Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội, Phùng Quốc Hiển:

Vấn đề tăng lương cần phải tính kỹ càng

  • 03/11/2015 11:24
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn (ghi)
  • In bài
ANTĐ - Bên hành lang Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã trao đổi với báo giới xung quanh vấn đề về tăng lương. Đây là một trong những vấn đề “nóng”, đang được cử tri và ĐBQH quan tâm.

“Có 2 luồng ý kiến khác nhau về vấn đề tăng lương. Loại ý kiến thứ nhất là chưa thể có điều kiện để tăng lương một cách căn cơ và chỉ đảm bảo được chế độ cho người có mức lương dưới bậc 2,34, theo Nghị quyết trước đây của Quốc hội. Loại ý kiến thứ 2 cho rằng, bổ sung thêm những trường hợp đối với những người có mức lương hưu trước năm 1995 và thu nhập dưới 2 triệu đồng cũng được tính toán và giáo viên mầm non đạt được mức lương cơ bản" - Ông Hiển nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển “Muốn tăng được lương thì phải tính nguồn ở đâu? Khi quyết định một chính sách mới, phải chỉ ra được nguồn từ đâu” - Ông Hiển nhấn mạnh và đánh giá do nguồn thu từ dầu khó khăn. Ban đầu giá dầu dự báo khoảng 100 USD/ thùng, nhưng giờ giá dầu xuống 45 - 47 USD/ thùng, đã hụt mất 50 USD/ thùng và tính ra đã hụt khoảng 61 nghìn tỷ đồng. Từ đây, ngân sách Trung ương tiếp tục tăng thì vẫn hụt nguồn thu khoảng 3 - 4 nghìn tỷ đồng. 

Theo ông Hiển, về nguồn thu nội địa hiện nay, năm 2016 những chính sách về thuế phải thực hiện theo luật. Ví dụ: thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2016 thụt xuống 20%. Thuế thu nhập cá nhân khó nâng vì thực ra khi giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, phải tăng thuế thu nhập cá nhân. Bên cạnh đó, việc huy động JDP thấp, chỉ còn 19,6%. Chính phủ đang cố gắng từ giờ đến cuối năm khai thác từ các nguồn thu, trong đó có chống thất thu và chống nợ đọng thuế để cải thiện tình hình.

Về lộ trình tăng lương, Chính phủ đang muốn xem đầu năm 2016 giá dầu thế nào, khả năng thu ngân sách đến đâu, để trình Quốc hội vào kỳ họp thứ XI vào tháng 3-2016. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng nên đưa vào trình Quốc hội ngay việc đề nghị tăng lương từ ngày 1-5 hay 1-7-2016, nhưng như thế phải cần 10 nghìn tỷ đồng và phải xem xét theo chuẩn nào. "Quan điểm của Chính phủ là cứ giao trên cơ sở mặt bằng ngân sách và cho các bộ ngành địa phương, cần phải tiết kiệm chi tiêu để bố trí nguồn tăng lương. Theo tôi, phương án tháng 11-2016 tăng lương là khả thi, bởi vấn đề này cần bàn kỹ càng"- ông Phùng Quốc Hiển chốt lại.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích