CNBC ví Mù Cang Chải của Việt Nam như viên đá quý trong danh sách điểm đến 2020

  • 07/01/2020 16:35
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN - “Tại sao Mù Căng Chải nên đứng đầu danh sách điểm đến du lịch của bạn trong năm 2020”, bài viết vừa được đăng tải trên kênh tin tức CNBC của Mỹ ngày 5/1/2020.

Theo bài viết, Mù Cang Chải của Yên Bái, điểm đến này nằm sâu trong những thung lũng được bồi đắp bởi sông Hồng, những bản làng trên núi rực rỡ được bao quanh bởi những ruộng bậc thang cao chót vót.

CNBC ví Mù Cang Chải của Việt Nam như viên đá quý trong danh sách điểm đến 2020

Những cánh đồng ở đây được làm ra bởi những bàn tay tài hoa của người nông dân, những dãy núi trùng điệp được phủ kín bởi những bậc thang màu xanh như dẫn lên tận trời.

Nhưng đây không phải là Disneyland. Đây cũng không phải là điểm đến được thiết kế để thu hút sự quan tâm của khách du lịch quốc tế hoặc bộ Instagram.

Nhiều thế kỷ trước, tổ tiên của các bộ lạc đồi địa phương Bắc Việt Nam đã tạo ra nơi này có tính thực tế và vẻ đẹp sâu sắc vì những lý do cơ bản nhất - để tồn tại.

Tour du lịch chụp ảnh ở Mù Cang Chải (Ảnh: Kiatanan Sugsompian)

Tour du lịch chụp ảnh ở Mù Cang Chải (Ảnh: Kiatanan Sugsompian)

Kiatanan Sugsompian)

Khác với Đồng bằng Sông Cửu Long là môi trường lý tưởng gđể tròng lúa nước thì các đồng bào dân tộc miền núi nơi đây đã tạo ra hệ thống ruộng bậc thang để kiểm soát nguồn nước khi trồng lúa ở vùng cao. Nhờ sự khéo léo, tháo vát thì các cánh đồng lúa màu mỡ với vẻ đẹp ngoạn mục đã được ra đời và phát triển cho đến ngày nay.

Có khoảng 2.200 ha đất ở Mù Cang Chải là ruộng bậc thang, trong đó 500 ha được được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản quốc gia.

Vùng đất này gồm ba ngôi làng - La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình, đây là những địa điểm không thể bỏ qua cho bất kỳ du khách nào đến đây.

Mù Cang Chải có khoảng 42 000 dân và hầu hết đều là nông thôn. Các vùng quê được điểm xuyết bởi những nhà khách và homestay mộc mạc.

Ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải vào mùa xuân (Ảnh: Frans Sellies)

Ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải vào mùa xuân (Ảnh: Frans Sellies)

Frans Sellies)

Du khách đến Mù Cang Chải có thể tham gia các hoạt động chính như leo núi, đạp xe và chụp ảnh. Một trong những điểm đặc sắc của nơi đây là bạn có thể đi bộ qua những ruộng bậc thang và ngắm nhìn các dân tộc thiểu số như Thái, H’Mông, Dao Đỏ, đồng thời thưởng thức những món ăn địa phương được thu hoạch trực tiếp từ cánh đồng.

Cũng theo bài viết, các lễ hội thu hút lượng lớn khách du lịch bao gồm dù lượn vào mùa thu đã biến Mù Cang Chải thành điểm đến mới cho du lịch mạo hiểm. Các hoạt động phổ biến khác như vượt đèo Khau Phạ và thám hiểm thác Mơ và thác Pú Nhu.

Huyện Mù Căng Chải, cách Hà Nội 300 km về phía tây bắc và nằm ở phía đông của tỉnh Yên Bái. Hầu hết khách du lịch đến đây bằng tàu hỏa, xe khách hoặc phương tiện giao thông cá nhân…

Theo nhận xét của CNBC, không có thời điểm nào không thích hợp để đi Mù Cang Chải vì ruộng bậc thang ở đây đẹp quanh năm. Vào mùa xuân, những màu xanh lá mạ bắt đầu xuất hiện khi những cây mạ non đang nảy mầm. Trong những tháng hè, ruộng bậc thang rực rỡ lấp đầy vô vàn mày sắc.

Những triền núi biến thành “biển vàng” trong thời kỳ thu hoạch lúa vào mùa thu. Và cuối mùa đông, những dốc núi lại lóng lánh nước chờ mùa vụ sau.

Cùng với sự gia tăng lượng khách du lịch tới Việt Nam, theo thống kê của Thông tấn xã Việt Nam thì Mù Cang Chải đã đón 90 000 lượt khách trong năm 2018.

Hiện nay, chính quyền địa phương đang tìm cách bảo vệ cộng đồng người dân tộc thiểu số ở đây và nâng cao nhận thức về môi trường và du lịch sinh thái.

Tin cùng chuyên mục