Nga: Người Kurd Syria phải được mời đến đàm phán hòa bình ở Geneve

  • 14/03/2016 09:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -RT ngày 14-3 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định rằng, người Kurd phải được mời tham dự các cuộc đàm phán hòa bình Syria tại Geneve, nếu không có thể gây nguy hiểm cho toàn lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh REN TV (Nga) phát sóng vào ngày 13-3, ông Lavrov nói: "Nếu người Kurd không được tham dự trong các cuộc đàm phán về tương lai của Syria, chúng tôi tin rằng, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Syria sẽ bị đe dọa. Vậy nên chúng tôi khẳng định, quá trình hòa đàm bắt đầu tại Geneve ngày 14-3, nhất thiết phải có người Kurd tham dự".

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh rằng, Nga đã thúc ép Liên Hiệp Quốc không bác bỏ “tối hậu thư” và phải mời người Kurd ngồi vào bàn đàm phán ngay từ đầu.

Trong tối hậu thư, ông Lavrov dường như đã “chỉ tay vào mặt Thổ Nhĩ Kỳ”, vì đã phản đối mạnh mẽ sự tham gia của người Kurd trong tiến trình hòa bình Syria, mặc dù họ được cho là một trong những lực lượng thành công nhất chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria.

Vị ngoại trưởng này đồng thời cũng cho biết, Nga sẵn sàng hợp tác tích cực với các liên minh do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, và ông cũng có vẻ rất hài lòng khi Washington cuối cùng cũng đã hiểu được là để đánh bại được nhóm hồi giáo cực đoan này, điều cần thiết không chỉ là trao đổi thông tin, mà còn cần phải phối hợp trong cả hành động.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục