Hà Nội: Sẽ thí điểm trạm y tế chất lượng ngang Singapore

  • 03/04/2018 18:44
  • 1 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Hà Nội làm mẫu về trạm y tế đạt chuẩn giống mô hình của Singapore để phục vụ nhân dân tốt nhất trong công tác khám chữa bệnh.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi làm việc

Chiều 3-4, UBND TP Hà Nội và Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị triển khai công tác phối hợp giữa hai bên. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đồng chủ trì hội nghị.

91,36% bệnh nhân nội trú hài lòng...

Về công tác khám chữa bệnh, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, số lượt khám chữa bệnh hàng năm ở Hà Nội là từ 5,8 đến 6,4 triệu người. Năm 2018, Hà Nội lên kế hoạch là 11.010 giường bệnh. Cơ bản không còn tình trạng nằm ghép. Ngoài ra, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân; triển khai 2 bộ quy tắc ứng xử tại cơ quan đơn vị và nơi công cộng của TP. Năm 2017, Sở Y tế Hà Nội đã khảo sát 67 bệnh viện trong và ngoài công lập đánh giá sự hài lòng của bệnh nhân, nhân viên y tế. Kết quả rất tích cực khi 84,2 % bệnh nhân điều trị ngoại trú đánh giá hài lòng và rất hài lòng; 91,36% bệnh nhân nội trú hài lòng và rất hài lòng…Hà Nội đã chú trọng quản lý chất lượng các bệnh viện, phát triển chuyên sâu nhiều kỹ thuật ngang tầm với các bệnh viện Trung ương.

Đến nay Hà Nội đã có 5 bệnh viện tự chủ hoàn toàn chi thường xuyên là các bệnh viện: Tim Hà Nội, Hòe Nhai, Xanh Pôn, Phụ sản Hà Nội, Ung bướu Hà Nội. Năm 2018, sẽ có thêm 13 bệnh viện tự chủ; 16 bệnh viện còn lại sẽ thực hiện trong năm 2019.

Công tác y tế cơ sở của Hà Nội cũng được đổi mới, với 103 phòng khám bác sỹ gia đình được thành lập; triển khai lập hơn 2,4 triệu hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử; tầm soát ung thư đại tràng cho 130.000 người trên 40 tuổi (dương tính 5,2%)…

Theo Sở Y tế, ngay từ đầu năm 2018, Hà Nội đã chủ động công tác phòng dịch; phát động chiến dịch vệ sinh môi trường khử khuẩn, chủ đồng phòng bệnh tay chân miệng ở hơn 1.300 trường mầm non, mẫu giáo; chủ động phòng dịch sốt xuất huyết; ký cam kết phòng dịch giữa Sở Y tế với các quận huyện thị xã; nghiêm túc thực hiện giám sát dịch. Tính đến hết tháng 3-2018, hầu hết các dịch bệnh có số mắc giảm so cùng kỳ…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao ngành y tế Hà Nội trong công tác phòng chống dịch, nâng cao cơ sở hạ tầng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong phòng chống sốt xuất huyết, thực hiện công tác khám nâng cao sức khỏe, tầm soát ung thư...

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc

Đầu tư y tế cơ sở để phục vụ nhân dân

Với các kiến nghị của Hà Nội để tháo gỡ khó khăn vướng mắc cũng như nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân,  Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị tăng chỉ tiêu đào tạo bác sỹ nội trú cho Hà Nội từ 25 chỉ tiêu/năm lên 50 chỉ tiêu/năm. Bộ trưởng cũng đồng ý cho phép bệnh viện hạng I là cơ sở đào tạo bác sỹ nội trú.

Khẳng định Hà Nội có nhiều tiềm năng mở rộng hệ thống y tế với các nhà đầu tư trong và ngoài nước để có thêm nhiều cơ sở chất lượng phục vụ nhân dân, Bộ trưởng đề nghị Hà Nội tiếp tục có cơ chế thông thoáng để tư nhân đầu tư, nhất là cơ sở khám chữa bệnh; trạm y tế xã phường kết hợp công tư. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Hà Nội làm mẫu về trạm y tế đã có đạt chuẩn giống mô hình của Singapore về trạm y tế xã phường đạt chuẩn, đặc biệt là làm mẫu mô hình bác sỹ gia đình; làm mẫu về chương trình sữa học đường để nâng cao chiều cao, sức khỏe... để nâng cao sức khỏe cho người dân.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội sẽ sẽ triển khai ngay để sắp xếp lại các trung tâm y tế, quán triệt với các quận huyện để sắp xếp gọn, quy định rõ nhiệm vụ, xây dựng quy chế, quy trình, phối hợp chỉ đạo giữa TP và quận huyện để công tác y tế bảo đảm hiệu quả nhất.

Đối với xây dựng trạm y tế mẫu, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị Bộ Y tế giúp đỡ Thành phố trong quá trình xây dựng mô hình mẫu. Chủ tịch UBND TP cũng thông tin Hà Nội đã hợp tác với một số bệnh viện của của Pháp để khảo sát và kết quả khảo sát cho thấy trình độ bác sỹ, y tá, điều dưỡng của Hà Nội đều không thua kém thế giới nhưng còn kém về quy trình khám chữa bệnh chưa rõ ràng, cơ sở vật chất chưa đồng bộ.

“Hà Nội sẽ khẩn trương triển khai mô hình để phục vụ nhân dân tốt nhất”, Chủ tịch UBND TP khẳng định…

Tin cùng chuyên mục