Canada thẳng tay đáp trả thuế quan thép, nhôm từ Mỹ

  • 30/06/2018 22:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Canada vừa công bố các biện pháp đáp trả đối với thuế quan thép và nhôm của Mỹ bằng việc đánh thuế nhiều mặt mặt hàng của Mỹ trị giá 12,63 tỉ USD từ ngày 1-7.

Tuyên bố này được đưa ra bởi Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland, điều đánh dấu một bước lùi mới trong quan hệ của 2 nước láng giềng sau những chính sách cứng rắn của Tổng thống Trump nhằm thay đổi cán cân thương mại.

Chính sách thuế mới của Canada sẽ có hiệu lực vào ngày 1-7, trong đó nhắm vào các sản phẩm từ nhôm, thép đến nhiều mặt hàng tiêu dùng như cà phê, rượu whisky và nước sốt.

“Chúng tôi không leo thang căng thẳng nhưng cũng không nhượng bộ. Chúng tôi hành động trong sự thất vọng không phải sự tức giận”, Ngoại trưởng Freeland phát biểu tại nhà máy bay của tập đoàn thép Stelco Holdings.

Canada đáp trả thẳng tay thuế quan từ Mỹ

Canada đáp trả thẳng tay thuế quan từ Mỹ

Để hỗ trợ cho doanh nghiệp nội địa, Ottawa cũng công bố một gói viện trợ trị giá 1,7 tỉ USD cho các công ty và công nhân chịu sự ảnh hưởng của chính sách thuế mới từ Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump hiện đang nghiên cứu thêm việc áp đặt thuế quan đối với ô tô nhập khẩu từ Canada, động thái mà các chuyên gia kinh tế cho rằng có thể làm nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, Bộ trưởng Freeland đã khẳng định điều này là vô cùng phi lý.

Vào hồi đầu tháng 6-2018, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã giải thích rằng, mức thuế quan mới của Washington là một phần của nỗ lực nhằm ngăn chặn các loại thép kém chất lượng nhập vào Mỹ thông qua Canada và nhiều quốc gia khác.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục