Tình báo Mỹ: Triều Tiên tăng cường sản xuất hạt nhân tại các địa điểm bí mật

  • 30/06/2018 13:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Trang Japan Times ngày 30-6 đưa tin, một báo cáo mới nhất trích dẫn từ các cơ quan tình báo Mỹ cho biết, Triều Tiên đã đẩy mạnh sản xuất nhiên liệu hạt nhân tại nhiều địa điểm bí mật trong những tháng gần đây, bất chấp cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong un tuyên bố phi hạt nhân trong hội nghị Mỹ-Triều Tiên.  

Bản báo cáo được NBC News công bố hôm 29-6, trích dẫn đánh giá của các nhà phân tích tại CIA và các cơ quan tình báo khác: Chỉ vài tuần sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump với nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở Singapore, Triều Tiên đã tăng cường sản xuất nhiên liệu phục vụ sản xuất vũ khí hạt nhân tại nhiều địa điểm bí mật.

Các quan chức tình báo này nhận định lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang tìm cách che giấu các cơ sở hạt nhân bí mật này, nhằm buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thêm nhượng bộ trong các cuộc đàm phán hạt nhân. Đánh giá của tình báo Mỹ trái ngược với tuyên bố của ông Trump sau cuộc gặp thượng đỉnh rằng "không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên".

Triều Tiên vẫn âm thầm phát triển hạt nhân dù đã cam kết với Mỹ?

Triều Tiên vẫn âm thầm phát triển hạt nhân dù đã cam kết với Mỹ?

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết thông tin về việc sản xuất nhiên liệu hạt nhân liên tục có nghĩa là chế độ của ông Kim có thể chấp nhận vứt bỏ mọi nhượng bộ có thể từ chính quyền tổng thống Trump để bám vào sức mạnh của vũ khí hạt nhân.

Một quan chức Mỹ dẫn nguồn tin tình báo mới nhất cho biết, "không có bằng chứng cho thấy họ đang giảm dự trữ hoặc họ ngừng sản xuất, ngược lại có bằng chứng rõ ràng rằng họ đang cố gắng đánh lừa Mỹ". Có 4 quan chức đồng quan điểm này.

Tình báo Mỹ đã tăng cường hoạt động thu thập thông tin về Triều Tiên trong nhiều năm qua, dường như điều này đã mang lại kết quả tại quốc gia được coi là mục tiêu khó do thám nhất thế giới. "Chúng tôi đã tìm hiểu được nhiều điều mà Triều Tiên che giấu từ lâu", quan chức tình báo Mỹ giấu tên khẳng định.

Ông Vipin Narang, một chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên và là giáo sư quan hệ quốc tế tại đại học MIT cho biết, các tiết lộ dường như là một dấu hiệu cho thấy cộng đồng tình báo Mỹ vẫn lo ngại về tuyên bố chiến thắng hay chính quyền của tổng thống Trump đã đạt những bước tiến dài.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến sẽ đến Triều Tiên vào tuần tới. Chuyến đi, mà chưa được Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận, là chuyến đi đầu tiên của ông đến Triều Tiên kể từ hội nghị thượng đỉnh Singapore. Ông Pompeo cũng sẽ thăm Nhật Bản để đàm phán với Thủ tướng Shinzo Abe và Bộ trưởng Ngoại giao Taro Kono.

Theo Japan Times

Tin cùng chuyên mục