Bộ Ngoại giao thông tin về diễn biến mới nhất trên Biển Đông và hoạt động dầu khí của Việt Nam

  • 12/09/2019 16:09
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 12-9-2019, tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lởi câu hỏi của phóng viên về tình hình diễn biến mới nhất trên Biển Đông liên quan đến tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và hoạt động dầu khí của Việt Nam.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Theo các thông tin của cơ quan chức năng Việt Nam, tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc tiếp tục vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết phản đối nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc tiếp tục các hành động vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên vùng biển của mình được xác định phù hợp với các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982”.

Theo bà Hằng, Việt Nam cũng đã nêu quan điểm về những ảnh hưởng tiêu cực do hoạt động vi phạm của nhóm tàu Hải Dương 8 đối với quan hệ hữu nghị giữa hai nước, hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông cũng như ở khu vực.

Vì những lý do đó, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm nghiêm trọng này và rút toàn bộ những tàu nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Về những phát ngôn gần đây của phía Trung Quốc liên quan đến những hoạt động kinh tế của Việt Nam trên vùng biển của mình, Việt Nam khẳng định quan điểm nhất quán là mọi hoạt động kinh tế biển của Việt Nam trong đó có hoạt động dầu khí đều được triển khai trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hoàn toàn thuộc Việt Nam được xác định từ lãnh thổ đất liền theo đúng quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà cả Trung Quốc và Việt Nam đều là thành viên.

Bà Hằng cho biết, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 đã xác định rõ phạm vi và là cơ sở pháp lý quy nhất các quốc gia xác định quyền hưởng các vùng biển của mình. Điều này đã được các quốc gia tuân thủ, thừa nhận bởi các thực tế xét xử cũng như đồng tình rộng rãi của các luật sư có uy tín quốc tế. Do đó không có quốc gia nào có quyền đưa ra các yêu sách về các vùng biển ở Biển Đông vượt quá các giới hạn về mặt địa lý và nội dung của Công ước LHQ về Luật Biển 1982.

Những yêu sách bất hợp pháp, không phù hợp với Công ước LHQ về Luật Biển 1982 không thể là cơ sở để khẳng định rằng có tồn tại các vùng biển tranh chấp hay chồng lấn. Các hành vi cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam trên vùng biển của mình là vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển 1982. Việt Nam cũng khẳng định lập trường của mình đối với chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bà Hằng cho biết thêm, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã thông tin về các dự án Dầu khí ở miền Trung Việt Nam. Theo đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết: Các dự án Dầu khí ở miền Trung Việt Nam (bao gồm các dự án trên biển và trên bờ) được Tổ hợp nhà thầu (ExxonMobil, PVN và PVEP) triển khai theo kế hoạch. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam không có ý kiến bình luận đối với thông tin không chính thức xung quanh các Dự án này. Tập đoàn sẽ hợp tác với các cơ quan truyền thông tuyên truyền về hoạt động dầu khí, sáng tạo và cống hiến của người lao động dầu khí.

Tin cùng chuyên mục