BV Việt Đức và BV Đại học Philippines

Cầu truyền hình trực tiếp nội soi cắt u tuyến thượng thận

  • 28/03/2012 23:46
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-3, BV Hữu nghị Việt Đức và BV Đại học Philippines đã tổ chức cầu truyền hình trực tiếp ca phẫu thuật nội soi cắt u tuyến thượng thận một lỗ. 

Bệnh nhân được phẫu thuật là nữ, 34 tuổi, được chẩn đoán có khối u tại tuyến thượng thận với kích thước 2,5cm. Khối u chèn ép khiến bệnh nhân bị tăng huyết áp, hạ can xi máu, mệt mỏi kéo dài. Cuộc phẫu thuật này cũng được kết nối trực tiếp với 5 BV vệ tinh của BV Việt Đức nhằm giúp các bác sĩ có điều kiện học tập kinh nghiệm để nâng cao tay nghề và nhanh chóng triển khai kỹ thuật mới này. 

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV cho biết thêm, kỹ thuật nội soi u tuyến thượng thận đã được triển khai cách đây khoảng 10 năm nhưng vẫn là nội soi nhiều lỗ (3 hoặc 4 lỗ). Hiện nay, BV Việt Đức là một trong những BV đầu tiên ở Việt Nam đã thực hiện thành công kỹ thuật nội soi 1 lỗ duy nhất, giúp bệnh nhân có thể liền ngay lỗ đó trong vòng nửa tháng mà không để lại sẹo. Sau 40 phút, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. Sau phẫu thuật, bệnh nhân chỉ cần nằm theo dõi thêm khoảng 3 ngày có thể xuất viện.

Tin cùng chuyên mục