''Bộ trưởng Chiến tranh IS'' chết lâm sàng

  • 14/03/2016 14:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Kẻ được Mỹ gọi là “Bộ trưởng Chiến tranh” của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), Omar al-Shishani được cho là đã “chết lâm sàng” được vài ngày sau khi bị Mỹ không kích ở miền bắc Syria.

“Shishani không thể tự thở và đang phải dùng đến máy móc hỗ trợ. Hắn ta đã chết lâm sàng được vài ngày”, giám đốc của Tổ chức Giám sát Quyền con người Syria (SOHR), ông Rami Abdel Rahman cho hay.

Ông Rahman cho biết, lãnh đạo khét tiếng của IS, còn được biết đến với tên gọi, Omar the Chechen, đang điều trị tại một bệnh viện ở Raqqa, Syria.
Kẻ được gọi là Bộ trưởng Chiến tranh IS, Omar al-Shishani

Kẻ được gọi là Bộ trưởng Chiến tranh IS, Omar al-Shishani

Kẻ được gọi là Bộ trưởng Chiến tranh IS, Omar al-Shishani

Vào hôm 9-3, một quan chức Mỹ cho biết, Shishani nhiều khả năng đã chết trong một loạt các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu trong ngày 4-3 ở đông bắc Syria.

Tuy nhiên, SOHR cho biết, họ có nguồn tin xác nhận, tên Shishani chỉ bị thương nặng nhưng không chết khi đoàn xe của hắn bị tấn công.

Shishani là một trong những lãnh đạo IS bị Mỹ truy lùng gắt gao nhất với tiền thưởng 5 triệu USD cho ai giết được tên này.

Shishani đến từ vùng Pankisi Gorge, với chủ yếu người dân gốc Gruzia. Vào đầu tháng 5-2013, IS bắt đầu phát triển mạnh ở Syria và tên này được chỉ định làm chỉ huy cho lực lượng ở miền bắc đất nước.

Chưa ai biết rõ chức vụ của Shishani tại IS nhưng Richard Barrett thuộc hãng an ninh tình báo Soufan Group có trụ sở tại Mỹ đã mô tả người này là “chỉ huy quân sự cấp cao nhất”, chịu trách nhiệm chỉ đạo những trận đánh trọng điểm.

Với việc liên quân Mỹ xuất hiện dưới mặt đất hạn chế, thông tin tình báo về IS tại Syria cũng vì thế mà kém chính xác hơn. Cho đến nay, Mỹ vẫn chưa thể khẳng định về số phận của Shishani.

Theo Daily Mail

Tin cùng chuyên mục