Bộ Tài nguyên và Môi trường: Công bố kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

  • 04/09/2019 19:46
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Công bố trước báo chí, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, đến giờ phút này có thể xác định từ 15,1 kg đến 27,2 kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường sau vụ cháy Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.
Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân thông tin về chất lượng môi trường quanh khu vực Công ty Rạng Đông

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân thông tin về chất lượng môi trường quanh khu vực Công ty Rạng Đông

Chiều tối nay, 4-9, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã chính thức công bố kết quả quan trắc môi trường và xét nghiệm các mẫu lấy tại khu vực xung quanh vụ cháy nhà kho Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (quận Thanh Xuân, Hà Nội) ngày 28-8 vừa qua.

Theo đó, ông Nhân cho biết, từ ngày 30-8 đến ngày 1-9, Tổng cục Môi trường đã chỉ đạo Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc tổ chức quan trắc, lấy mẫu phân tích đánh giá chất lượng môi trường xung quanh.

“Đến giờ phút này có thể xác định từ 15,1 kg đến 27,2 kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường sau vụ việc” - Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân khẳng định.

Cũng theo ông Nhân, kết quả so sánh giá trị nồng độ thủy ngân với các QCVN hiện hành về môi trường quy chuẩn của Việt Nam) cho thấy: Có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị Hg vượt QCVN 08-MT:2015 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của Công ty ngõ 320 Khương Đình 1,5km;

Có 1/8 mẫu nước thải có giá trị Hg vượt QCVN 40:2011/BTNMT (cột A) 2,76 lần tại điểm quan trắc Hố ga cạnh xưởng Led trong Công ty; Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có giá trị Hg vượt QCVN 43:2017/BTNMT.

Điểm quan trắc tại sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của Công ty ngõ 320 Khương Đình 1km có giá trị Hg cao nhất, vượt QCVN 43:2017/BTNMT 6,1 lần; Có 1/6 mẫu không khí có giá trị Hg vượt QCVN 06:2009/BTNMT 1,02 lần tại điểm quan trắc trong khuôn viên nhà kho bị cháy của Công ty.

Không khí trong khu vực khuôn viên Công ty Rạng Đông nhiễm thủy ngân nặng nhất

Không khí trong khu vực khuôn viên Công ty Rạng Đông nhiễm thủy ngân nặng nhất

Các điểm quan trắc chất lượng không khí xung quanh: Tổng cục Môi trường đã bố trí 4 vị trí lấy mẫu hấp phụ Hg (theo công nghệ của Nhật Bản) theo hướng phát tán của dòng khí tại vị trí hàng rào của kho sản phẩm bị cháy, tại khoảng cách 200 m, 500 m và 1.000 m tính từ hàng rào kho sản phẩm bị cháy.

Kết quả, trong khoảng từ hàng rào đến khoảng cách 200 m, các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và châu Âu (ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe con người tại khu vực đô thị).

Đặc biệt, các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Công ty phía trước khu cháy (trạm ôxy) và trong nhà kho bị cháy có giá trị Hg trong môi trường không khí cao vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO và ATSDR-Mỹ từ 10 đến 30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người).

Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có giá trị Hg nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đó là điểm NM-HĐ 02 (Hồ Hạ Đình) và điểm TL 05 (sông Tô Lịch tại điểm cách ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu); Nồng độ Hg quan trắc được trong môi trường đất tại các vị trí quan trắc đều không vượt quá ngưỡng có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe con người theo khuyến cáo của Canada, những mẫu đất trong khuôn viên vườn hoa, của Công ty có hàm lượng Hg cao hơn các vị trí khác.

“Từ kết quả phân tích, với các khuyến cáo của WHO và châu Âu cho thấy vùng có nguy cơ ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân là 500m tính từ hàng rào nhà kho bị cháy đến vùng xung quanh” - ông Võ Tuấn Nhân thông tin.

Tin cùng chuyên mục