Ca sĩ Tùng Dương: Nghệ thuật sợ những người giả điên

  • 01/09/2012 08:00
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hà (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Rũ bỏ hình ảnh vừa quái vừa ma mị, nam ca sĩ “Ôi quê tôi” sẽ “lột xác” trên sân khấu Nhà hát Lớn vào tối 15-9 tới trong đêm liveshow “Tùng Dương hát tình ca”. Anh đã chia sẻ cùng phóng viên báo ANTĐ về sự lãng mạn... đột ngột này và cả “người trong mộng” hiện thời...

Ca sĩ Tùng Dương: Nghệ thuật sợ những người giả điên ảnh 1


Bớt “quái” và biết chiều khán giả


- PV: Giờ mà nói Tùng Dương đứng trên sân khấu và hát những bản tình ca e ấp lãng mạn thì e nhiều người sẽ… sốc?

- Ca sĩ Tùng Dương: Sốc vì không tin Tùng Dương có khả năng lãng mạn đúng không? (cười). Thế thì sốc là đúng rồi, nhưng hãy cứ để mọi người có cảm giác ấy đi, dù sao tôi cũng gây sốc trong âm nhạc chứ có bằng “scandal” hay chiêu trò gì đâu. Tôi sẽ “cởi bỏ” những gì “quai quái” mà mọi người vẫn nghĩ về mình và chứng minh rằng Tùng Dương hoàn toàn có thể bay bổng, nhẹ nhàng và ngọt lịm. Vậy thì với những ai đã trót… yêu Tùng Dương rồi thì hãy yêu nốt cả sự khác ấy đi!

- PV: Chứ không phải đã đến lúc Tùng Dương nghĩ đến việc kiếm tiền rồi sao?

- Ca sĩ Tùng Dương: Nếu kiếm tiền thì phải làm vài đêm ấy chứ, đằng này tôi chỉ làm có một đêm thôi. Tôi may mắn không bị áp lực quá nhiều về chuyện tiền bạc khi bắt tay vào làm liveshow này. Vả lại, nghệ sĩ mà lúc nào cũng đếm tiền nhoay nhoáy thì là kinh doanh nghệ thuật. Còn tôi chân không chạm đất, sống rất mơ hồ trong nghệ thuật, nhiều khi còn để tâm hồn mình ở trạng thái mông lung và si mê. Nhưng nghệ sĩ là thế, phải “điên”, phải khác thường và chẳng có gì là quy luật cả. Tôi hát tình ca đơn giản là muốn được công chúng nhìn nhận mình ở góc độ khác trong âm nhạc - bớt gò bó hơn trước và không phải lúc nào cũng hát như lên đồng.

- PV: Có người ví Tùng Dương như… quả sấu, càng chín thì càng nhiều người thích? 

- Ca sĩ Tùng Dương: Ví von đáng yêu quá! Nhưng nếu tôi nhận mình là vị sấu chua thì tức là còn nhiều người không ăn được, mà sấu chín thì thành ra… nẫu mất rồi à. Tôi không làm… quả sấu nẫu đâu. Tôi vẫn đang mấp mé ở tuổi “bẻ gẫy sừng trâu” của nghệ thuật thôi mà. Mọi người ướm tôi với nhiều hình ảnh lắm nhưng tôi vẫn nghĩ mình phải thuyết phục người nghe bằng giọng hát hơn việc tự nhận mình là cái gì đó.

Yêu - ghét rõ ràng

- PV:  Trong âm nhạc anh thể hiện sự yêu - ghét rất rõ ràng, còn ngoài cuộc sống thì sao? 

- Ca sĩ Tùng Dương: Ngoài cuộc sống cũng vậy đấy, tôi yêu - ghét cũng rất rõ ràng. Có điều tôi cũng chẳng ghét bỏ ai bao giờ cả, thêm bạn bớt thù mà (cười). Tôi theo đạo Phật nên luôn nghĩ mọi sự nhân văn rồi sẽ trường tồn bất tử, tình yêu giữa con người với con người mới là thứ tình yêu vĩ đại nhất giúp người ta đi được với nhau đến hết đời.

- PV: Anh từng thổ lộ Thanh Lam là thần tượng trong âm nhạc của mình. Anh cũng từng tuyên bố: “Nếu bạn có tài, bạn có thể lật đổ thần tượng của mình”. Nghe cứ như thể Tùng Dương muốn… lật đổ Thanh Lam? 

- Ca sĩ Tùng Dương: Tôi thần tượng những người cho mình cảm hứng lớn trong nghệ thuật. Chị Lam là một trong những người như thế. Chị ấy cũng là người chia sẻ và đồng hành cùng tôi từ khi tôi mới chân ướt chân ráo vào nghề cho đến bây giờ. Nhưng thần tượng là một chuyện, chứ tôi chưa bao giờ có ý định bắt chước giống hệt thần tượng của mình. Còn chuyện lật đổ, nói đúng hơn thì đó chính là việc cố gắng để tài năng và “cái tôi” của mình được thần tượng công nhận. 

- PV: Việc họa sĩ Lê Thiết Cương nhận lời làm đạo diễn cho anh trong liveshow sắp tới liệu cũng khiến nhiều người ngạc nhiên. 

- Ca sĩ Tùng Dương: Đúng là trước kia tôi và họa sĩ Lê Thiết Cương chưa từng kết nối với nhau nhưng vì chúng tôi đều… “điên” và đó là sợi dây kết nối giúp chúng tôi gặp nhau (cười). Điểm tương đồng là ở chỗ đó đấy. Mọi người có thể nghĩ chúng tôi có vẻ hơi “khùng” nhưng suy cho cùng thì nghệ sĩ là phải như vậy. Quan trọng là sự khùng nằm trong bản thể chứ không do cố tình tạo ra. Tôi cũng như nhiều người khác, làm nghệ thuật nhưng rất sợ những người… giả điên, chỉ điên bề mặt mà không tới cái lõi. 

“Tôi đang hạnh phúc trong tình yêu!”

- PV: Hình như anh đã tìm thấy “một nửa” của mình?

- Ca sĩ Tùng Dương: Đó cũng là chuyện bình thường thôi mà. Tình yêu cũng cần như cơm ăn nước uống hàng ngày vậy. Nghệ sĩ lại càng cần phải có tình yêu mới thăng hoa trong nghệ thuật được. Tôi chỉ có thể nói rằng ở thời điểm này mình đang hạnh phúc trong tình yêu thôi.

- PV: Có phải anh từng chia sẻ mẫu người phụ nữ lý tưởng với Tùng Dương là những người phụ nữ lớn tuổi hơn mình?

- Ca sĩ Tùng Dương: Đúng thế. Có lẽ tại Tùng Dương… già trước tuổi chăng (cười). Nói vậy chứ tôi thấy những người phụ nữ lớn tuổi thường có nhiều kinh nghiệm hơn mình. Vả lại thực tế thì những cô gái trẻ thường ít… thích Tùng Dương, có vẻ như họ không tìm được sự đồng cảm và đồng điệu trong tâm hồn với tôi thì phải.

- PV: Thừa nhận mình đang hạnh phúc trong tình yêu, Tùng Dương không sợ nhiều khán giả nữ giận dỗi mà quay lưng hay sao?

- Ca sĩ Tùng Dương: Thời điểm này tôi đang hạnh phúc trong tình yêu và bạn làm thế nào để chiếm đoạt tôi đi, để mang đến hạnh phúc khác cho tôi đi. Cơ hội vẫn còn chứ. Nói thế nào nhỉ. Hãy “đánh cắp” tôi đi! (cười).

- PV: Xin cảm ơn và chúc anh thành công!

Tin cùng chuyên mục