Nga bị cáo buộc đã chỉ đạo phiến quân Ukraine trong vụ MH17 bị bắn rơi

  • 16/11/2019 06:49
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ủy ban điều tra quốc tế về vụ bắn hạ chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của hãng Hàng không Malaysia Airlines đã đưa ra thông tin rằng các quan chức cấp cao của Nga đã đứng sau chỉ đạo phe ly khai ở miền Đông Ukraine thực hiện vụ tấn công này.

Chiếc máy bay dân dụng mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia đã bị 1 tên lửa tấn công ngay trên vùng lãnh thổ do lực lượng ly khai vùng Donest nắm giữ vào ngày 17-7-2014, làm 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Một ủy ban điều tra quốc tế đã được lập ra để điều tra nguyên nhân vụ nổ thảm khốc này. Các nhà điều tra đã buộc tội 4 người trong đó có 1 chỉ huy quốc phòng ly khai. Các nghi phạm sẽ được xét xử vắng mặt vào tháng 4-2020.

Công bố kết quả điều tra mới

Các nhà điều tra cho rằng các quan chức cấp cao của Nga đã liên lạc với các đối tượng lãnh đạo của lực lượng phiến quân một cách thường xuyên.

Nhóm điều tra có trụ sở ở Hà Lan cho biết, không có bằng chứng về việc có liên lạc trực tiếp, nhưng có bằng chứng về việc có sự liên lạc bằng điện thoại giữa phía Nga và 2 trong số 4 nghi phạm đã bị buộc tội gây ra vụ nổ của chiếc máy bay MH17.

Chiếc máy bay mang số hiệu MH17 đã nổ tung cướp đi sinh mạng của 298 con người

Chiếc máy bay mang số hiệu MH17 đã nổ tung cướp đi sinh mạng của 298 con người

Mặc dù chi tiết MH17 không được nhắc đến trong các cuộc điện thoại, do cơ quan tình báo SBU của Ukraine cung cấp, nhưng các nhà điều tra vẫn có cơ sở để tin rằng các quan chức Matxcơva biết những gì đang diễn ra và dùng những ảnh hưởng trong "các vấn đề hành chính, tài chính và quân sự" của mình để có những tác động nhất định đến của phe ly khai là Cộng hòa Donestk tự xưng (DPR).

Cuộc điều tra cũng đã cho biết hệ thống phóng tên lửa đã bắn hạ MH17 chính là hệ thống tên lửa Buk Telar của Lữ đoàn tên lửa phòng không số 53 của Nga đóng tại Kursk.

Một hình ảnh được cho là bệ phóng tên lửa Buk Telar của Nga đã bắn hạ MH17 di chuyển qua lãnh thổ ly khai ở Ukraine trước khi xảy ra vụ việc

Một hình ảnh được cho là bệ phóng tên lửa Buk Telar của Nga đã bắn hạ MH17 di chuyển qua lãnh thổ ly khai ở Ukraine trước khi xảy ra vụ việc

Hiện cơ quan điều tra quốc tế đang kêu gọi thêm nhân chứng để phục vụ công tác điều tra.

Các quan chức cấp cao của Nga là ai?

Trong danh sách của nhóm điều tra có đề cập đến những cái tên như: Vladislav Surkov, một cựu chiến lược gia, cựu Chánh văn phòng Tổng thống và Sergei Aksyonov - thủ lĩnh và Thủ tướng Cộng hòa Crimea sau khi bán đảo này sáp nhập vào Nga nhiều tháng trước đó. Có thông tin cho rằng tên của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng được đề cập trong một số cuộc gọi.

"Các dấu hiệu cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa các quan chức chính phủ Nga và các nhà lãnh đạo của DPR. Việc này đặt ra câu hỏi về sự liên quan có thể có của họ trong việc triển khai hệ thống tên lửa Buk Telar và vụ việc bắn hạ chiếc máy bay MH17 vào ngày 17-7- 2014", Andy Kraag, người đứng đầu bộ phận điều tra tội phạm của Cảnh sát Hà Lan cho biết.

Nội dung các cuộc điện thoại là gì?

Bất chấp việc các nhà lãnh đạo DPR luôn khẳng định độc lập và không chịu sự chỉ đạo của bất kỳ ai, nhưng nhóm điều tra tiết lộ, quá trình làm việc với các nhân chứng họ đã thu thập được thông tin cho thấy các nhân vật chủ chốt của DPR được chỉ đạo từ phía Nga.

4 nghi phạm đã được xác định danh tính và sẽ bị xét xử vắng mặt vào tháng 4-2020

4 nghi phạm đã được xác định danh tính và sẽ bị xét xử vắng mặt vào tháng 4-2020

Một đoạn ghi âm điện thoại cho thấy lãnh đạo DPR Alexander Borodai đã nói: "Tôi đang thực hiện mệnh lệnh và bảo vệ lợi ích của một và chỉ một nhà nước Liên bang Nga". Đoạn trích trong bản ghi âm cho thấy ông Borodai khi điện đàm với ông Vladislav Surkov dường như đã đề cập về vấn đề quân tiếp viện của Nga trong thời gian khoảng 2 tuần trước khi thảm họa MH17 diễn ra.

Các nhà điều tra cho biết rằng lãnh đạo phiến quân đã được trang bị điện thoại an toàn không thể nghe lén, hoạt động qua internet với dịch vụ bảo mật FSB của Nga.

Mục đích của nhóm điều tra là tìm ra người cuối cùng đã nhấn nút phóng tên lửa bắn hạ chiếc máy bay mang số hiệu MH17 trên đường từ Amsterdam đến Kuala Lumpur và người chủ mưu đứng sau vụ việc này.

Vụ nổ máy bay MH17 đã làm 298 người thiệt mạng, trong đó có 193 người quốc tịch Hà Lan, 43 người Malaysia, 27 người Australia, 12 người Indonesia, 10 người Anh, 4 người Bỉ, 4 người Đức, 3 người quốc tịch Philippines, 1 người New Zealand và 1 người Canada.

Bà Maria Zakharova - Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga

Bà Maria Zakharova - Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga

Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ những cáo buộc mới nhất này.

Phát ngôn viên Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga cho biết các nhà điều tra quốc tế đã thao túng cuộc điều tra để đưa ra những thông tin phù hợp với kết luận vốn đã được áp đặt trước.

Nga đã lập luận rằng cuộc điều tra và xét xử được tiến hành nhằm mục đích duy nhất là làm mất uy tín của Matxcơva trong mắt cộng đồng quốc tế.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục