác giả đoạt giả và Kỷ niệm chương cho các họa sỹ có thời gian gắn bó với Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích