Lao đao vì Covid-19, thưởng Tết 2021 có được như kỳ vọng?

  • 20/12/2020 10:48
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài

ANTD.VN - Trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng thưởng Tết 2021 khó có thể giữ được đà tăng trưởng theo xu hướng của những năm gần đây.

Lao đao vì Covid-19, thưởng Tết 2021 có được như kỳ vọng? ảnh 1
Thưởng Tết 2021 khó có thể giữ được đà tăng trưởng những năm gần đây

Để tăng cường công tác hỗ trợ, giám sát thực hiện pháp luật về lao động, tiền lương, quan hệ lao động trong các doanh nghiệp nhất là trong điều kiện cuối năm và Tết Nguyên đán năm 2021, Bộ LĐ-TB&XH đã có công văn đề nghị các sở, địa phương chủ động phối hợp với Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, Liên đoàn Lao động và các cơ quan liên quan nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, đời sống công nhân lao động, tình hình nợ lương, thưởng Tết năm 2021. Thời hạn báo cáo về bộ là ngày 27/12.

Ngoài ra các địa phương cũng cần chủ động hướng dẫn doanh nghiệp rà soát các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, các quy định trong nội quy, quy chế của doanh nghiệp để thực hiện, nhất là các nội dung về tiền lương, tiền thưởng và các chế độ phúc lợi khác đối với người lao động trong dịp Tết; Tuyên truyền, vận động để người lao động, người sử dụng lao động có những thỏa thuận, bảo đảm cùng nhau chia sẻ khó khăn trong bối cảnh bị tác động bởi đại dịch Covid-19.

Đánh giá về tình hình thưởng Tết năm 2021, Cục trưởng Cục Quan hệ lao động tiền lương Nguyễn Huy Hưng cho biết, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các doanh nghiệp đều khó khăn.

Lịch gửi báo cáo của các địa phương về Bộ LĐ-TB&XH là ngày 27/12, song đến thời điểm này, bộ vẫn chưa nhận được thông tin về việc thưởng Tết của bất kỳ đơn vị nào. Dự kiến phải cuối tháng 1/2021 mới có báo cáo tổng hợp thưởng Tết.

Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, những năm gần đây, thưởng Tết có xu hướng tăng dần.

Năm 2018, tiền thưởng dịp Tết Dương lịch bình quân là 1,1 triệu đồng/người. Tết Nguyên đán bình quân cả nước là 5,5 triệu đồng/người (tương đương 1 tháng lương), tăng 13% so với Tết năm 2017.

Năm 2019, mức thưởng bình quân Tết Dương lịch là 1,42 triệu đồng/người, tăng 23,3% so với năm 2018. Thưởng Tết Âm lịch bình quân bằng khoảng 1 tháng lương (6,31 triệu đồng/người), tăng 11,4% so với năm 2018.

Năm 2020, có khoảng 85,6% doanh nghiệp thưởng Tết Dương lịch với mức thưởng bình quân 930.000 đồng/người, bằng 73,2% so với thưởng dịp Tết Dương lịch 2019. Thưởng Tết Nguyên đán 2020 trung bình khoảng 1 tháng lương (6,71 triệu đồng/người), tăng 7,1% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán 2019.

Nhận định về mức thưởng Tết năm 2021, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) Lê Đình Quảng cho biết, năm 2020 do dịch Covid-19 bùng phát nên hầu hết các doanh nghiệp gặp khó khăn.

Tuy nhiên, qua nắm bắt của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, những doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là những doanh nghiệp ở khu công nghiệp đều có cam kết giải quyết tiền thưởng cho người lao động. Tuy nhiên, mức thưởng không giữ được đà tăng trưởng như những năm gần đây. Doanh nghiệp vẫn cố gắng ở mức 1 tháng lương theo ký kết hợp đồng lao động.

Lâu nay, tiền thưởng Tết được xem như một nét văn hoá, truyền thống ở Việt Nam. Tuy nhiên, tiền lương và tiền thưởng phụ thuộc vào tình hình sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp. Trong bối cảnh năm nay khó khăn nên người lao động cũng cần có sự sẻ chia, cùng đồng hành với người sử dụng lao động để vượt qua. Khi doanh nghiệp vượt qua khó khăn, họ sẽ có điều kiện để quan tâm, chăm lo tới người lao động.

"Tổng Liên đoàn Lao động cũng đang huy động mọi nguồn lực để chăm lo cho người lao động, nhất là lao động bị mất việc làm, người lao động có thu nhập bị giảm sâu để tất cả mọi người lao động đều có Tết" - ông Lê Đình Quảng cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục