Chủ động tham mưu, phòng chống dịch bệnh do vi rút Corona quanh địa bàn chợ Long Biên

  • 06/02/2020 17:10
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Với diện tích hơn 27.000m2, khu chợ Long Biên nằm trên địa bàn phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội). Đây là chợ đầu mối về hoa quả, thủy hải sản, nông sản…, nên mỗi ngày tiếp nhận tới cả nghìn lượt xe và hàng chục nghìn lượt người đến giao dịch.
Công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona tại khu vực Chợ Long Biên luôn được chủ động

Công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona tại khu vực Chợ Long Biên luôn được chủ động

viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona tại khu vực

Trước tình trạng bùng phát của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona gây ra, chính quyền địa phương cũng như Ban quản lý chợ đã chủ động xây dựng các kế hoạch phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, với vai trò “chủ công”, Công an quận Ba Đình đã tích cực tham mưu cho các cấp lãnh đạo địa phương làm tốt công tác phòng, chống dịch.

Chủ động phòng dịch bệnh

Theo ghi nhận của phóng viên, chợ đầu mối Long Biên là nơi bán buôn nhiều loại thực phẩm thiết yếu như rau, củ, trái cây, thủy - hải sản, gia súc - gia cầm, được chia thành nhiều khu riêng biệt. Các thương nhân buôn bán tại chợ hầu hết đều phải bắt đầu ngày làm việc từ 20 giờ tối hôm trước, cho tới 6-7 giờ sáng hôm sau.

Trước tình trạng dịch bệnh do vi rút Corona bùng phát, công tác quản lý của cơ quan chức năng đối với các hoạt động tại chợ đầu mối Long Biên càng chặt chẽ. Nhiều mặt hàng được nhập khẩu từ Trung Quốc đưa về bán tại chợ giảm hẳn, kéo theo đó là lượng người đến chợ mua, bán vắng hơn thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh. Điều đáng nói, công tác phòng, chống dịch bệnh của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương luôn được chủ động và kiểm soát chặt chẽ.

Thiếu tá Phạm Thế Anh, Trưởng CAP Phúc Xá cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin dịch bệnh do vi rút Corona xảy ra, Ban chỉ huy CAP đã tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương phun thuốc khử trùng tại các trụ sở, khu vực công cộng, đặc biệt là khu chợ hải sản - chợ Long Biên, đảm bảo sức khỏe cho người dân và CBCS…

Bên cạnh đó, Ban chỉ huy CAP Phúc Xá chủ động tham mưu, thành lập tổ công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh thiết bị y tế, nhà thuốc, yêu cầu cam đoan, cam kết bán đúng giá các mặt hàng chuyên dụng phòng ngừa dịch bệnh như nước tẩy trùng, khẩu trang... dù chưa phát hiện tình trạng "găm" hàng, khan hàng, tăng giá bán.

“Mới đây, Trung tướng Đoàn Duy Khương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội, đã ký văn bản số 847-CV/ĐUCA gửi các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc Đảng bộ CATP; các Đảng bộ Công an cấp huyện; các đoàn thể Thanh niên, Phụ nữ, Công đoàn CATP, về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Ban chỉ huy CAP Phúc Xá đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường lập đoàn kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh liên quan, đồng thời yêu cầu ký cam kết thực hiện đúng các quy định, kế hoạch phòng, chống dịch bệnh”, Thiếu tá Phạm Thế Anh chia sẻ.

Những khách hàng và tiểu thương đến chợ Long Biên luôn được tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh

Những khách hàng và tiểu thương đến chợ Long Biên luôn được tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban quản lý (BQL) chợ đầu mối Long Biên cho biết, BQL chợ đã chủ động phối hợp với Phòng Kinh tế, Y tế, Trung tâm y tế quận Ba Đình và các đơn vị liên quan thường xuyên trao đổi thông tin và phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, BQL chợ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức để người dân và các tiểu thương nâng cao tinh thần áp dụng phòng, chống, khai báo cho cơ quan y tế và các cơ quan chức năng khác trên địa bàn nghi ngờ mình có biểu hiện mắc bệnh để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời. "Hiện BQL chợ Long Biên đã mua 4 máy phun thuốc khử trùng dịch bệnh để sử dụng. Từ tối 6-2, các phương tiện vận tải ra vào chợ đều được phun thuốc khử trùng”, ông Nguyễn Trọng Nghĩa nói.

Thể hiện rõ vai trò chủ công phòng, chống dịch bệnh

Cũng theo Trưởng BQL chợ đầu mối Long Biên, BQL chợ thường xuyên vận động các hộ kinh doanh giữ gìn vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể, BQL chợ đã phát hơn 1.000 tờ rơi đến các hộ kinh doanh trên địa bàn về cách phòng chống dịch bệnh và phát 2.000 khẩu trang miễn phí cho các hộ kinh doanh tại chợ và khách vãng lai.

Bà Nguyễn Thị Oanh, một tiểu thương tại chợ đầu mối Long Biên cho biết, từ khi xảy ra dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona, tình trạng buôn bán của chợ giảm hẳn. Ở khu chợ này, ngoài người Việt Nam còn có cả người nước ngoài cũng đến đây mua sắm hàng hóa. Tuy nhiên, từ hôm xảy ra dịch bệnh, nhiều người nước ngoài đã chở về địa phương theo kế hoạch phòng, chống dịch bệnh. Hàng ngày, BQL chợ thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền nhắc nhở về công tác phòng, chống dịch bệnh để bà con tiểu thương và người mua bán hàng nắm rõ, phòng ngừa hiệu quả.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Dương Hải, Chủ tịch UBND phường Phúc Xá cho biết: Sau khi nhận được thông tin dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona, chính quyền phường đã tổ chức cho các đơn vị chức năng phối hợp với CAP rà soát nhân, hộ khẩu để phát hiện, kịp thời phòng ngừa dịch bệnh.

Máy phun thuốc khử trùng công nghiệp được BQL chợ đầu mối Long Biên mua để phục vụ việc phun thuốc khử trùng các phương tiện vận tải ra vào chợ

Máy phun thuốc khử trùng công nghiệp được BQL chợ đầu mối Long Biên mua để phục vụ việc phun thuốc khử trùng các phương tiện vận tải ra vào chợ

 Trong quá trình phòng, chống dịch bệnh, chính quyền phường Phúc Xá đã chủ động tuyên truyền để người dân phòng chống dịch bệnh, thông báo các hiệu thuốc trên địa bàn không được tăng giá bán khẩu trang và các vật dụng y tế cần thiết để phòng dịch bệnh.

“Chợ đầu mối Long Biên nằm sát khu dân cư, do vậy trong quá trình triển khai kế hoạch phòng ngừa dịch bệnh, chính quyền phường luôn đẩy mạnh việc tuyên truyền, nắm chắc thông tin để thực hiện có hiệu quả. Mặt khác, phường đã lập nhóm trên mạng Zalo để liên tục cập nhật, nắm thông tin về dịch bệnh, sẵn sàng đối phó với mọi tình hình. Hiện phường Phúc Xá đã phun toàn bộ thuốc khử trùng tại các trường học trên địa bàn, cơ quan, công sở và nơi công cộng và chợ đầu mối Long Biên có kế hoạch khử trùng, sát khuẩn riêng”, ông Nguyễn Dương Hải thông tin.

Tin cùng chuyên mục