Chứng minh nhân dân có còn hiệu lực khi đã định cư ở nước ngoài?

  • 14/12/2020 06:20
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài

ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Vài năm trước, tôi sang nước ngoài sống với con và đã quyết định định cư ở đây. Tuy vậy, tôi vẫn còn giữ chứng minh nhân dân được cấp ở Việt Nam. Xin hỏi luật sư, theo quy định hiện hành, chứng minh nhân dân của tôi có còn hiệu lực? Bùi Hải Đăng (Việt kiều Đức)

Luật sư trả lời:

Chứng minh nhân dân có còn hiệu lực khi đã định cư ở nước ngoài? ảnh 1

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Điều 4 Nghị định 16/2020/NĐ-CP về hủy giá trị giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam đã cấp cho người thôi quốc tịch, tước quốc tịch, hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam quy định, kể từ ngày quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam, tước quốc tịch Việt Nam, hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam của một người có hiệu lực pháp luật, giấy tờ quy định tại Điều 11 của Luật Quốc tịch Việt Nam đã cấp cho người đó không còn giá trị chứng minh quốc tịch Việt Nam.

Việc xóa đăng ký thường trú, thu hồi và hủy giá trị sử dụng Hộ chiếu Việt Nam, Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân của đối tượng quy định tại khoản 1 điều này được thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 24, khoản 2 Điều 26 của nghị định này và pháp luật có liên quan.

Trường hợp giấy tờ hộ tịch của người đã thôi quốc tịch Việt Nam, tước quốc tịch Việt Nam, hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam có ghi quốc tịch Việt Nam thì việc thông báo và ghi chú vào sổ hộ tịch việc thay đổi quốc tịch được thực hiện theo quy định tại Điều 25 của nghị định này.

Đối chiếu quy định trên, nếu bạn đã định cư ở nước ngoài mà thôi hoặc bị tước quốc tịch thì chứng minh nhân dân của bạn được cấp tại Việt Nam không còn giá trị pháp lý.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích