Mỹ chuyển mục tiêu lật đổ Assad sang chia để trị Syria

  • 30/06/2018 12:42
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 29-6, kênh truyền hình Press TV của Iran dẫn phát biểu của nhà bình luận chính trị Jason Unruhe cho rằng mục tiêu của Mỹ ở Syria không còn là nhằm lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad mà là “chia để trị” quốc gia Trung Đông này.
Quân đội Mỹ tại Syria đã thay đổi mục tiêu chiến lược?

Quân đội Mỹ tại Syria đã thay đổi mục tiêu chiến lược?

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn của Press TV, ông Unruhe nêu rõ: “Mỹ và các thế lực đồng minh khác chưa hoàn thành công việc ở Syria. Bất chấp thực tế rất rõ ràng rằng họ sẽ thất bại trong cuộc chiến ở Syria, bên phía Chính phủ Syria được sự hậu thuẫn của Nga và Iran hiển nhiên sẽ giành chiến thắng hoàn toàn trong cuộc chiến này”. 

Theo nhà bình luận chính trị này, về mục tiêu lâu dài, Washington đã chuyển từ mục tiêu lật đổ chính phủ Syria sang “chia để trị” nước này bằng việc sử dụng nhiều nhóm khác nhau nhằm tìm cách dựng lên những chính quyền bất hợp pháp hay ít nhất là chia cắt đất nước này ra thành nhiều nhà nước nhỏ hơn.

Ngoài ra, ông Unruhe cho rằng việc tài trợ cho nhóm “Mũ bảo hiểm trắng” - tổ chức bị cáo buộc dàn dựng các vụ tấn công hóa học ở Syria, cho thấy rằng Mỹ và phương Tây vẫn sẵn sàng tiếp tay cho nhiều lực lượng vốn đã hình thành ở bên trong quốc gia này. Điều này cho thấy chính sách đối ngoại của Mỹ và các nước đế quốc khác chắc chắn là nhằm hướng tới mục đích phá hoại chính phủ Syria. 

Tổng thống Assad cũng đã mô tả nhóm “Mũ bảo hiểm trắng” như “một nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và nhóm phiến quân Mặt trận Al-Nusra” và đồng thời là một “chiêu trò tuyên truyền” của Mỹ, Anh và Pháp.

Theo PRESS TV

Tin cùng chuyên mục