Cảnh báo tội phạm trộm cắp, cướp giật gia tăng

  • 17/12/2013 12:43
  • 0 bình luận
  • Minh Quỳnh
  • In bài
ANTĐ - Thời gian qua, tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh Đắk Nông diễn biến khá phức tạp, nhất là thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ cạy cửa đột nhập nhà người dân lấy trộm tài sản, cạy phá két sắt lấy trộm nhiều tài sản có giá trị.
Điển hình như gia đình anh Nguyễn Hữu Kiều (SN 1966), trú tại thôn 6, xã Đắk Ha, huyện Đắk G’Long. Theo tường trình của anh Kiều, vào khoảng 23h ngày 14-12, anh cùng gia đình đóng cửa nhà và đi ngủ. Tuy nhiên đến khoảng 5h sáng ngày hôm sau, khi ngủ dậy, anh Kiều phát hiện két sắt của gia đình để ngay đầu giường mở toang cửa, tại vị trí mặt trước két sắt có hai chìa khóa đang cắm vào két.

Anh Kiều hốt hoảng kiểm tra thì phát hiện toàn bộ tài sản để bên trong két sắt gồm 50 triệu đồng tiền mặt, 5 chỉ vàng 9999, 2 chiếc nhẫn đeo tay, 2 chỉ vàng miếng, 1 chiếc ĐTDĐ đã không cánh mà bay. Cửa chính và cửa phòng ngủ cũng bị các đối tượng cạy phá khóa.

Trước đó, vào lúc 23h ngày 13-12, anh Phạm Anh Tuấn (SN 1985, trú tại thôn 1, xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức), sau khi đi hái cà phê về thì phát hiện cửa nhà bị phá, két sắt được các đối tượng mang ra khỏi phòng ngủ và bị phá hỏng. Toàn bộ tài sản để trong két sắt gồm 40 triệu đồng tiền mặt, 5 chiếc nhẫn vàng 9999, một dây chuyền vàng, một nhẫn cưới đã bị lấy trộm. 

Cảnh báo tội phạm trộm cắp, cướp giật gia tăng ảnh 1
Công an thị xã Gia Nghĩa làm bắt, xử lý một nhóm đối tượng chuyên trộm cắp tài sản


Theo Đại tá Nguyễn Hữu Lộc - Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Đắk Nông, trong năm 2013, toàn tỉnh đã xảy ra 29 vụ cướp tài sản, cướp giật tài sản, 224 vụ trộm cắp tài sản, trong đó tội phạm trộm cắp xe máy tăng 55 vụ so với năm 2012. Nổi lên là loại tội phạm cạy cửa nhà dân và trộm cắp xe máy.

Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức bảo vệ tài sản của người dân chưa cao, còn nhiều sơ hở mất cảnh giác, tình trạng để xe máy không khóa càng, để xe trong sân nhà, nơi công sở, ở ngoài đường, nơi công cộng, chòi rẫy không có người trông coi còn phổ biến, thậm chí có không ít trường hợp để xe không rút chìa khóa. Đây là những sơ hở tạo điều kiện thuận lợi cho bọn tội phạm thực hiện hành vi trộm cắp.

Bên cạnh đó đối tượng hoạt động trộm cắp phần lớn là đối tượng ở tỉnh ngoài đến địa bàn tỉnh gây án, là những đối tượng có tiền án, tiền sự, lưu manh chuyên nghiệp, hoạt động lưu động, liên tỉnh gây ra. Sau khi gây án chúng thường tẩu thoát nhanh ra tỉnh ngoài để tiêu thụ, gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra.

Đối với loại tội phạm cướp tài sản và cướp giật tài sản, phương thức hoạt động của loại tội phạm này rất nguy hiểm và manh động. Lợi dụng những nơi vắng vẻ, xa dân cư, đêm tối, sự sơ hở mất cảnh giác của nạn nhân như ở nhà hoặc đi ngoài đường một mình, để tài sản hớ hênh, các đối tượng tiếp cận, áp sát nạn nhân rồi dùng dao, kiếm, gậy, vật cứng khống chế nạn nhân để cướp tài sản, thậm chí có đối tượng sẵn sàng gây án khi các nạn nhân chống cự. Đối tượng gây án thường là những tên có tiền án, tiền sự, lưu manh chuyên nghiệp và đang có chiều hướng trẻ hoá, hoạt động có tổ chức, cấu kết chặt chẽ với nhau. Địa bàn hoạt động của các đối tượng thường tập trung chủ yếu các huyện, thị xã dọc tuyến QL14.

Cảnh báo tội phạm trộm cắp, cướp giật gia tăng ảnh 2
CAH Đắk Mil triệt phá một nhóm trộm cắp xe máy trên địa bàn, thu giữ tài sản trả lại cho người dân


Cũng theo Đại tá Nguyễn Hữu Lộc, theo quy luật, trong những dịp lễ, tết, các loại tội phạm tăng cường hoạt động trên diện rộng và không từ một thủ đoạn nào nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân và các cơ quan, tổ chức.

Trước những diễn biến phức tạp về hoạt động của tội phạm nhằm vào tháng “củ mật”, cũng như thực hiện mệnh lệnh của Bộ Công an và Giám đốc về việc mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Đắk Nông đã triển khai lực lượng phối hợp với công an các huyện, thị xã và các phòng nghiệp vụ chức năng khác triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng ngừa và tổ chức các tổ công tác phòng, chống tội phạm trộm cắp, vi phạm pháp luật tại các địa bàn công cộng và trên các tuyến xe buýt, xe khách.

Tuy nhiên, để phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả các hoạt động tội phạm trong dịp cuối năm, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Đắk Nông khuyến cáo mọi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, giữ gìn và tự bảo quản tài sản của mình khi tham gia giao thông trên các tuyến, phương tiện vận tải hành khách công cộng, hoặc ở các trung tâm thương mại, nơi vui chơi giải trí, bệnh viện…

Ban đêm, các hộ dân và cơ quan, công sở cần chú ý đóng cửa cẩn thận hộ, đối với các hộ gia đình có tài sản giá trị lớn và các cửa hàng kinh doanh nên lắp đặt các thiết bị báo động chống trộm như còi báo động liên hoàn, camera giám sát an ninh để kịp thời phát hiện hoạt động tội phạm. Khi mọi người, mọi nhà và mọi tầng lớp trong xã hội đều nâng cao ý thức cảnh giác, ắt sẽ tạo thành động lực mạnh mẽ đẩy lùi hoạt động của tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục