Bất chấp các scandal lây nhiễm HIV, 10% bác sỹ ở Mỹ vẫn dùng một kim tiêm cho nhiều người bệnh?

  • 23/08/2018 15:44
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài
ANTD.VN - Trên thế giới, ngay cả các quốc gia có nền y tế phát triển như Mỹ và Trung Quốc cũng từng khiến dư luận chấn động khi các bệnh viện sử dụng kim tiêm bẩn, gây lây nhiễm HIV. 

5 người bị dùng chung kim tiêm tại bệnh viện Y học cổ truyền

 Bất chấp các scandal lây nhiễm HIV, 10% bác sỹ ở Mỹ vẫn dùng một kim tiêm cho nhiều người bệnh? ảnh 1

Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Chiết Giang vướng phải bê bối sau sự cố lây nhiễm HIV

Vụ việc xảy ra tại tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đã gợi nhắc về vụ bê bối những năm 1990 khi hàng ngàn người bị nhiễm HIV sau khi tới hiến máu tại các phòng khám không hợp vệ sinh tại tỉnh Hà Nam.

Thông báo trên trang web của tỉnh Chiết Giang cho hay, sự cố y tế nghiêm trọng đã xảy ra tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, với các trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được báo cáo vào ngày 26-1-2017.

Một nhân viên y tế tại bệnh viện này được cho là đã vi phạm quy định khám chữa bệnh khi tái sử dụng kim tiêm đối với nhiều bệnh nhân, khiến ít nhất 5 người bệnh nhiễm HIV. 

Sau khi được công bố, thông tin này đã gây chấn động dư luận Trung Quốc. 

5 quan chức, bao gồm cả chủ tịch và phó chủ tịch điều hành của bệnh viện, đã bị sa thải sau bê bối này.

Bác sĩ hành nghề không giấy phép, lây nhiễm HIV cho gần 100 người 

Bất chấp các scandal lây nhiễm HIV, 10% bác sỹ ở Mỹ vẫn dùng một kim tiêm cho nhiều người bệnh? ảnh 2

Ông Yem Chrin ra tòa sau khi khiến gần 100 người nhiễm HIV

Năm 2014, Campuchia chấn động bởi sự việc vị bác sĩ không bằng cấp có tên Yem Chrin dùng kim tiêm chung đối với nhiều bệnh nhân khiến gần 100 người tại tỉnh Battambang lây nhiễm HIV.

Sau khi bị cảnh sát bắt giữ, ông Chrin thừa nhận thỉnh thoảng vẫn sử dụng ống tiêm để vừa lấy máu xét nghiệm cho bệnh nhân vừa tiêm thuốc cho 2-3 người khác.

Vụ việc này chỉ vỡ lở ra khi một cụ ông 74 tuổi cùng với người cháu và con trai mình đi xét nghiệm nhận kết quả dương tính với HIV tại trạm y tế xã Roka. Cụ ông đã kiện bác sĩ Chrin và đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ sự việc.

Sau khi thông tin trên được lan tuyền, nhiều người trong tỉnh đã ngay lập tức đi xét nghiệm, gần 110 người trong số đó nhận kết quả dương tính với HIV. Có đến 90 người đã đi khám lần 2 tại bệnh viện lớn Pasteur tại Phnom Penh và được khẳng định nhiễm loại virus chết người này.

Đến nay, đã có 30 nạn nhân của ông Yem qua đời do sự tắc trách này của ông.

Yem Chrin đã phải ra tòa và nhận mức án 25 năm tù giam hồi tháng 12-2015 với các tội danh gây lây nhiễm HIV và hành nghề không giấy phép.

8.000 người được khuyên... đi xét nghiệm sau khi điều trị nha khoa ở Mỹ

Bất chấp các scandal lây nhiễm HIV, 10% bác sỹ ở Mỹ vẫn dùng một kim tiêm cho nhiều người bệnh? ảnh 3

Bác sĩ phẫu thuật nha khoa Mỹ bị tước giấy phép sau 10 năm liền vi phạm quy định khám chữa bệnh

Vụ việc đã khiến dư luận Mỹ phẫn nộ vào năm 2012, khi 8.000 người nhận khuyến cáo đi xét nghiệm máu do có nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan và HIV. 8.000 trường hợp này đều từng là bệnh nhân tại phòng khám của ông Stephen Stein, bác sĩ phẫu thuật nha khoa ở Denver, bang Colorado.

Theo báo cáo của Sở Y tế và Môi trường Colorado, bác sĩ Stephen Stein đã vi phạm quy định khám chữa bệnh trong hơn 10 năm hành nghề ở cả 2 phòng khám riêng của mình, từ tháng 9-1999 đến tháng 6-2011. Tại đây, người ta tìm thấy kim và ống tiêm được tái sử dụng nhiều lần đối với bệnh nhân để tiêm nhiều loại thuốc khác nhau. Qua quá trình điều tra, cảnh sát cho biết những dụng cụ này đã được dùng nhiều lần trong nhiều ngày liên tiếp.

Trong số các bệnh nhân của bác sĩ Stein, có 6 người đã nhận kết quả dương tính với virus viêm gan và HIV. Tuy nhiên, do không có đủ bằng chứng chứng minh những người này nhiễm bệnh từ phòng khám của ông nên vị bác sĩ này đã thoát tội, nhưng Stein cũng đã bị tước giấy phép hành nghề và chứng chỉ phẫu thuật nha khoa sau vụ việc.

Y tá người Mỹ khiến 180 bệnh nhân phải đi xét nghiệm 

Tháng 6-2018, một y tá tại bệnh viện Cherokee (Mỹ) đã vi phạm nghiêm trọng quy trình làm việc khi tái sử một ống tiêm nhiều lần khiến 180 bệnh nhân phải đi xét nghiệm HIV và viêm gan B. Trong số người bị ảnh hưởng, 117 trường hợp đã phải đi thử máu và may mắn là không ai bị lây nhiễm virus gây bệnh.

Việc sử dụng một ống tiêm nhiều lần được coi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự lây lan của các căn bệnh nguy hiểm như viêm gan B, MRSA và HIV/AIDS. Tuy vậy, theo số liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC, tính đến năm 2017, vẫn còn khoảng 3% y tá và 12% bác sĩ thực hiện điều này. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục