Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Chưa xác định thời gian tổ chức hội nghị thượng đỉnh

  • 12/03/2019 15:27
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTD.VN - Các quan chức hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc hội đàm qua điện thoại ngày 12/3 để thảo luận về các bước tiếp theo trong đàm phán thương mại, truyền thông Trung Quốc cho biết. Trong khi đó Nhà Trắng cho biết không có ngày nào được ấn định cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer đã nói chuyện với quan chức kinh tế hàng đầu của Bắc Kinh Liu He qua điện thoại để thảo luận về "các vấn đề chính" về thương mại, Tân Hoa Xã đưa tin.

Các nhà đàm phán hàng đầu cũng thảo luận về "các bước tiếp theo" trong các cuộc đàm phán của họ, báo cáo ngắn gọn cho biết, mà không cung cấp chi tiết.

Trung Quốc và Hoa Kỳ hiện đang trong một cuộc chiến thương mại kể từ năm 2018, áp dụng thuế quan lẫn nhau đối với thương mại trị giá hơn 360 tỷ đô la Mỹ (488 tỷ đô la Mỹ), gây ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu.

Các nhà đàm phán cấp cao nhất đang cố gắng đưa ra một thỏa thuận trước khi thỏa thuận tạm ngừng hết hạn, có khả năng gây ra thuế quan bổ sung của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Chưa xác định thời gian tổ chức hội nghị thượng đỉnh

Một hội nghị thượng đỉnh có thể có giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng vẫn chưa có thời gian cụ thể, Nhà Trắng cho biết hôm 11/3.

Ông Donald Trump trước đây đã bày tỏ sự lạc quan rằng ông sẽ gặp ông Tập Cận Bình có lẽ tại câu lạc bộ golf Mar-a-Lago của ông ở Florida trong tháng này, để hoàn tất một thỏa thuận thương mại cuối cùng.

Nhưng phát ngôn viên của ông Trump, Sarah Sanders nói rằng còn quá sớm để công bố một cuộc họp."Về việc chúng tôi có hẹn ngày hay không, chúng tôi vẫn đang tiếp tục đàm phán với Trung Quốc", bà nói tại Nhà Trắng.

Thư ký báo chí cũng cho biết bà không biết về bất kỳ kế hoạch nào để 2 nhà lãnh đạo nói chuyện qua điện thoại. Bà Sanders cho biết ông Trump sẽ không đồng ý với bất kỳ thỏa thuận nào có lợi cho Hoa Kỳ.

Theo Straitstimes

Tin cùng chuyên mục