Pháp, Mỹ tố chính phủ Syria phá hỏng đàm phán hòa bình

  • 14/03/2016 08:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Pháp và Mỹ vừa cáo buộc chính quyền Syria đang cố gắng phá hỏng vòng đàm phán hòa bình chuẩn bị khai mạc và kêu gọi Nga cần cho Damascus thấy rằng, họ cần phải làm theo những gì đã thỏa thuận.

Vào hôm 12-3, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem xác nhận rằng, đoàn đại biểu của Syria sẽ đến buổi hòa đàm do Liên Hợp Quốc làm trung gian chuẩn bị diễn ra vào tuần tới ở Geneva, tuy nhiên, chỉ trích đặc phái viên Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura về việc tuyên bố chương trình nghị sự có bao gồm kế hoạch bầu cử tổng thống mới trong vòng 18 tháng tới.

Ông Moualem khẳng định rằng, họ chỉ chấp nhận một “chính phủ thống nhất quốc gia” với chính phủ đương thời của Tổng thống Assad chiếm đa số chứ không phải gồm những nhóm đối lập nhỏ lẻ được hỗ trợ bởi Ả-Rập Saudi. Nhiệm vụ của ''chính phủ thống nhất quốc gia’’ này sẽ là chỉ định một ủy ban để sửa đổi hiến pháp.
Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải)

Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải)

Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải)

“Đây là hành động khiên khích và dấu hiệu cho thấy, họ đang không tuân theo tinh thần của lệnh ngừng bắn. Việc thực hiện cuộc chuyển giao quyền lực chính trị là vô cùng cấp thiết. Nó nên nằm trong trái tim của mỗi người đàm phán”, Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault phát biểu trong một cuộc họp báo với ngoại trưởng của Mỹ, Anh, Ý và Đức.

Gọi những lời phát biểu của ông Moualem là nỗ lực rõ ràng nhằm phá vỡ tiến trình hòa bình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo rằng, chính quyền Syria không nên thử độ mong manh của thỏa thuận ngừng bắn và kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin nên nhìn vào những gì Damascus đang làm.

Cuộc hòa đàm sắp diễn ra vào đúng thời điểm tròn 5 năm nội chiến ở Syria nổ ra và khiến 250.000 người thiệt mạng. Đây cũng là lần đầu tiên chính phủ Damascus và phe đối lập chịu ngồi vào bàn đàm phán kể từ sau khi Nga can thiệp quân sự vào Syria.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục