Quân đội Mỹ ở Hàn Quốc dời trụ sở cách xa biên giới Triều Tiên

  • 30/06/2018 15:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trụ sở của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc, vốn được đặt tại Seoul từ cuối Thế chiến II, vừa được dời đến cơ sở mới hiện đại hơn và nằm ngoài tầm bắn của các hệ thống pháo binh Triều Tiên gần biên giới.

Trụ sở mới của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) vừa chính thức được khánh thành vào hôm 29-6 tại trại Humphreys, một căn cứ gần thị trấn Pyeongtaek, nằm cách Seoul 70km về phía nam.

Tư lệnh USFK, tướng Vincent Brooks cho biết, việc thay đổi địa điểm này là một sự kiện mang tính lịch sử và nó chứng minh cho sự đầu tư to lớn của quân đội Mỹ vào sự hiện diện lâu dài ở Hàn Quốc.

Việc di chuyển trung tâm chỉ huy của quân đội Mỹ từ trại Yongsan đến địa điểm mới được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hoan nghênh.

Trụ sở mới của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc sẽ nằm ngoài tầm bắn của pháp binh Triều Tiên

Trụ sở mới của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc sẽ nằm ngoài tầm bắn của pháp binh Triều Tiên

Thỏa thuận di dời trụ sở quản lý 28.500 lính Mỹ ở Hàn Quốc được thống nhất hồi năm 2004, bắt đầu thực hiện vào năm 2008 và bị chậm tiến độ một vài lần do vấn đề xây dựng ở trại Humphreys.

Khu vực này sẽ tiếp tục được xây dựng để hoàn thành tất cả các hạng mục vào năm 2019. Trại Humphreys sẽ trở thành căn cứ lớn nhất của Mỹ ở nước ngoài, đủ sức cung cấp nơi ở cho 40.000 người.

Sự đoàn bộ binh số 2 của quân đội Mỹ đang đóng tại trại Red Cloud được cho là cũng chuẩn bị được di chuyển tới trại Humphreys.

Việc di chuyển trụ sở xa khu phi quân sự sẽ đảm bảo pháo binh của Triều Tiên ở biên giới không thể vươn tới nếu nước này có ý định tấn công vào Hàn Quốc. Triều Tiên nổi tiếng với hàng chục nghìn khẩu pháo đặt dọc biên giới và thường xuyên tiến hành các vụ tập trận bắn đạn thật quy mô lớn.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục