Trung Quốc kêu gọi châu Âu độc lập hơn với Mỹ

  • 10/03/2019 16:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vừa kêu gọi châu Âu trở nên độc lập hơn trong chính sách đối ngoại và kinh tế, đồng thời thắt chặt mối quan hệ với Trung Quốc bất chấp áp lực từ Mỹ.

"Chúng tôi tin rằng, Châu Âu sẽ cân nhắc lợi ích cơ bản và lâu dài của chính mình. Châu Âu chắc chắn sẽ duy trì sự độc lập, ổn định và nhiệt tình trong các chính sách đối với Trung Quốc", Ngoại trưởng Vương nói với các phóng viên tại Bắc Kinh vào hôm 9-3.

Mặc dù ông Vương không nhắc đến Mỹ trong bình luận trên nhưng nó dường như ám chỉ mối quan ngại rằng, EU có thể ủng hộ Mỹ trong cách vấn đề hành xử thương mại với Trung Quốc.

Trung Quốc hy vọng châu Âu độc lập hơn với Mỹ

Trung Quốc hy vọng châu Âu độc lập hơn với Mỹ

Tuyên bố này cũng được đưa ra sau khi Mỹ chỉ trích mạnh mẽ Italia vì ý định tham gia sáng kiến “Vành đai – Con đường” của Trung Quốc. Sáng kiến này nhằm mục tiêu kết nối Trung Quốc với khu vực Trung Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi qua mạng lưới hạ tầng quan trọng, từ đó tăng cường thương mại toàn bộ khu vực này.

EU đã nhiều lần lên tiếng lo ngại các công ty công nghệ Trung Quốc có thể gây rủi ro an ninh tuy nhiên vẫn chưa thực hiện biện pháp nào cụ thể.

Ngoài ra, châu Âu được cho là cũng đã sẵn sàng công bố chính sách hỗ trợ các ngành công nghiệp chiến lược của châu Âu, chống lại sự cạnh tranh từ các công ty hưởng lợi từ sự bảo hộ của chính quyền Trung Quốc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục