Bị can Châu Thị Thu Nga lại hầu tòa ở một vụ án liên quan

  • 15/09/2016 20:36
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Vốn là một doanh nghiệp về nông nghiệp, song Tuẫn vẫn tham vọng đầu tư ra ngoài lĩnh vực được phép. Táo tợn hơn, cựu Tổng Giám đốc này còn liều lĩnh “vung tiền” vào một dự án bất động sản để rồi gây thất thoát số tiền đặc biệt lớn...

Sau hơn 4 tháng trả hồ sơ điều tra bổ sung, ngày 15-9, TAND - TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Văn Tuẫn (SN 1958, trú ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) - nguyên Chủ tịch Hội đồng tư vấn (HĐTV), kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (gọi tắt là Công ty HAIC) về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”, theo Điều 282 - BLHS.

Đồng phạm và cùng bị truy tố về tội danh này còn có Bùi Mạnh Hà (SN 1963, ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) - nguyên Kế toán trưởng của Công ty HAIC. Ngoài ra, dính líu đến hành vi phạm tội của Tuẫn còn có bà Châu Thị Thu Nga - nguyên Đại biểu Quốc Hội khóa XIII. Tuy nhiên, do bị can này đang bị cơ quan tố tụng xem xét ở một hành vi tội phạm khác nên chỉ tham dự phiên tòa với tư cách người liên quan.

Bị can Châu Thị Thu Nga (bên trái) cùng 2 bị cáo trong vụ án

Bị can Châu Thị Thu Nga (bên trái) cùng 2 bị cáo trong vụ án

Diễn biến phiên tòa cho thấy, Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội được thành lập vào năm 2010, trên cơ sở chuyển đổi từ Công ty xuất nhập khẩu và xây dựng Nông - Lâm nghiệp (thuộc Sở NN & PTNT Hà Nội) với 100% vốn Nhà nước.

Ở thời điểm chuyển đổi, vốn điều lệ của HAIC chỉ là hơn 7,1 tỷ đồng và năm 2012 được điều chỉnh tăng lên thành 15 tỷ đồng. Và cũng kể từ thời điểm đó, Nguyễn Văn Tuẫn tiếp tục được giao làm người đứng đầu doanh nghiệp với cương vị Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng giám đốc HAIC.

Khi ấy, Công ty HAIC đang được giao và thuê tổng cộng gần 29.000m2 đất, thuộc thị trấn Cầu Diễn (nay là phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm) để phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh. Vậy nhưng theo quy hoạch, phần lớn diện tích này sẽ được dùng để xây nhà tái định cư phục vụ Dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội và nhà tái định cư kết hợp với dịch vụ thương mại.

Nắm được quy hoạch nên ngay từ khi chưa chuyển đổi doanh nghiệp, ngày 14-1-2008, Công ty HAIC và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng nhà đất (hiện đổi thành Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất - HOUSING GROUP), do bà Châu Thị Thu Nga làm đại diện đã cùng nhau ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư.

Cụ thể, Tuẫn và bà Nga cùng nhau thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất nêu trên (gọi tắt là Dự án B5) có tổng diện tích hơn 22.300m2 với tổng mức đầu tư khoảng 279 tỷ đồng. Trên cơ sở đó, Công ty HAIC lập tờ trình và được cho phép liên kết với HOUSING - GROUP làm chủ đầu tư chuyển đổi mục đích sử dụng 20.000m2 đất sang xây dựng chung cư và biệt thự nhà vườn. 

Thực hiện thỏa thuận trên, từ tháng 5-2010, Nguyễn Văn Tuẫn đã chủ trì cuộc họp với các bộ phận chủ chốt của doanh nghiệp để bàn việc huy động vốn triển khai Dự án B5. Sau đó, HAIC ra thông báo huy động vốn của các cá nhân trong và ngoài doanh nghiệp để làm vốn đối ứng kèm theo lời hứa, người góp vốn ngoài hưởng lãi còn được ưu tiên mua căn hộ.

Theo đó, từ tháng 8-2008 đến tháng 3-2012, Công ty HAIC đã huy động được số tiền lên đến 263,3 tỷ đồng của hàng trăm cá nhân, tổ chức. Trong đó, cơ quan tố tụng xác định, năm 2010, HAIC đã huy động 178,4 tỷ đồng, tương ứng với vượt 24,98 lần vốn điều lệ và bằng 276% tài sản của doanh nghiệp. Tương tự, năm 2011, HAIC cũng đã huy động vốn vượt 6,5 lần so với vốn điều lệ.

Thu được số tiền quá lớn từ các nhà đầu tư, song Dự án B5 vẫn không thể triển khai vì chưa hoàn thiện thủ tục. Sẵn tiền trong tay, Tuẫn không ngần ngại “vung tiền qua cửa sổ”. Đơn cử như cựu Tổng giám đốc HAIC dùng tới hơn 4,6 tỷ đồng để chi trả cho việc quản lý doanh nghiệp hay như việc Tuẫn dùng 30,5 tỷ đồng cho chi nhánh ở Hải Dương…

Quá trình xét xử và tranh luận, bị cáo Tuẫn cùng đồng phạm tỏ ra thành khẩn khai nhận tội đúng như nội dung cáo trạng truy tố. Trong khi đó, bị can Châu Thị Thu Nga cũng thừa nhận có sự liên kết với Tuẫn, đồng thời “úp mở” về chuyện phải chuyển lại cho thành phố một số căn hộ trong dự án B5.

Sau 1 ngày xét xử, đến cuối ngày 15-9, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND - TP Hà Nội quyết định nghị án kéo dài và sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 19-9 tới đây. Trước đó, bị cáo Nguyễn Văn Tuẫn bị đề nghị xử phạt từ 18 đến 20 năm tù. Còn Bùi Mạnh Hà bị đề nghị xử phạt từ 12 đến 14 năm tù cùng về tội danh như truy tố.

Tin cùng chuyên mục