Các cựu "Hoa hậu Việt Nam" đời đầu - ngày ấy & bây giờ

  • 15/08/2018 16:52
  • 0 bình luận
  • Chúc An
  • In bài
ANTD.VN - Đăng quang ngôi vị Hoa hậu khi tuổi đời còn rất trẻ, được đánh giá cao cả về tài lẫn sắc song các cựu "Hoa hậu Việt Nam" không phải ai cũng có cuộc sống trọn vẹn. 

Hoa hậu Bùi Bích Phương

Các cựu "Hoa hậu Việt Nam" đời đầu - ngày ấy & bây giờ ảnh 1

Hoa hậu Bùi Bích Phương sinh năm 1971, là người đẹp đầu tiên đăng quang trong lịch sử cuộc thi "Hoa hậu Việt Nam". Thời điểm đăng quang, Bùi Bích Phương đang là sinh viên năm thứ Nhất khoa tiếng Anh, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh không dư dả gì ở Hà Nội thời bấy giờ, bố đi bộ đội, mẹ ở nhà một mình nuôi dạy các con, từ nhỏ Bùi Bích Phương đã có ý thức vươn lên rất cao. Ngay cả khi đã trở thành Hoa hậu, cô vẫn đều đặn làm thêm để có tiền trang trải việc học và phụ giúp gia đình. Công việc ngoài giờ học mà người đẹp Hà Thành vẫn làm lúc đó chủ yếu là dạy thêm và dịch thuật.

Vài năm sau đó, Bùi Bích Phương nhận được học bổng du học tại Hàn Quốc và bắt đầu cuộc hành trình xa nhà với mục tiêu nỗ lực hoàn thành tấm bằng Thạc sĩ ở trường Đại học Quốc gia Seoul. Quãng thời gian du học tại xứ sở Kim chi, cô vừa học vừa làm thêm 6-7 tiếng mỗi ngày để có tiền trang trải cuộc sống. Năm 2000, sau một năm tìm hiểu, cô quyết định kết hôn với một Tiến sĩ Toán học từng du học ở Nga về. Cả hai đến giờ có với nhau hai mặt con, một trai và một gái. Cả hai con của Bùi Bích Phương cũng theo truyền thống học hành của bố mẹ, khi lớn lên đều đi du học ở nước ngoài. 

Gần chạm ngưỡng U50, Bùi Bích Phương vẫn giữ được vẻ trẻ trung và quý phái. Cựu "Hoa hậu Việt Nam" thổ lộ, bình thường cô rất ít khi trang điểm hoặc trang điểm rất nhạt khi ra ngoài. Hiện cô vẫn đang tham gia làm việc cho một quỹ giáo dục Cao học Hàn Quốc. 

Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa

Các cựu "Hoa hậu Việt Nam" đời đầu - ngày ấy & bây giờ ảnh 2

Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa sinh năm 1969 tại Hà Nội. Cô đăng quang "Hoa hậu Việt Nam" vào năm 1990. Thời điểm tham dự cuộc thi này, Diệu Hoa đang là sinh viên năm thứ 4 khoa tiếng Nga, trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội và được biết đến là cô gái tài sắc vẹn toàn, có khả năng nói thành thạo ba thứ tiếng: Anh, Pháp và Nga. Có điều, việc ghi danh tham gia sân chơi sắc đẹp trên hoàn toàn không có trong kế hoạch của Diệu Hoa.

Nhớ lại, người đẹp tâm sự, khi ấy cô tự thấy mình không biết gì nhiều ngoài việc học nhưng vì bạn bè ra sức động viên, thậm chí chuẩn bị cho cô tất tần tật, từ quần áo, đầu tóc, giày dép...nên cô đành đi thi để không phụ lòng mong mỏi của mọi người. Khi đi thi, Diệu Hoa thậm chí còn nhờ các bạn diễn múa và cả ca sĩ Thanh Lam trang điểm cho mình nên lúc xong, mỗi bên mặt một vẻ khác nhau khiến ai nấy không nhịn được cười. 

Sau khi đăng quang, dù nhận được sự "săn đón" của rất nhiều người và không ít lời mời bước chân vào giới showbiz song Diệu Hoa vẫn kiên định với suy nghĩ, quan trọng nhất vẫn là việc học. Bởi vậy mà tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ, cô học tiếp và có thêm bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Thái Lan (2007). 

Chuyện đời tư của Diệu Hoa cũng khá phẳng lặng. 2 năm sau khi đăng quang, cô tình cờ gặp một chàng trai Ấn Độ qua sự giới thiệu của bạn bè. Cả hai tiến tới hôn nhân sau một thời gian gắn bó và đến giờ có với nhau 3 mặt con. Diệu Hoa cũng học thêm tiếng Ấn để thuận tiện hơn trong việc giao tiếp và chia sẻ cuộc sống với chồng. Với việc thông thạo 5 thứ tiếng (Nga, Pháp, Anh, Ấn, Thái), cô từng được sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận là "Hoa hậu biết nhiều tiếng ngoại ngữ nhất". 

Hoa hậu Hà Kiều Anh

Các cựu "Hoa hậu Việt Nam" đời đầu - ngày ấy & bây giờ ảnh 3

Hà Kiều Anh sinh năm 1976, được biết đến là cô gái trẻ tuổi nhất đăng quang "Hoa hậu Việt Nam" trong lịch sử cuộc thi này tính đến nay. Khi đội trên đầu chiếc vương miện Hoa hậu, cô mới 16 tuổi. 

Nhớ lại khoảnh khắc khi tên mình được MC xướng lên ở ngôi vị cao nhất, Hà Kiều Anh kể, cô đã khóc rất nhiều, khóc đến độ rơi cả lông mi được gắn thêm trên mắt, thậm chí rơi cả vương miện đội trên đầu. Người đẹp thổ lộ, cô chưa bao giờ nghĩ rằng một ngày nào đó mình lại trở thành Hoa hậu.

Mang trên mình trọng trách của một Hoa hậu, Hà Kiều Anh luôn tâm niệm với suy nghĩ: "Nếu như bạn chịu được sức nặng của chiếc vương miện trên vai thì mới xứng là Hoa hậu đúng nghĩa. Khi là một người của công chúng, mình không còn sống một cách vô tư, một cách thoải mái nữa mà sống vì chiếc vương miện mà mọi người tin yêu trao cho”.

Năm 1993, Hà Kiều Anh tham dự cuộc thi "Hoa hậu sinh viên thế giới tại Hàn Quốc" và đạt danh hiệu Miss Tejon.

Sau lần đổ vỡ trong hôn nhân đầu tiên, Hà Kiều Anh hiệnđang có cuộc sống viên mãn với người chồng hiện tại. Không chỉ là một người mẹ chu đáo của 3 người con, Hà Kiều Anh còn được khen ngợi là một người mẹ kế bao dung và chu đáo với người con riêng của chồng. Hiện tại chị vẫn đang phụ giúp chồng trong việc kinh doanh của gia đình ở Việt Nam và Mỹ.

Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy

Các cựu "Hoa hậu Việt Nam" đời đầu - ngày ấy & bây giờ ảnh 4

Nguyễn Thu Thuỷ sinh năm 1976 tại Hà Nội. Người đẹp này đăng quang "Hoa hậu Việt Nam" năm 1994 khi chị còn là cô sinh viên của trường Học viện Ngoại giao. Vốn sinh ra trong một gia đình trí thức có bố mẹ đều là những Giáo sư, Tiến sĩ hàng đầu về ngành ngôn ngữ học nên từ nhỏ, Thu Thủy đã bộc lộ tố chất thông minh và hiếu học. Cô từng đỗ một lúc cả 3 trường Đại học nhưng chọn học ở Học viện Ngoại giao. Sau khi đăng quang, Thu Thủy quyết định ra nước ngoài theo học ngành Quản trị Kinh doanh. Trở về nước, cô vẫn kiên định với mục tiêu hoạt động kinh doanh thay vì tham gia hoạt động trong làng giải trí. 

Với khả năng và dám nghĩ dám làm, Thu Thuỷ từng rất thành công trong việc kinh doanh Spa, viết báo, làm phim trước khi bén duyên với công việc làm MC và biên tập viên của một số chương trình truyền hình.

Lấy chồng ở tuổi 26 nhưng trải qua hai cuộc hôn nhân không trọn vẹn, Thu Thuỷ hiện đang là bà mẹ đơn thân sống cùng 2 người con của mình. Về 2 lần đổ vỡ trong hôn nhân, Hoa hậu không né tránh mà chia sẻ khá lý trí: “Theo tôi, ly hôn không có nghĩa là đường ai nấy đi, mà là khi không sống chung một nhà và không cùng chia sẻ một số giá trị hôn nhân. Tuy nhiên, hai người vẫn có thể chia sẻ một số vấn đề trong cuộc sống. Thà rằng sống cách xa nhau nhưng vẫn giữ được sự trân trọng với người khác vẫn tốt hơn là cố gắng níu giữ một cái gì đó về hình thức hay để làm đẹp bộ mặt xã hội”.

Hoa hậu Nguyễn Thiên Nga

Các cựu "Hoa hậu Việt Nam" đời đầu - ngày ấy & bây giờ ảnh 5

Nguyễn Thiên Nga sinh năm 1875, đăng quang "Hoa hậu Việt Nam 1996" khi mới 20 tuổi. Khi ấy, cô đang theo học tại trường Đại học Ngoại thương. 3 năm sau khi đăng quang tại cuộc thi này, cô tiếp tục tham gia một cuộc thi sắc đẹp khác nhằm tìm kiếm đại diện Việt Nam dự thi “Hoa hậu Hữu nghị Thế giới" và cũng giành ngôi vị cao nhất.

Nhớ lại, Thiên Nga chia sẻ, điều cô nhớ nhất là đêm thi “Người đẹp miền đông Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh” – đây là cuộc thi để chuẩn bị cho vòng chung kết "Hoa hậu Việt Nam 1996", sau khi nhận được câu hỏi ứng xử: “Bạn sẽ cảm ơn ai nếu đoạt được vương miện?” thì cô bỗng tôi nhớ đến người mẹ quá cố của mình và không cầm được nước mắt.

"Thực ra nó đáng nhớ vì chưa bao giờ tôi khóc trước mặt đám đông, tôi là kiểu người không dễ dàng ủy mị. Trong quá trình dự thi khi nhìn thấy các bạn thí sinh có diễm phúc được cha mẹ chăm sóc, động viên,  tôi chạnh lòng. Vì vậy mà khi nhận câu hỏi, đã khóc rất tự nhiên ngay trên sân khấu” - Hoa hậu Thiên Nga xúc động tâm sự. 

Có điều ít ai biết, Thiên Nga mất mẹ từ năm 1993. Cô nhận phụng dưỡng 1 bà mẹ Việt Nam anh hùng là mẹ Châu Thị Hương, có chồng và 2 con đều là liệt sĩ. Cô luôn xem mẹ Hương như mẹ mình.

Hiện tại Hoa hậu Nguyễn Thiên Nga đang sống ở Mỹ. Sau vài năm làm việc ở ngành Tài chính đầu tư và tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, cô được mời làm cố vấn kinh doanh tại Trung tâm phát triển kinh tế thung lũng điện tử. Cô cũng nằm trong Ban giám đốc của phòng Thương mại Việt - Mỹ, nơi tổ chức hỗ trợ các hoạt động phát triển kinh tế trong cộng đồng.

Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, Hoa hậu Nguyễn Thiên Nga nói:Thiên Nga cảm thấy rất hài lòng với cuộc sống hiện tại, đặc biệt cạnh Nga là con trai 13 tuổi – cháu rất tình cảm và hài hước nên Nga luôn nhận được những điều thú vị mỗi ngày”.

Hoa hậu Nguyễn Ngọc Khánh

Các cựu "Hoa hậu Việt Nam" đời đầu - ngày ấy & bây giờ ảnh 6

Ngọc Khánh sinh năm 1976, đăng quang cuộc thi "Hoa hậu Việt Nam" năm 1998. Cô chính là thí sinh ghi danh tham dự cuộc thi này muộn nhất. Cụ thể là vào ngày cuối cùng nhận đơn dự thi, khi các thành viên Ban tổ chức vừa vào cuộc họp để chuẩn bị thông báo kết thúc nhận hồ sơ thì bỗng nghe có tiếng ngã phía ngoài cầu thang. Người mà bị ngã khiến cuộc họp tạm dừng hôm đó lại chính là Ngọc Khánh – người sau đó đăng quang tại cuộc thi.

Ngọc Khánh chia sẻ, từ khi đăng quang, cuộc sống của cô có khá nhiều thay đổi. Đó như một giấc mơ mà người trong mơ chưa kịp tỉnh dậy đã phải đối đầu với rất nhiều vấn đề và trách nhiệm. Nhưng cũng chính ngôi vị Hoa hậu và những áp lực đó đã giúp cho cô có thêm động lực để hoàn thiện mình tốt hơn.

Thời điểm khó khăn nhất trong cuộc đời của Ngọc Khánh kể từ sau đoạt vương miện Hoa hậu là năm 34 tuổi khi cô quyết định đi du học, bắt đầu cuộc sống mới và có thêm cơ hội để khẳng định mình.

Đến trường ở tuổi 34 khác rất nhiều so với tuổi đôi mươi, bởi lúc đó Ngọc Khánh còn phải cáng đáng nhiều trách nhiệm khác trong cuộc sống cũng như trong gia đình. Tuy nhiên, với Ngọc Khánh nhờ có khoảng thời gian đó mà cô làm mới được bản thân, mở rộng thêm các ngưỡng cuộc sống của mình.

Hiện tại Ngọc Khánh đang sống hạnh phúc với người chồng thứ hai và gia đình tại Mỹ. Cô lộ, đến giờ việc trở thành Hoa hậu vẫn giống như một giấc mơ. Bởi lẽ, bản thân cô chưa bao giờ từng nghĩ rằng mình sẽ trở thành người phụ nữ như hiện tại. Ngọc Khánh nhận mình là cô gái thành thị, sinh ra ở Hà Nội và sau đó chuyển vào TPHCM nên cuộc sống lúc nào cũng sôi động, nhiều màu sắc. Hiện, cô và gia đình người chồng hiện tại có 1 trang tại trồng nho và sản xuất rượu vang ở Mỹ nên công việc chủ yếu của Ngọc Khánh là phụ giúp chồng phát triển kinh doanh gia đình.

Bên cạnh đó, Ngọc Khánh còn tham gia vào International Rescue Committee (IRC) – tổ chức giúp những người dân tị nạn. Cô làm việc ở Trung tâm ngôn ngữ và làm nhiệm vụ phiên dịch Anh – Việt cho những người Việt nam định cư ở Mỹ nhưng chưa giỏi về ngôn ngữ, như người già đi khám bệnh, đăng ký cho trẻ em đi học hay những tranh chấp tại tòa án…

Hoa hậu Phạm Thị Mai Phương

Các cựu "Hoa hậu Việt Nam" đời đầu - ngày ấy & bây giờ ảnh 7

 Mai Phương sinh năm 1985 ở Hải Phòng. Cô đăng quang ở cuộc thi "Hoa hậu Việt Nam" lần thứ 8 được tổ chức vào năm 2002. Năm đó, Mai Phương mới 17 tuổi, đang là học sinh lớp 12 chuyên Lý của trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng.

Ngay khi đoạt được vương miện, Mai Phương lập tức bay sang Anh để đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi "Hoa hậu Thế giới". Đối với một nữ sinh 17 tuổi, chưa bao giờ đi xa khỏi thành phố quê hương mình nay một mình phải đi thi quốc tế mà không có người thân đi theo là  sự nỗ lực rất lớn của cô gái này. Là "Hoa hậu Việt Nam" đầu tiên đi thi "Hoa hậu Thế giới" song Mai Phương đã xuất sắc ghi danh mình trong Top 15 chung cuộc.

Hoa hậu Mai Phương nhận được học bổng tại Đại học Luton (Anh Quốc). Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu về Quản trị kinh doanh, Mai Phương trở về Việt Nam và làm việc trong ngành hải quan. Hiện cô sống  hạnh phúc với người chồng là cán bộ ngành công an và 2 người con trai ngoan ngoãn.

Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền

Các cựu "Hoa hậu Việt Nam" đời đầu - ngày ấy & bây giờ ảnh 8

Nguyễn Thị Huyền sinh năm 1985 tại Hải Phòng, cô đăng quang ngôi vị "Hoa hậu Việt Nam" năm 2004 khi còn đang là sinh viên năm thứ nhất khoa Báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 1 năm sau đó, Nguyễn Thị Huyền bảo lưu kết quả học tập ở trường Báo để sang Anh theo học hệ cử nhân ngành Báo chí tại thành phố London.

Năm 2007, người đẹp cô kết hôn với một Thạc sĩ Kinh tế cũng đang theo học ở Anh. Cả hai sau đó có với nhau một cô con gái. Tuy nhiên cuộc hôn nhân ngắn ngủi kết thúc vào năm 2009. Đó cũng là năm Nguyễn Thị Huyền hoàn thành việc học ở Anh và trở về Việt Nam. 

Trước đó, vào năm 2004, Nguyễn Thị Huyền từng đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi "Hoa hậu Thế giới"  tại Trung Quốc. Với khuôn mặt đầy đặn, mộc mạc mang vẻ đẹp đặc trưng của phụ nữ Á Đông, cô đã lọt vào Top 15.

Năm 2011, Nguyễn Thị Huyền bắt đầu xây dựng cho mình công việc kinh doanh riêng. Cô mở công ty truyền thông mang tên mình và về công tác tại Viện nghiên cứu và Truyền thông của Học viện Báo chí Tuyên truyền. Ngoài ra cô còn đảm nhận vai trò biên tập viên và MC của kênh VTV4. 

Tin cùng chuyên mục