Con rể ông Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình

  • 02/02/2021 09:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cựu cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner và phụ tá Avi Berkowitz vừa được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021 nhờ việc thúc đẩy Hiệp định Abraham, qua đó giúp Israel bình thường hóa quan hệ với 4 quốc gia Arab.

Ông Kushner - con rể của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, và ông Berkowitz - đặc phái viên Trung Đông, là những nhân vật quan trọng thúc đẩy thành công việc đàm phán các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với UAE, Bahrain, Sudan và Morocco.

Ông Kushner và Berkowitz đã được đề cử bởi luật sư người Mỹ Alan Dershowitz, người đang là giáo sư danh dự của trường luật Harvard. Ông Dershowitz cũng là luật sư bảo vệ ông Trump trong phiên tòa luận tội đầu tiên của cựu tổng thống vào năm 2020.

Hiệp định Abraham được cho là bước đột phá ngoại giao quan trọng nhất ở Trung Đông trong 25 năm qua, giúp cải thiện tình hình an ninh khu vực, cũng như quan hệ chính trị và kinh tế.

Con rể ông Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình ảnh 1

Cựu cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner và phụ tá Avi Berkowitz góp công bình thường hóa quan hệ giữa Israel và nhiều nước Arab

Ông Kushner cho biết, ông cảm thấy vô cùng vinh dự khi được đề cử cho giải thưởng danh giá này.

Trong số những người được đề cử cho giải thưởng Nobel Hòa bình năm nay còn có nhà hoạt động chính trị người Nga Alexei Navalny, Tổ chức Y tế thế giới (WTO) và nhà bảo vệ môi trường nhí Greta Thunberg.

Ủy ban Nobel Na Uy, cơ quan quyết định người đoạt giải, không bình luận về các đề cử. Họ luôn giữ bí mật trong 50 năm tên của những người đề cử và được đề cử, tuy nhiên, những người đề cử có thể tiết lộ lựa chọn của họ. Giải Nobel Hòa bình năm nay sẽ được trao vào tháng 10 tại thủ đô Oslo của Na Uy.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục