Công an huyện giúp dân lấy lại gần 20 tỷ đồng bị lừa

  • 05/07/2013 16:58
  • 0 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 5-7, Công an huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) cho biết đơn vị đã giúp người dân  lấy lại gần 20 tỷ đồng của những đối tượng lừa đảo khoản tiền đền bù và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp.

Ông Đinh Văn Bẻo, ở thôn Nước Lang, xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây có gần 5 héc-ta đất nằm trong dự thủy điện Đăkđrinh và ông được nhận tiền đền bù đất nông nghịêp và hoa màu.

Cuối năm 2012, biết được dự án thủy điện tiếp tục có chính sách hỗ trợ phục vụ chuyển đổi nghề nghiệp, lợi dụng thiếu hiểu biết của ông Bẻo, một đối tượng địa phương đến dụ dỗ mua lại ông số hécta đã đền bù với giá 16 triệu đồng. Sau đó đối tượng làm thủ tục chiếm số tiền hỗ trợ trên 700 triệu đồng.

Công an huyện giúp dân lấy lại gần 20 tỷ đồng bị lừa ảnh 1
Công an huyện Sơn Tây bảo vệ nghiêm ngặt lúc người dân gửi tiền tiết kiệm,
 không để kẻ xấu, chủ nợ lấy tiền người dân

Công an huyện Sơn Tây đã kịp thời phát hiện, lấy lại toàn bộ số tiền trên trảo trả cho ông Bẻo gửi tiết kiệm ngân hàng, để có vốn sản xuất, ổn định cuộc sống gia đình lâu dài. Ông Bẻo cho biết: “Người dân ở thôn Nước Lang này vô cùng cảm ơn cán bộ Công an huyện Sơn Tây đã lấy lại tiền cho chúng tôi. Nếu mà Công an không kịp vào cuộc thì chúng tôi dễ mất trắng hàng tỷ đồng”.

Hay ông Đinh Văn Lếch, trưởng thôn Nước Lang, xã Sơn Dung cũng rơi vào trường hợp tương tự. Những tưởng ở cương vị trưởng thôn lẽ ra ông Lếch cập nhật thông tin, hiểu biết hơn người dân trong thôn. Không ngờ ông cũng bị kẻ xấu lừa hàng trăm triệu đồng. Nghĩ rằng nếu nhận tiền hỗ trợ thì sẽ ít tiền nên ông Lếch nghe lời chia lại phần hỗ trợ cho một đối tượng khác. Đến khi Công an huyện Sơn Tây vạch trần sự thật, ông mới biết bị lừa trên 400 triệu đồng.

Lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết về chính sách đền bù, hỗ trợ của Nhà nước đối với người dân xã Sơn Dung tại vùng thủy điện Đăkđrinh, một số đối tượng người địa phương dụ dỗ, lừa đảo nhiều hộ gia đình để chiếm đoạt khoản tiền đền bù và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp. Biết hộ nào sẽ được nhận tiền, kẻ xấu lừa với hình thức mua khoán số tiền đền bù 1hec-ta giá 10 triệu đồng. Sau đó đối tượng làm thủ tục với chủ dự án để chiếm gần 1héc-ta với giá gần 200 triệu đồng.

Riêng tại xã Sơn Dung, Công an huyện Sơn Tây đã kịp thời phát hiện ngăn chặn các hành vi lừa đảo, giúp 42 hộ dân lấy lại số tiền gần 20 tỷ đồng, đồng thời vận động người dân gửi tiết kiệm ngân hàng trên 11 tỷ đồng.

Thượng tá Đinh Quang Ven – Trưởng Công an huyện Sơn Tây cho biết: “Không ít người dân thiếu căn cơ, khi nhận được khoản tiền đền bù thì tiêu xài thoải thích. Vì thế sau khi chúng tôi giúp dân lấy lại số tiền, chúng tôi đã vận động người dân gửi tiết kiệm. Chúng tôi cũng đã phối hợp ngành chức năng giám sát, bảo vệ người dân không nghe lời kẻ xấu rút tiền tiết kiệm tiêu xài không đúng mục đích”.

Mới đây, nhờ Công an huyện Sơn Tây vận động, sau khi người dân xã Sơn Liên nhận tiền đền bù, hỗ trợ từ thủy điện Đăkđrinh đã gửi tiết kiệm vào ngân hàng với số tiền gần 20 tỷ đồng. Vừa qua, các chủ nợ bí mật bố trí ô tô chở người dân xuống ngân hàng tại Tp Quảng Ngãi rút tiền gửi tiết kiệm. Công an huyện Sơn Tây đã kịp thời ngăn chặn vận động người dân trở về và răn đe các đối tượng xấu dụ dỗ người dân.

Việc lực lượng Công an huyện Sơn Tây kịp thời ngăn chặn, lấy lại tiền gần 20 tỷ đồng trả lại cho người dân được chính quyền và nhân dân địa phương hết sức hoan nghênh, biểu dương. Qua sự việc này, chính quyền địa phương và Ban đền bù cần rút kinh nghiệm trong việc tổ chức đền bù, hỗ trợ người dân từ các khâu xét duyệt cũng như phổ biến tuyên truyền cặn kẽ đến từng người dân. Làm sao mỗi hộ dân đảm bảo quyền lợi chính đáng khi phải nhường đất đai, hoa màu cho công trình thuỷ điện.

Tin cùng chuyên mục