Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nộp đơn từ chức

  • 11/09/2019 16:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, một trong những người có quan điểm cứng rắn nhất trong chính quyền Washington, đã nộp đơn từ chức.

"Tôi đã thông báo cho John Bolton vào tối qua rằng, ông ấy không còn cần thiết cho công việc ở Nhà Trắng. Tôi bất đồng mạnh mẽ với nhiều đề nghị của ông ấy đưa ra, nhiều người trong nội các của tôi cũng cảm thấy vậy. Do đó, tôi đã đề nghị ông ấy từ chức và ông ấy đã nộp đơn nghỉ việc vào sáng nay”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter vào hôm 10-9.

Ông Donald Trump đã đưa ra tuyên bố trên chỉ 90 phút trước khi ông Bolton có kế hoạch họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Ông John Bolton được biết đến là người có quan điểm "hiếu chiến"

Ông John Bolton được biết đến là người có quan điểm "hiếu chiến"

Ông Bolton đã được bổ nhiệm làm Cố vấn an ninh quốc gia từ 4-9-2018 và được biết đến với những đề xuất hiếu chiến như việc sử dụng vũ lực để thay đổi chế độ ở Syria, Venezuela, Triều Tiên và Iran. Ông cũng ủng hộ mạnh mẽ việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và hủy bỏ các hiệp ước chống phổ biến vũ khí với Nga.

Tổng thống Donald Trump được cho là đã đưa ông Bolton ra khỏi những cuộc họp quốc tế quan trọng do những quan điểm quá trái ngược. Ông Bolton cũng đã nhiều lần tranh cãi dữ dội với quan chức cấp cao khác ở Washington, đặc biệt là Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trên nhiều vấn đề ở lĩnh vực đối ngoại. 

Trong tuyên bố mới, Tổng thống Donald Trump vẫn khẳng định rất cảm kích với những sự đóng góp của ông Bolton và sẽ công bố cố vấn mới trong tuần tới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục