• Trường hợp người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

  Trường hợp người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi làm việc tại Công ty A được 1 năm, hợp đồng lao động giữa tôi với công ty có thời hạn 1 năm. Hiện tại tôi đang mang thai đến tháng thứ 7 và vẫn đi làm. Do mang thai nên sức khỏe tôi bị giảm sút, bởi vậy đôi khi không hoàn thành công việc được giao. Tôi đã bị lập biên bản hai lần với lỗi “không hoàn thành công việc được giao”. Mới đây, công ty đã thông báo và ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi vì tôi thường xuyên không hoàn thành công việc. Tôi muốn hỏi là công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng với tôi khi tôi đang mang thai như vậy thì có đúng hay không? Hà Thị Anh (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

 • Người lao động có thể khiếu nại hoặc khởi kiện ra tòa án nếu bị ép viết đơn xin nghỉ việc

  Người lao động có thể khiếu nại hoặc khởi kiện ra tòa án nếu bị ép viết đơn xin nghỉ việc

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Hiện nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến nhiều công ty, doanh nghiệp muốn sa thải cán bộ, công nhân viên. Và nhằm “né” khoản bồi thường vì đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, một số doanh nghiệp đã o ép người lao động để họ tự nghỉ việc. Người lao động cần làm gì nếu gặp phải tình huống này thưa luật sư? Nguyễn Thị Ánh (Hà Nội)

 • Quy định pháp luật về việc ký kết lại hợp đồng lao động

  Quy định pháp luật về việc ký kết lại hợp đồng lao động

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi làm nhân viên của một đơn vị sự nghiệp có thu theo diện hợp đồng lao động. Năm 2010, cơ quan ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với tôi. Tuy nhiên, cơ quan tôi hiện có chủ trương ký lại hợp đồng lao động đối với những nhân viên như tôi nhưng là hợp đồng xác định thời hạn. Xin hỏi luật sư, việc làm này có đúng pháp luật không? Nguyễn Hoàng Anh (Hà Nội)

 • Quy định về thưởng Tết đối với người lao động làm việc chưa đủ năm

  Quy định về thưởng Tết đối với người lao động làm việc chưa đủ năm

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi làm việc tại một doanh nghiệp thủy sản được 24 tháng nhưng năm nay mới làm việc 9 tháng do nghỉ có việc gia đình. Theo quy chế của công ty, nếu năm nay đạt chỉ tiêu tăng trưởng cao hơn năm trước, mỗi nhân viên có thời gian làm việc từ 2 năm trở lên sẽ được thưởng Tết là 2 tháng lương. Xin hỏi luật sư, đối chiếu với quy định này, tôi có được thưởng Tết? Nguyễn Thị Hằng (Bắc Ninh)

 • Những công việc không được sử dụng lao động nữ

  Những công việc không được sử dụng lao động nữ

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Con gái tôi năm nay 20 tuổi mới được nhận vào làm thợ sơn ở một doanh nghiệp xây dựng. Tuy vậy, tôi được biết đơn vị này thường cử lao động gồm cả nam và nữ đi sơn tại công trình cao tầng khá nguy hiểm. Điều này có trái quy định không, thưa luật sư? Nguyễn Thị Bình (Hà Nam)

 • Tranh luận về đề xuất cho phép thảo luận tại Quốc hội tới 22h đêm

  Tranh luận về đề xuất cho phép thảo luận tại Quốc hội tới 22h đêm

  ANTD.VN - Chiều 6-10, cho ý kiến vào việc chuẩn bị kỳ họp thứ 2- Quốc hội khóa XIV tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị, để đảm bảo cho các ĐBQH được phát biểu nhiều tại nghị trường Quốc hội mỗi kỳ họp, nên kéo dài thời gian làm việc cho các ĐBQH tranh luận hết thì thôi, thậm chí kéo dài đến 21-22h như Quốc hội nhiều nước đã làm.