Thái Lan nỗ lực khôi phục đất nước sau lũ lụt:

Biến khủng hoảng thành cơ hội

  • 01/11/2011 00:15
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Tuyên
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã đề xuất kế hoạch triển khai dự án có tên “Thái Lan mới” trị giá lên tới hơn 800 tỷ baht (26 tỷ USD), để khôi phục kinh tế sau lũ lụt và ngăn chặn nguy cơ tái diễn trong tương lai.
Biến khủng hoảng thành cơ hội ảnh 1
Lũ lụt ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống người dân Bangkok

Bộ trưởng Năng lượng Pichai Naripthaphan ngày 31-10 cho biết, dự án “Thái Lan mới” không chỉ giúp ngăn chặn và khôi phục  những vùng bị lũ lụt mà còn cải thiện năng lực cạnh tranh và sức sản xuất của Thái Lan. “Thủ tướng muốn đất nước biến cuộc khủng hoảng lụt tồi tệ này thành cơ hội”, ông Naripthaphan nói.

Theo ông Naripthaphan, một số quốc gia như Mỹ, Hà Lan và Nhật Bản, đã đề xuất kế hoạch khôi phục cho Thái Lan, gồm các khoản cho vay và hỗ trợ công nghệ, nhưng chính phủ nước này vẫn chưa quyết định sẽ sử dụng kỹ thuật của nước nào. Theo kế hoạch tái thiết của chính phủ, khoảng 100 tỉ baht sẽ được dùng để phục hồi các khu công nghiệp bị ảnh hưởng vì nước lũ. Bà Yingluck cho biết, chính phủ cũng sẽ xem xét một dự án do cựu Thủ tướng Thaksin  Shinawatra đề xuất, để tháo nước lụt ra biển.

Cũng trong ngày 31-10, Chính phủ Thái Lan đã công bố giá đề xuất một số mặt hàng nhằm ngăn chặn tình trạng người dân đổ xô mua hàng tích trữ và đầu cơ trục lợi. Cụ thể, một chai nước uống 1,5l có giá không quá 14 baht, ủng cao su có giá 200 baht/đôi… Thứ trưởng Bộ Thương mại Phum Saraphol cho hay, nếu thương nhân nào bị phát hiện bán các sản phẩm liên quan đến lụt cao hơn giá đề xuất, sẽ bị phạt 7 năm tù giam và 14.000 baht.

Trong khi đó, chính phủ đã đồng ý nâng cửa xả lũ ở huyện Khlong Sam Wa từ 80cm lên 1m sau khi khoảng 500 người dân giận dữ chặn đoạn đường Nimit Mai và đập phá đập ngăn lũ yêu cầu tháo nước nhanh ra kênh Khlong Saen Saep. Thủ tướng Yingluck cho biết, tất cả các cửa xả lũ hiện đã nằm dưới quyền kiểm soát, mực nước dự báo sẽ ổn định trong 1 hoặc 2 ngày tới. Theo bà Yingluck, cửa xả lũ tại  Khlong Sam Wa sẽ được vận hành một cách có hệ thống để các khu công nghiệp Lat Krabang và Bang Chan ở phía đông không bị ảnh hưởng. Bà Yingluck cũng khẳng định, Trung tâm điều khiển cứu trợ lũ lụt Thái Lan sẽ làm hết sức để bảo vệ nội đô Bangkok khỏi lũ lụt.

Theo nữ Thủ tướng Thái Lan, nước ở các con kênh có thể sẽ giảm và bắt đầu rút nhanh ra biển qua các cửa xả lũ phía đông và tây, và hàng ngày chính phủ sẽ có đánh giá tình hình lũ lụt. Cho đến nay, đã có hơn 370 người thiệt mạng do lũ lụt ở Thái Lan. Chính phủ nước này đã dựng hơn 1.700 lều trại cho hơn 113.000 người đi lánh nạn.

(Theo Bangkokpost/CNN)

Tin cùng chuyên mục