Cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm tất cả người về từ 31 quốc gia có dịch Covid-19

  • 15/03/2020 10:09
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -  Theo chỉ đạo mới nhất từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, các địa phương sẽ tổ chức cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp về từ quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19…
Sẽ rút ngắn thời gian làm thủ tục nhập cảnh để tránh tập trung đông người

Sẽ rút ngắn thời gian làm thủ tục nhập cảnh để tránh tập trung đông người

Sẽ rút ngắn thời gian làm thủ tục nhập cảnh để tránh tập trung đông người

Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vừa có công văn gửi các Bộ ngành liên quan, UBND các tỉnh thành về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh phòng chống dịch.

Theo đó, qua nắm bắt thông tin, dự kiến trong những ngày tới sẽ có rất nhiều học sinh, sinh viên, người lao động, người nhập cảnh vào Việt Nam về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19.

Theo thông báo số 98/TB-VPCP ngày 14-3-2020, trước mắt, các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 bao gồm: 26 nước thuộc khu vực Schengen (Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ), Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran.

Như vậy, trước mắt tổng cộng có 31 quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19.

Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị Bộ Giao thông Vận tải thông báo kịp thời số lượng chuyến bay, số lượng và thông tin hành khách, thời gian dự kiến hạ cánh, địa điểm hạ cánh các chuyến bay về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 cho các Bộ có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố để thực hiện việc tiếp nhận và tổ chức cách ly theo quy định.

Yêu cầu các hãng hàng không thông báo tới hành khách về việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, bệnh từ các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Ban chỉ đạo cũng đề nghị Bộ Quốc phòng tổ chức khu cách ly và bố trí phương tiện vận chuyển để đón toàn bộ người nhập cảnh về từ hoặc từng đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 trong vòng 14 ngày về khu vực cách ly tập trung.

Với Bộ Công an, Ban chỉ đạo đề nghị nghiên cứu phương án để rút ngắn thời gian làm thủ tục nhập cảnh hoặc hoàn thiện thủ tục nhập cảnh sau để tránh tình trạng quá tải, tập trung đông người tại sân bay khi các máy bay hạ cánh;

Ban chỉ đạo cũng đề nghị Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao theo dõi diễn biến tình hình dịch trên thế giới để báo cáo Thủ tướng chính phủ quyết định tiếp tục cập nhật danh sách quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19;

Với UBND các tỉnh/thành phố, cần thực hiện tiếp nhận, theo dõi, giám sát, tổ chức cách ly y tế và chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp về từ quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19.

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, được chuyển ngay đến các cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời; Nếu âm tính, tiếp tục cách ly tập trung đến khi đủ 14 ngày.

Ban chỉ đạo đề nghị các tỉnh, thành phố bố trí địa điểm với đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, phương tiện để sẵn dàng tiếp nhận các trường hợp cách ly trong tường hợp các khu cách ly của quân đội bị quá tải.

Cùng đó, lập danh sách các cơ sở cách ly tại địa phương bao gồm các cơ sở hiện đang sử dụng và có thể trưng dụng làm khu cách ly tập trung, dự kiến số lượng người có khả năng thu dung vào cách ly tập trung, báo cáo về Bộ Y tế.

Tin cùng chuyên mục