Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển: Cần cân nhắc kỹ thời điểm tăng lương

  • 04/11/2015 06:30
  • 0 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài
ANTĐ - Bên hành lang Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển (ảnh) cho biết: “Hiện có 2 luồng ý kiến khác nhau về tăng lương. 

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển: Cần cân nhắc kỹ thời điểm tăng lương ảnh 1

Luồng ý kiến thứ nhất là chưa thể có điều kiện để tăng lương một cách căn cơ và chỉ đảm bảo được chế độ cho người có mức lương dưới 2,34 theo Nghị quyết trước đây của Quốc hội. Luồng ý kiến thứ hai cho rằng, cần tính toán thêm những trường hợp có mức lương hưu trước năm 1995 và thu nhập dưới 2 triệu đồng; giáo viên mầm non để các đối tượng này đạt được mức lương cơ bản. 

“Muốn tăng được lương thì phải tính lấy nguồn ở đâu? Khi quyết định một chính sách mới, phải chỉ ra được nguồn” - ông Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh và đánh giá nguồn thu hiện rất 

khó khăn. 

Cũng theo ông Phùng Quốc Hiển, Chính phủ đang muốn xem đầu năm 2016 giá dầu thế nào, khả năng thu ngân sách đến đâu để trình Quốc hội lộ trình tăng lương vào kỳ họp thứ XI sắp tới. Có ý kiến cho rằng, nên trình Quốc hội đề xuất tăng lương từ ngày 1-5-2016 hay 1-7-2016 nhưng như thế phải cần tới 10 nghìn tỷ đồng. Theo quan điểm của Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội là cần phải tiết kiệm chi tiêu để bố trí nguồn tăng lương và phương án tháng 11-2016 tăng lương là khả thi.

Tin cùng chuyên mục