Theo phía Đài Loan, tổng cộng 7 máy bay của Trung Quốc đã thực hiện một đường bay chung gần quần đảo Pratas vào hôm 31-1, bao gồm 2 chiến đấu cơ J-10, 4 tiêm kích J-11 và một máy bay do thám Y-8.
Ngoài ra, vùng lãnh thổ này còn thông báo thêm, một máy bay do thám của Mỹ cũng xuất hiện tại khu vực ADIZ của hòn đảo này nhưng không nói rõ đó là loại máy bay gì.
Cách đây ít ngày, 11 máy bay Trung Quốc cũng rầm rộ bay qua khu vực đông nam Đài Loan, tuy nhiên không xâm phạm vào vùng ADIZ.
Đây là lần đầu tiên Đài Loan nhắc tới sự hiện diện của máy bay Mỹ kể từ khi vùng lãnh thổ này thường xuyên thông báo về hoạt động của quân đội Trung Quốc xung quanh hòn đảo từ giữa tháng 9-2020.
Như nhiều quốc gia khác, Mỹ không có mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng lại là những nước ủng hộ quan trọng nhất và nguồn cung cấp vũ khí cho hòn đảo này.
Gần đây, Trung Quốc đã lên tiếng đe dọa tăng cường các hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan và sẽ đáp trả bất kì sự can thiệp từ nước ngoài nào nhằm ủng hộ sự độc lập của hòn đảo này.
Trung Quốc tin rằng, chính quyền ở Đài Loan đang chuẩn bị tuyên bố độc lập, điều được cho là ranh giới đỏ với Bắc Kinh. Trong khi đó, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết, hòn đảo từ lâu đã là một thực thể độc lập.
1
2
3
4
5
6
7

[ẢNH] Máy bay Trung Quốc - Mỹ cùng xâm nhập vùng ADIZ của Đài Loan

  • 02/02/2021 08:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, 7 máy bay quân sự Trung Quốc và một máy bay do thám Mỹ đã xâm phạm vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo này vào hôm 31-1-2021.

Theo Reuters

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC