Ca sĩ Mỹ Linh: Dạy con theo trái tim mách bảo

  • 06/04/2015 07:41
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hà (Thực hiện)
  • In bài

ANTĐ - Phía sau ánh hào quang sân khấu, Mỹ Linh nói vui mình là người phụ nữ vất vả, chỉ riêng việc cùng chồng thay nhau đưa đón con đi học cũng đủ toát mồ hôi, nhưng chị lại rất hạnh phúc vì sự vất vả ấy.

Ca sĩ Mỹ Linh: Dạy con theo trái tim mách bảo ảnh 1Mỹ Linh hạnh phúc khi cả gia đình được sống gần gũi với thiên nhiên 

- PV: Từ nội đô chuyển về ngoại ô thành phố, đến giờ cuộc sống của gia đình chị thế nào?

- Ca sĩ Mỹ Linh: Cũng có nhiều thay đổi  so với hồi còn ở trong thành phố nhưng  tôi thấy cuộc sống hiện tại rất thú vị. Dù mỗi lần muốn vào trung tâm thành phố hoặc đưa các con đi học phải mất nhiều thời gian hơn trước, nhưng đổi lại cả gia đình được gần gũi với thiên nhiên. Mà cái được nhất không phải là không gian sống rộng rãi, bình yên mà các con tôi được học cách yêu thương, biết quan tâm đến mọi người từ chính thiên nhiên. Khi trẻ tự trồng và chăm sóc một cây hoa, một cây rau hoặc đơn giản là tự nuôi và chăm sóc một chú chó, một con mèo, chúng đã biết yêu thương, biết lo lắng như khi cây hoa bị thiếu nước hay mèo con bị ốm. Tôi nghĩ đó cũng là cách dạy con thể hiện trách nhiệm của mình, từ đó chúng mới biết quan tâm đến người khác.

-   Nghe nói trong gia đình, chị giỏi nấu nướng không kém gì khi  cầm míc  trên sân khấu?

- Nói là giỏi nội trợ cũng không phải nhưng tôi là người thích nấu nướng. Và điều quan trọng là tôi biết chồng và các con thích ăn món gì, không thích thứ gì để điều chỉnh. Chính vì vậy mà dù công việc bận rộn, nhưng khi về đến nhà là tôi lại vào bếp, có thể đó là những món ăn đơn giản nhưng tôi rất thích không khí cả nhà cùng chuẩn bị bữa ăn tối.

- Cả chị và nhạc sỹ Anh Quân đều rất bận rộn, vậy chị dạy các con học vào lúc nào?

- Đúng là thời gian gần đây ban nhạc của anh Quân và cả tôi đều khá bận. Các con tôi học nhiều trường một lúc nên việc học rất quan trọng. Hàng ngày tôi vẫn ngồi tập đàn với con, ngồi cạnh khi các con học bài. Thực ra tôi không giúp được gì nhưng ngồi cạnh để động viên, cổ vũ các con. Hai vợ chồng tôi thường động viên các con là cuộc đời như một cuộc chạy đua đường trường, nếu muốn về đích trước phải  chạy nước rút, nên có lúc sẽ vô cùng vất vả... Và trong gia đình tôi các con đều đang ở trong giai đoạn nước rút.

- Chị có bí quyết nào về việc dạy con không?

- Tôi chỉ dạy con theo trái tim mình mách bảo. Tôi thường đặt mình vào vị trí các con bây giờ và tự hỏi, bằng tuổi chúng, mình muốn điều gì, mong bố mẹ hiểu mình như thế nào nên không bao giờ áp đặt cho các con. Trong mọi công việc, tôi đưa ra các phương án và các kết quả để khi các con chọn thì sẽ như thế nào, từ đó, các con chủ động lựa chọn và có cách hành xử đúng nhất.

- Cùng lúc vừa là người của công chúng, vừa tự mình lo việc gia đình, có khi nào chị thấy “oải” không? 

- Tôi nghĩ, khi còn sức khỏe để hát cho mọi người, khi còn gia đình để lo toan là mình hạnh phúc hơn người. Tôi là người thích mọi thứ bình thường, giản dị. Chính vì vậy mà dù ánh đèn sân khấu có chói sáng đến đâu thì khi bước vào nhà là mọi thứ ở phía ngoài cửa. Về nhà, mình là vợ, là mẹ, chứ không còn là ca sỹ nữa. Với tôi, mỗi công việc là một niềm vui nên không có lý do gì để chán hay nản như bạn nói. Tôi luôn quan niệm gia đình là trên hết, mọi hành động mình làm, mọi lời mình nói đều phải có trách nhiệm và điều quan trọng là tôi không muốn những người thân yêu phải xấu hổ về mình nên những gì gọi là scandal phải tránh  xa. Và tôi cũng luôn nghĩ ngược lại, nếu không giữ gìn thì có thể tôi sẽ mất tất cả những gì đang có...

-  Xin cảm ơn chị về những chia sẻ chân thành và chúc chị luôn hạnh phúc!

Tin cùng chuyên mục