"Chờ án tử" tại nhà tù nữ ở Iran

  • 06/03/2016 09:10
  • 0 bình luận
  • Mạnh Tường
  • In bài

ANTĐ - Bộ sưu tập ảnh đen - trắng mang tên “Chờ án tử” của nhiếp ảnh gia Sadegh Souri, sống tại Thủ đô Tehran, Iran đăng tải trên tờ DailyMail (Anh) gần đây đã gây ám ảnh dư luận trên toàn thế giới. Bộ ảnh đã ghi lại cuộc sống của những nữ tù nhân đang thụ án trong nhà tù ở Iran, trong số đó không ít người bị kết án tử hình. 

"Chờ án tử" tại nhà tù nữ ở Iran ảnh 1

Mòn mỏi chờ ngày thi hành án

Các bức ảnh trong khuôn hình ống kính của nhiếp ảnh gia Sadegh Souri cho thấy điều kiện sống khắc nghiệt tại trung tâm giam giữ nữ tù nhân ở Iran. Theo quy định của pháp luật Iran, các cô gái phải chịu trách nhiệm pháp lý từ khi đủ 9 tuổi và khung hình phạt cao nhất là tử hình. Chính vì vậy, trong những trung tâm giam giữ nữ tù nhân có không ít bé gái. Nếu bị kết án tử hình khi chưa đủ 18 tuổi thì các bé gái sẽ bị giam giữ chờ cho đến khi đủ tuổi để thi hành hình phạt. 

Nhà tù Juvenile Delinquents hiện có vài chục cô gái đang bị giam giữ với những tội danh khác nhau như giết người, buôn bán ma túy hoặc cướp có vũ trang. Tất cả họ, không có ngoại lệ phải sống trong điều kiện thiếu thốn, cơ sở vật chất bẩn thỉu, nhếch nhác. Mỗi nữ tù nhân có hoàn cảnh sống và con đường dẫn đến hành vi phạm tội khác nhau. Mahsa (17 tuổi), một cô gái trẻ đang thụ án ở nhà tù Juvenile Delinquents. Mọi chuyện bắt đầu khi bố của cô kiên quyết phản đối hôn lễ của Mahsa với một chàng trai mà cô đem lòng yêu từ lâu. Trong một lần cãi nhau, do không kiềm chế được cảm xúc, Mahsa đã dùng dao giết chết bố của mình. Tại phiên tòa xét xử, chính gia đình Mahsa đã yêu cầu tòa án tuyên án mức án tử hình đối với Mahsa. 

"Chờ án tử" tại nhà tù nữ ở Iran ảnh 2

Trong những nhà tù ở Iran, tù nhân nữ có thể nuôi con nhỏ cho đến khi đứa trẻ tròn 2 tuổi. Zahra kết hôn khi mới 14 tuổi và đã có hai con nhỏ. Bây giờ mới ở độ tuổi 17 nhưng đã là lần thứ ba Zahra phải ngồi tù vì tội ăn cắp điện thoại di động. Nhiếp ảnh gia Sadegh Souri đã ghi lại được khoảnh khắc Zahra chăm sóc đứa con thứ hai mới sinh của mình trong không gian chật hẹp của nhà tù đã gây xúc động mạnh cho người xem. Còn với Shaqayeq (15 tuổi), bị giam giữ vì tội danh cướp có vũ trang.

Bản án tử hình dành cho Shaqayeq đang được treo lơ lửng và sẽ được thi hành sau 3 năm nữa khi Shaqayeq đủ 18 tuổi. Nazanin (16 tuổi), bị bắt cách đây 6 tháng vì sở hữu 621 gram cocaine và hiện đang chờ đợi phán quyết của tòa án.

Sowgand (16 tuổi), bị bắt giam khi cảnh sát phát hiện trong nhà cô có 250kg thuốc phiện, 30g cocain và 20g heroin… Điều đặc biệt tại các nhà tù dành cho nữ từ nhân ở Iran, hàng ngày các giáo sĩ sẽ đến khu vực giam giữ để cùng các tù nhân cầu nguyện. Sau khi cầu nguyện, các giáo sĩ cũng giảng dạy thêm cho các tù nhân về giá trị và cách ứng xử trong cuộc sống. Ngoài ra, các nữ tù nhân có thể đến khoảng sân trong tù 1 giờ vào buổi sáng và buổi tối để tập thể dục. 

"Chờ án tử" tại nhà tù nữ ở Iran ảnh 3

Iran áp dụng hình phạt tử hình nhiều nhất thế giới

Hiện nay, Iran là quốc gia áp dụng hình phạt tử hình với nhiều tội danh đứng thứ hai trên thế giới. Năm 2015 ghi nhận sự gia tăng đáng lo ngại trong việc sử dụng hình phạt tử hình ở Iran. Từ ngày 1-1 đến 1-11-2015 đã có ít nhất 830 người đã bị kết án tử hình. Có báo cáo cho rằng, ít nhất 4 người trong số này chưa đến tuổi thành niên. Trong năm 2014, Iran cũng được coi là quốc gia thi hành án tử hình cao nhất thế giới, sau Trung Quốc.

Các nhà chức trách Iran và phương tiện truyền thông Nhà nước cho biết, 289 người (278 nam và 11 nữ) bị thi hành án tử hình, tuy nhiên, một số nguồn tin khác cho rằng ngoài con số này còn có ít nhất 454 người khác bị tuyên án tử hình, nâng tổng số trường hợp bị tử hình trong năm 2014 lên 743 người. Theo số liệu công bố chính thức, trong tổng số người bị tuyên án tử hình năm 2014, có 122 người phạm tội về ma túy, 29 vụ thi hành án đã được thực hiện ở nơi công cộng.

Một báo cáo mới công bố của Tổ chức Ân xá quốc tế cho biết, hàng chục người vị thành niên phạm tội đang mòn mỏi chờ đến thời khắc thi hành án trong những nhà giam giữ ở Iran. Ông Said Boumedouha, Phó Giám đốc Tổ chức Ân xá quốc tế khu vực Trung Đông cho biết: “Báo cáo đã làm sáng tỏ một thực tế đáng lo ngại về việc thực thi quyền trẻ em. Iran là một trong số ít các quốc gia tiếp tục vi phạm quy định về việc không áp dụng hình phạt tử hình với người chưa thành niên. Thực tế cho thấy, có trường hợp trẻ em nhận tội vì bị tra tấn và ngược đãi”…

Tin cùng chuyên mục