Thông tin mới nhất về đường lây truyền trong vụ 42 người nhiễm HIV ở Kim Thượng

  • 16/08/2018 11:06
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Đường lây truyền HIV cho một số người dân ở xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) chưa được xác định song có thể có nhiều đường lây khác nhau…
Cháu bé 18 tháng tuổi ở Kim Thượng bị nhiễm HIV dù mẹ bé không hề mắc bệnh

Cháu bé 18 tháng tuổi ở Kim Thượng bị nhiễm HIV dù mẹ bé không hề mắc bệnh

Thông tin mới từ Cục Phòng chống HIV/AIDS – Bộ Y tế, với 42 người được xác định nhiễm HIV trong khi toàn xã chỉ có hơn 6.000 dân, xã Kim Thượng được xác định có tỷ lệ nhiễm HIV cao gấp 2,5 lần bình quân cả nước. Đường lây truyền HIV cho những người dân ở đây chưa được xác định, song có thể có nhiều đường lây khác nhau…

Chẳng hạn, trường hợp đang được quan tâm nhiều là một cháu bé 18 tháng tuổi bị nhiễm HIV dù cả bố và mẹ cháu bé này đều không nhiễm bệnh. Theo đại diện Cục Phòng chống HIV/AIDS, bước đầu, có thể khẳng định cháu bé này bị lây truyền HIV qua đường máu.

Thông tin khảo sát tại địa phương cho thấy, cháu bé có tiếp cận khá thường xuyên với 2 người hàng xóm bị nhiễm HIV giai đoạn AIDS mà chính 2 người bị nhiễm này không biết mình mắc bệnh. Có thời gian 1 trong 2 người bị sùi da, ngứa nên có nhờ em bé gãi hộ. Ngoài ra, em bé còn có người họ hàng gần cũng được phát hiện nhiễm HIV.

“Một em bé bị HIV trong khi bố mẹ không bị, chắc chắn em lây qua đường máu, có thể là tiếp xúc máu, dịch người nhiễm, vật dụng dính máu của người nhiễm, hoặc tiêm chích vật dụng đã nhiễm HIV, rất khó để xác định nó ở đâu trong quá trình sinh hoạt của cuộc sống” - một chuyên gia phân tích.

Theo các chuyên gia, nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhất là ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh và giai đoạn cuối của AIDS. Lúc này, nồng độ virus trong máu cực cao, nguy cơ lây truyền cao hơn, đặc biệt, nếu người mắc ở trong tình trạng không biết mình bị bệnh nên có thể có nhiều hành vi mất cảnh giác trong sinh hoạt gia đình.

Tin cùng chuyên mục