Con số… và cách nhìn

  • 04/08/2011 23:27
  • 0 bình luận
  • Thu Hạnh
  • In bài
ANTĐ - Thống kê mới nhất của các cơ quan chức năng TP Hà Nội cho thấy, tính đến cuối tháng 7-2011, toàn thành phố có gần 20.800 người nghiện ma túy, giảm 505 người so với cùng kỳ năm 2010.

Số liệu công bố khiến nhiều người cảm thấy nức lòng, phấn khởi bởi sau nhiều nỗ lực, giải pháp, kinh phí “đổ” vào công tác phòng, chống loại tệ nạn này, đến nay tỷ lệ người nghiện trên địa bàn đã… giảm.

Con số “giảm 505 người nghiện”, trong bản báo cáo thường niên hướng đại đa số người đọc hiểu rằng: đã có 505 người cai nghiện thành công, đoạn tuyệt được “cái chết trắng”; nhưng với số ít người gắn bó lâu năm với công tác này, họ hiểu đã có từng ấy “con nghiện” bị ma túy cướp đi mạng sống và chuyển khỏi địa bàn. “Mổ xẻ” con số 20.800 người nghiện ma túy, mọi người tiếp tục thấy những bất cập. 20.800 - thực chất là số liệu thống kê số người nghiện ma túy truyền thống như: heroin và thuốc phiện. Với những người nghiện các loại ma túy tổng hợp như: “thuốc lắc”, ma túy dạng “đá”, Ketamin…, chính quyền, lực lượng chức năng các địa phương không có cách nào quản lý, nên “bỏ qua” trong báo cáo?! Lý do không “quản” được người nghiện ma túy tổng hợp thì có nhiều, nhưng cũng chẳng khó nhẩm tính ra lượng người này...

Từ đầu năm 2011 đến nay, CATP Hà Nội phối hợp với lực lượng nghiệp vụ Bộ Công an đã phát hiện, triệt xóa 4 tụ điểm, điểm chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép ma túy tổng hợp, qua đó phát hiện hàng trăm “dân chơi” phản ứng dương tính với loại ma túy này. Theo thống kê, Hà Nội đang tồn tại ít nhất 40 điểm kinh doanh quán bar, karaoke, khách sạn… có nguy cơ cao tổ chức, chứa chấp sử dụng ma túy tổng hợp, cùng hàng trăm điểm có biểu hiện nghi vấn. Từ những số liệu trên, bằng các phép tính thông thường, nhiều người sẽ ước lượng ra số người sử dụng ma túy được “bỏ qua” trong các bản báo cáo.

Một câu hỏi được đặt ra: Vì sao những số liệu thiếu thuyết phục như trên vẫn được công bố hàng năm? Phải chăng những thống kê cố tình được “dìm” để… chạy thành tích. Chưa biết lý do tại sao, nhưng điều mà nhiều người lo lắng, là chừng nào sự lây lan của đại dịch ma túy chưa được đánh giá và nhìn nhận đúng mức, chừng đó công tác phòng, chống loại tệ nạn này của các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và của mỗi người dân cũng đủng đỉnh như trên… báo cáo!

Tin cùng chuyên mục