Chủ sử dụng bỏ trốn, người lao động bơ vơ

  • 22/03/2018 15:56
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp FDI làm ăn thua lỗ, chủ bỏ về nước khiến hàng trăm, hàng nghìn lao động rơi vào cảnh thất nghiệp, nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội.
Hàng nghìn công nhân bỗng dưng thất nghiệp do chủ sử dụng bỏ trốn

Hàng nghìn công nhân bỗng dưng thất nghiệp do chủ sử dụng bỏ trốn

Tình trạng chủ doanh nghiệp bỏ trốn khi công ty lâm vào cảnh khó khăn, phá sản không phải mới, đã diễn ra nhiều năm và thường xảy ra ở những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động.

Mới đây nhất là sự việc vừa xảy ra: Hơn 1.900 công nhân Công ty TNHH KL Texwell Vina (Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) và 600 công nhân  Công ty TNHH Nam Phương (Khu công nghiệp Tây Bắc, huyện Củ Chi, TP HCM), bị nợ lương, chủ doanh nghiệp bỏ trốn.

Theo các chuyên gia, vấn đề doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài làm ăn thu lỗ, chủ bỏ trốn là vấn đề thời sự, rộ lên tại thời điểm trước Tết, vẫn có thể tái diễn. Cơ quan chức năng rất khó phát hiện sớm những doanh nghiệp FDI làm ăn thua lỗ, chủ doanh nghiệp đang có ý định bỏ trốn về nước. Đa số, trường hợp phát hiện là khi doanh nghiệp đã bỏ trốn, để lại những khoản nợ thuế, nợ ngân hàng, bảo hiểm và lương công nhân lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Nhìn nhận thực trạng trên, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường đánh giá, tình trạng chủ lao động bỏ trốn đã diễn ra nhiều năm nhưng vẫn chưa có biện pháp hữu hiện nào để ngăn chặn. Đến nay, tiêu chí như thế nào là “chủ doanh nghiệp bỏ trốn” vẫn chưa có một văn bản pháp quy nào định nghĩa cụ thể để làm cơ sở cho việc thanh lý tài sản, giải quyết chế độ cho người lao động.

Theo ông Bùi Văn Cường, cần sớm ban hành tiêu chí xác định doanh nghiệp có chủ bỏ trốn để làm cơ sở cho người lao động hoặc tổ chức công đoàn khởi kiện ra tòa án yêu cầu phá sản doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Bên cạnh đó, tổ chức công đoàn sẽ có những kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, để đảm bảo các chế độ cho người lao động về bảo hiểm, lương, việc làm… khi xảy ra những trường hợp này .

Tin cùng chuyên mục