Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Sản xuất nông nghiệp không thể chạy theo phong trào

  • 05/04/2018 11:53
  • 1 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 5-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc với các đồng chí lãnh đạo, cán bộ chủ chốt huyện Phúc Thọ về tình hình phát triển KTXH 2017, 3 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2018.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc với huyện Phúc Thọ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc với huyện Phúc Thọ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của tập thể lãnh đạo huyện đã thực hiện quyết liệt chỉ đạo của lãnh đạo TP. Trong năm 2017, huyện đã hoàn thành 13/14 chỉ tiêu KT-XH; một số chỉ tiêu cao hơn mức đề ra. Huyện đã xây dựng được 3 mô hình thiết thực như: công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư được tăng cường, thực hiện đúng quy định, hàng tuần tổ chức chọn 1 vụ việc để giải quyết dứt điểm không để tồn đọng, kéo dài; an sinh xã hội được đảm bảo; duy trì phong trào vệ sinh môi trường trong đó mô hình 3 sạch: nước sạch, môi trường sạch, nông nghiệp sạch là rất thiết thực hay điểm sáng của huyện khi đưa cán bộ về sinh hoạt cùng người dân ở cộng đồng… Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tổng kết, để sớm nhân rộng ra toàn thành phố.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu những vấn đề huyện còn tồn tại, như về quản lý đất đai, nhất là đất nông nghiệp; an ninh nông thôn còn vấn đề tiềm ẩn; hạ tầng giao thông chưa đồng bộ; công tác quản lý chất lượng của BQL dự án huyện còn chưa đảm bảo; quản lý biên chế, công chức, viên chức, người lao động còn một số vấn đề. Đặc biệt, ở Phúc Thọ, tình trạng thác cát trái phép diễn biến phức tạp…Chủ tịch UBND TP nhắc nhở: “Trên đầu nguồn mà để khai thác cát thế này thì sẽ gây thay đổi dòng chảy, sạt lở ở hạ lưu. Phải xử lý nghiêm”.

Nêu vấn đề định hướng phát triển của huyện còn chưa đúng hướng, Chủ tịch UBND TP phân tích kinh doanh sản xuất không thể theo phong trào, không thể cứ giao chỉ tiêu mỗi xã phải có một mô hình nông nghiệp công nghệ cao. “Huyện phải xác định trọng tâm là phát triển nông nghiệp rồi mới đến dịch vụ và cụm công nghiệp”, Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu phải quy hoạch các vùng chuyên canh tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn, quy trình đi kèm với kêu gọi xây dựng nhà máy chế biến để đưa giá trị gia tăng cao hơn gắn với chuỗi kết nối, không để tình trạng “được mùa mất giá”. Bên cạnh đó, huyện cũng cần phát triển làng nghề gắn với cụm công nghiệp với công nghệ mới. “Cần xác định xây dựng chợ đầu mối nông sản quan trọng hơn trung tâm thương mại. Giải quyết đầu ra đảm bảo cuộc sống của người nông dân là quan trọng nhất”, Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Phúc Thọ phải quan tâm đầu tư giáo dục ; chăm lo người nghèo; tập trung xây dựng nông thôn mới; tiếp tục rà soát, xắp xếp lại bộ máy đặc biệt trong lĩnh vực y tế; rà soát các thủ tục hành chính công để cắt giảm thêm; lấy sự hài lòng của người dân để đánh giá hiệu quả công việc…Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở Phúc Thọ cần rà soát cán bộ công chức, viên chức, người lao động, không để tình trạng cống hiến nhiều năm nhưng không được tuyển dụng như ở một số nơi làm mất niềm tin của nhân dân…

Với vấn đề nóng trong lĩnh vực đất đai, huyện phải có chương trình kế hoạch cụ thể, giao cụ thể trách nhiệm cho Bí thư, Chủ tịch xã cam kết xử lý các vi phạm đất đai vẫn tồn tại; nếu để xảy ra vi phạm phải xử lý nghiêm; hoàn thành giao đất dịch vụ cho dân trong năm 2018.

Chủ tịch UBND TP cũng giao các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với huyện khẩn trương tiến hành quy hoạch vành đai xanh; vùng trồng rau chăn nuôi; quản lý chặt chẽ thu chi; tập trung đầu tư giáo dục trên tinh thần hạn chế thành lập các điểm trường mới; đảm bảo an sinh xã hội…

Về vấn đề xây dựng các tuyến đường giao thông cho Phúc Thọ, Chủ tịch UBND TP nêu rõ, sẽ soát chung toàn thành phố để đầu tư toàn tuyến để đảm bảo kết nối, không dàn trải. Chủ tịch UBND TP lưu ý bài học lớn là cứ cho dân bám theo các tuyến đường khi hạ tầng không đồng bộ sẽ rất khó giải quyết các vấn đề về môi trường sau này…

Với các kiến nghị của huyện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao các sở ngành, đơn vị liên quan khẩn trương giải quyết các vấn đề về lắp đặt hệ thống chiếu sáng các tuyến đường; nạo vét các kênh, đảm bảo nước phục vụ canh tác; bổ sung các cụm công nghiệp cho huyện; rà soát nâng cấp bến đò lên bến phà…

Tin cùng chuyên mục