Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cảnh báo khủng hoảng hạt nhân với Iran

  • 31/01/2021 18:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan vừa cảnh báo khủng hoảng hạt nhân có thể nổ ra với Iran do Tehran đang làm giàu uranium vượt mức cho phép trong Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Tại một sự kiện vào hôm 29-1, ông Sullivan cho biết, Tehran đang tiến gần hơn đến mục tiêu có đủ nguyên liệu hạt nhân nhằm phát triển vũ khí, do đó, việc tái gia nhập JCPOA để hạn chế chương trình hạt nhân của Iran là "ưu tiên quan trọng ban đầu".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố chọn ông Rob Malley làm đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Iran. Ông từng là một trong những người thuộc nhóm đàm phán thỏa thuận hạt nhân với Iran trong chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cảnh báo khủng hoảng hạt nhân với Iran ảnh 1

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ủng hộ tái gia nhập JCPOA

Chính quyền Washington đã liên tiếp kêu gọi Tehran tuân thủ JCPOA như điều kiện để Mỹ quay trở lại thỏa thuận này. Tuy nhiên, Iran vẫn luôn khẳng định rằng, Mỹ phải gỡ bỏ trừng phạt trước khi Tehran thực hiện bất kì động thái nào.

Hồi đầu tháng 1, giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi cho biết, cơ quan này sẵn sàng thực hiện kế hoạch làm giàu uranium lên tới 20% tại cơ sở hạt nhân Fordo trong thời gian ngắn nhất.

Uranium ở mức 20% là bằng với nồng độ trước khi Iran tham gia JCPOA, tuy nhiên, nó còn xa mới đạt mức 90%, tức đủ điều kiện sản xuất vũ khí hạt nhân.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục